Dân mạng trẻ hú nhau ‘quay đều, quay đều’

Dân mạng trẻ hú nhau ‘quay đều, quay đều’
Những vòng xe “quay đều, quay đều” đang dần trở lại với không ít bạn trẻ. Những ngày đầu tháng 4 này, một số diễn đàn mạng, nhiều bạn trẻ đang rủ nhau đi học, đi làm bằng xe đạp.

Dân mạng trẻ hú nhau ‘quay đều, quay đều’

> Vẻ đáng yêu của bé gái diễn Kiyomi khiến dân mạng ‘rung rinh’

> Hai bài văn điểm 10 khiến dân mạng 'rưng rưng nước mắt'

Những vòng xe “quay đều, quay đều” đang dần trở lại với không ít bạn trẻ. Những ngày đầu tháng 4 này, một số diễn đàn mạng, nhiều bạn trẻ đang rủ nhau đi học, đi làm bằng xe đạp.

Nhóm thực hiện chiến dịch Đạp xe giúp Hà Nội - Ảnh: Kim Hương
Nhóm thực hiện chiến dịch Đạp xe giúp Hà Nội - Ảnh: Kim Hương.
 

Hưởng ứng lời kêu gọi vì một môi trường xanh, các bạn trẻ đã đi xuyên Việt bằng xe đạp, đạp xe đi làm..., đến nay phong trào đi làm bằng xe đạp đã trở nên khá phổ biến trong giới văn phòng, sinh viên.

Từ online đến đời thực

Nhiều forum, nhóm Facebook đã được hình thành, chia sẻ các kinh nghiệm, cảm xúc và lợi ích của việc đi làm bằng xe đạp như CLB Đi làm bằng xe đạp trên trang web xedap.org, nhóm C2W (Cycling to work), The Hanoi Bicycle Collective…

Bạn Nguyễn Hải Hiền (24 tuổi, nhân viên văn phòng, đã đi xe đạp hơn 1 năm nay) cho biết: “Đồng nghiệp tôi gần đây cũng thường xuyên lên Facebook nhờ tư vấn chọn xe đạp để đi chung. Với đà này, tôi rất hi vọng đạp xe đi làm có thể trở thành một thói quen của dân văn phòng để vận động sau suốt 8 tiếng chỉ ngồi một chỗ”.

Không chỉ rủ nhau đi làm bằng xe đạp trên mạng, nhiều nhóm (từ 5-10 người, chủ yếu là dân văn phòng, du lịch, nhiếp ảnh gia…) cũng đã chủ động tổ chức các hoạt động offline, đạp xe “phượt” cùng nhau vào cuối tuần đến các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Vũng Tàu…

Tại Hà Nội, nhóm The Hanoi Bicycle Collective cũng tổ chức đều đặn mỗi tuần các buổi đạp xe tùy theo cấp độ cho những người yêu xe đạp (vòng quanh hồ Tây 15km, đến ngoại ô Hà Nội khoảng 20-25km…).

Trường ĐH Hoa Sen giữ xe miễn phí xe đạp, xe đạp điện của sinh viên

Để khuyến khích sinh viên đi xe đạp, hiện nay Trường ĐH Hoa Sen đã quyết định sẽ giữ xe miễn phí cho tất cả xe đạp, xe đạp điện của sinh viên. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng dự án "Đại học xanh" của trường.

 

Bạn Lê Thị Ngọc Trâm (sinh viên năm 1 ĐH Hoa Sen) cho biết: “Trước đây, dù nhà chỉ cách trường có 2km nhưng tôi vẫn đi bằng xe máy, khi có thông báo này thì thử đi xe đạp, không ngờ vừa mát mẻ (không phải mũ nón bảo hiểm) vừa dễ dàng di chuyển giữa các cơ sở trong trường hơn, so với việc ì ạch đẩy ra đẩy vào chiếc xe máy”. Đối với dân công sở, hiện hầu hết tòa nhà lớn tại khu vực trung tâm Q.1, Q.3 đều có chỗ giữ xe riêng cho xe đạp.

Tại Hà Nội, với chiến dịch Bạn đạp xe giúp Hà Nội, hiện đã có 53 quán cà phê, nhà hàng, shop thời trang đăng ký giảm từ 5- 20% giá sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng sử dụng xe đạp.

Theo bạn Kim Hương (trưởng nhóm), chiến dịch được thực hiện nhằm tạo cảm hứng, khuyến khích người dân tại Hà Nội sử dụng xe đạp làm phương tiện cá nhân, giảm thiểu khí thải ra môi trường. Hiện trang Facebook You Cycle You Save của dự án đã có hơn 1.000 người tham gia, cho thấy dự án này đang tạo được một sức hút nhất định với giới trẻ Hà Nội.

Theo Bảo Châu
Tuổi Trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG