Dân mạng sôi sục với lễ hội ném gà sống từ máy bay

Việc thả gà tây phục vụ cho lễ hội khiến nhiều người yêu động vật tức giận. Ảnh: Huffington Post.
Việc thả gà tây phục vụ cho lễ hội khiến nhiều người yêu động vật tức giận. Ảnh: Huffington Post.
Lễ hội Turkey Trot diễn ra hàng năm ở Yellville, Arkansas, Mỹ, khiến nhiều người phẫn nộ với tục lệ quẳng những con gà tây sống xuống đất từ trên máy bay   

Lễ hội Turkey Trot diễn ra hàng năm ở Yellville, Arkansas, Mỹ, khiến nhiều người phẫn nộ với tục lệ quẳng những con gà tây sống xuống đất từ trên máy bay, Huffington Post hôm 18/11 đưa tin. Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hiện chưa tìm ra dấu hiệu vi phạm của lễ hội này.

"Các quy định của FAA không cấm hành vi thả động vật sống từ máy bay một cách rõ ràng, có thể vì những người làm luật ban đầu không lường trước được phải cấm cụ thể như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi tán thành tục lệ này", phát ngôn viên của FAA nói với Huffington Post.

 FAA sẽ xem xét các luật hoặc quy định mà lễ hội Turkey Trot tại Yellville có thể vi phạm, Associated Press và WREG đưa tin hồi tháng 10. Lễ hội năm nay được tổ chức vào ngày 14/10 và chưa có báo cáo cụ thể về số lượng gà tây chết.

Dù còn nhiều hoạt động khác diễn ra trong suốt lễ hội nhưng tục lệ "thả gà tây" được nhiều người biết đến nhất. Theo đó, những con gà tây sống sẽ được thả từ máy bay đang bay cao hơn 150 mét. Người tham gia lễ hội sẽ đuổi và bắt những con gà sống sót. Năm ngoái, người ta ném xuống 12 con gà tây, hai con sau đó đã chết, theo Arkansas Democrat-Gazette.

Thậm chí, nếu lũ gà còn sống thì tiếng ồn từ máy bay và cú rơi tự do cũng quá khủng khiếp đối với chúng, Yvonne Vizzier Thaxton, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về gia cầm, cho biết.

Theo phát ngôn viên FAA, họ không có khả năng giải quyết những vấn đề về bảo vệ động vật. "Các quy định của chúng tôi chỉ liên quan đến 'vật thể', và đề cập rằng có thể thả chúng xuống từ máy bay, miễn là không gây nguy hiểm cho con người và tài sản trên mặt đất", phát ngôn viên FAA giải thích.

"Trong trường hợp này, các nhà điều tra xác định rằng phi công không vi phạm quy tắc an toàn của FAA vì những con gà tây được thả xuống phía trên một con sông và trong công viên, cách xa đám đông ở buổi lễ", ông bổ sung.

Các nhà chức trách sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến ngược đãi động vật, phát ngôn viên FAA cho biết. Tuy nhiên, có thể việc xử lý tục lệ thả gà sẽ mất khá nhiều thời gian.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG