Dân khốn đốn vì chính quyền chậm giải quyết sai phạm

Mảnh đất 1.000m2 của gia đình Bà Lê Thị Hà vẫn đang bỏ hoang vì không thể canh tác. Ảnh: Phạm Nhài.
Mảnh đất 1.000m2 của gia đình Bà Lê Thị Hà vẫn đang bỏ hoang vì không thể canh tác. Ảnh: Phạm Nhài.
TPO - Mặc dù đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm những sai phạm trong việc đổi điền, dồn thửa xảy ra tại xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), nhưng sau gần 2 năm, người dân vẫn chưa thể canh tác trên chính mảnh đất hợp pháp của mình.

Cụ thể vào năm 2012, xã Hải Nhân được chọn là một trong hai xã làm điểm đổi điền, dồn thửa của huyện Tĩnh Gia. Riêng hộ gia đình bà Lê Thị Hà (SN 1958), ở thôn Thượng Nam, xã Hải Nhân đã có đơn gửi đến UBND xã Hải Nhân giữ lại mảnh đất 1.000m2 tại thửa đất số 199, tờ bản đồ 20b ở ngay cạnh nhà. Theo bà Hà thì: “Mảnh đất trên của gia đình được dồn lại từ 4 mảnh ở xứ đồng khác năm 1998. Diện tích trên sử dụng ổn định không có tranh chấp và được UBND huyện Tĩnh Gia cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, khi triển khai bốc thăm diện tích đất đã thực hiện đổi điền dồn thửa thì gia đình ông Nguyễn Trọng Hùng (cùng thôn Thượng Nam) lại bốc thăm đúng diện tích đất của gia đình bà Hà đã viết đơn xin giữ lại. Chính quyền xã Hải Nhân lý giải cho việc mảnh đất của bà Hà vẫn đưa vào để bốc thăm là do cán bộ thôn Thượng Nam gửi đơn của bà Hà về UBND xã chậm sau thời điểm bốc thăm.

Ngày 10/12/2012, trong lúc gia đình bà Hà đang canh tác trên thửa đất này thì cán bộ UBND xã đến cắm cọc giao đất cho gia đình ông Hùng. Kể từ thời gian này trở đi, liên tục xảy ra tình trạng tranh chấp, xô xát giữa hai gia đình ông Hùng và bà Hà khi một trong hai gia đình này thực hiện sản xuất trên mảnh đất này.

Ngày 12/6/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 4175/UBND yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đạo UBND xã Hải Nhân trả lại 1.000 m2 đất tại thửa số 199, tờ bản đồ số 20B mà gia đình bà Lê Thị Hà đang sử dụng ổn định, hợp pháp. Đồng thời, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm về sai phạm của chủ tịch UBND xã Hải Nhân, các cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.

Đến ngày 28/2/2014, UBND xã Hải Nhân có thông báo số 26/TB-UBND về việc trả lại 1.000m2 đất nông nghiệp để gia đình bà Lê Thị Hà canh tác sản xuất. Tuy nhiên, mỗi khi gia đình bà Hà ra canh tác trên mảnh đất trên thì có người đến cản trở, hành hung.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Đặng Văn Yên- Phó Chủ tịch UBND xã Hải Nhân thừa nhận sai phạm trong việc đổi