Dân Lý Sơn đua nhau sắm đồ điện

Người dân nô nức đi sắm đồ điện
Người dân nô nức đi sắm đồ điện
TP - Như Tiền Phong đã đưa tin, đảo Lý Sơn sáng nay (15/9) sẽ rộn ràng như một ngày hội. Sánh ngang với những ngày đại kỵ như khao lề thế lính Hoàng Sa hằng năm. Bởi từ nay Lý Sơn chính thức có điện lưới quốc gia, sau những cố gắng không mệt mỏi của ngành điện Việt Nam.

Hôm qua (14/9), CTV của Tiền Phong ở Lý Sơn cho hay, hầu như tất cả các hộ gia đình ở Lý Sơn có một ngày bận rộn và tấp nập vì phải thi công điện gia đình.

“Kẻ đi mua sắm, người trang bị thiết bị điện gia dụng, mắc dây, lắp công tắc… Một không khí chưa từng có” - anh Phạm Văn Mịnh - phóng viên Đài truyền thanh Lý Sơn, cho biết.

Hơn tháng nay, người dân Lý Sơn ngày nào cũng như trẩy hội. Các gia đình hồ hởi, nô nức đua nhau đi sắm đồ điện. 

Kể từ tháng 7, số cửa hàng đồ điện trên đảo Lý Sơn đã tăng gấp 3 lần so với đầu năm. 

Tuy nhiên, hàng nào cũng chật cứng người mua, bởi nhu cầu người dân quá lớn. “Khát khao bao đời nay mới có điện lưới mà. Người dân đi sắm đồ điện là lẽ đương nhiên. Ngay như nhà tui đây, cũng trang bị toàn bộ lại đồ điện trong nhà” - anh Lê Khuân, Phó Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh, nói.

Trên những chuyến tàu ra đảo Lý Sơn dịp này nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài hàng hóa thiết yếu, còn chở đầy hàng điện máy. 

Tôi sống từ nhỏ đến giờ trên đảo, chưa bao giờ thấy vui như thế này.

Cụ Dương Quỳnh (xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi)

Đang loay hoay cùng vợ chọn mua chiếc tủ lạnh hiệu Sanyo đời mới vừa được chủ cửa hàng chuyển từ đất liền ra đảo, anh Nguyễn Thanh Quang, 40 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, vui mừng cho biết, mấy đứa con cứ nằng nặc phải mua cho được chiếc tủ lạnh và mấy thứ đồ điện tử cho sinh hoạt trong gia đình. 

Dân Lý Sơn đua nhau sắm đồ điện ảnh 1

Chuyển hàng điện lạnh lên đảo Lý Sơn 

Ngoài ra, vợ chồng anh còn “tậu” thêm chiếc mô tơ Việt - Nhật công suất 5 sức ngựa để phục vụ việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Chi phí cho đợt mua sắm đồ điện của gia đình anh Quang tới trên chục triệu đồng, đó là chưa kể khoản thuê thợ sửa lại hệ thống dây dẫn trong nhà. 

Chị Dương Thị Khâm (thôn Tây, xã An Hải), cho biết: “Cả đời bám đảo, thiếu thốn đủ bề chỉ vì thiếu nguồn điện. Nay có điện lưới, nên dù thiếu thốn, ai cũng ráng sắm cho được chiếc tủ lạnh, chiếc máy giặt để thỏa ước nguyện”. 

Tại các cửa hàng mua bán điện máy ở Lý Sơn, lượng người đi mua máy giặt, tủ lạnh, ti vi... tăng đột biến. Anh Bùi Văn Hoàng, chủ một cửa hàng điện lạnh, ở thôn Tây, xã An Hải cho biết, trước đây, trong xã chỉ có 1-2 cửa hàng điện tử nhưng cũng rất ế ẩm. 

Từ khi cáp ngầm xuyên biển đưa điện từ đất liền ra đảo vừa hoàn thành, cửa hàng điện lạnh đua nhau mọc lên, lượng người đến mua các mặt hàng điện lạnh tăng lên rõ rệt. Cửa hàng của anh mỗi ngày cũng bán ra hàng chục sản phẩm như tủ lạnh, máy giặt, ti vi… “Tuy giá các mặt hàng điện lạnh mang ra đảo cao hơn khoảng 10-15% so với đất liền, nhưng người mua chấp nhận, nên các mặt hàng này luôn cháy hàng”, anh Hoàng thổ lộ.

Để điện lưới quốc gia được người dân sử dụng an toàn và hiệu quả khi đóng điện, Chi nhánh Điện lực Lý Sơn cử nhân viên xuống kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây dẫn, các thiết bị điện tại từng hộ gia đình. 

Dân Lý Sơn đua nhau sắm đồ điện ảnh 2

Hoàn thiện các công đoạn cuối cùng trước khi đấu nối hệ thống điện Lý Sơn vào lưới điện quốc gia 

Đồng thời tăng cường tuyên truyền về cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc chi nhánh Điện lực Lý Sơn, những ngày này cán bộ, nhân viên trong ngành làm việc như chong chóng. 

Ngoài trực vận hành theo kế hoạch, chi nhánh còn cử nhân viên kiểm tra toàn bộ hệ thống dây dẫn hiện có để đảm bảo an toàn khi điện lưới quốc gia được đóng toàn tuyến phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân trên đảo.

Cú hích của Lý Sơn

Ông Nguyễn Hồng Thái - Tổng Giám đốc Liên doanh nhà thầu Thái Dương - Prysimia - đơn vị thi công kéo cáp, thổ lộ: Thời gian kéo cáp từ đất liền ra Lý Sơn quá eo hẹp, nhưng khi anh em công nhân làm xong việc, ra tới Lý Sơn, thấy hàng trăm người dân đứng ở cầu cảng dõi theo anh em làm việc trên biển mới thấy khát vọng quá lớn của người dân. Điều đó làm anh em quên hết mệt mỏi.

Cụ Dương Quỳnh (xã An Hải)- một trong những bậc cao niên trên đảo Lý Sơn, đã hơn 90 tuổi nhưng những ngày này vẫn cuốc bộ ra bờ kè trên đảo để đón xem không khí hừng hực. Cụ thổ lộ: Tôi sống từ nhỏ đến giờ trên đảo, chưa bao giờ thấy vui như thế này. 

Còn anh Nguyễn Gia Viên - một trong những ngư dân tỷ phú ở Lý Sơn, háo hức trước viễn cảnh có điện lưới: Đây sẽ là một cú hích với Lý Sơn, nhất là đối với hậu cần nghề cá và đóng tàu. Anh Viên tâm sự, bao đời nay, mỗi lần tàu có sự cố, ngư dân phải vào tận Sa Kỳ (Bình Sơn) để sửa chữa. 

Ngư dân Lý Sơn hoặc một vài doanh nghiệp dư sức làm “đà” (nơi đóng, sửa chữa tàu) nhưng không có điện đành chịu. Sắp tới, anh Viên sẽ là người tiên phong làm việc này. “Tui sẽ làm đà sửa chữa, vay vốn đóng tàu hậu cần nghề cá. Từ đó phát triển mạng lưới khép kín. Mơ ước đó có từ lâu, chỉ cần có điện là triển khai ngay”.

Dân Lý Sơn đua nhau sắm đồ điện ảnh 3

Có điện, Lý Sơn sẽ thay đổi chóng mặt 

Ông Nguyễn Thanh - Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, cho biết, đây chắc chắn là một trong những dịp trọng đại nhất của Lý Sơn: “Có điện lưới, Lý Sơn sẽ phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, du lịch, biển đảo… Đó là cú hích để Lý Sơn thay đổi chóng mặt trong thời gian tới”- ông Thanh khẳng định.

MỚI - NÓNG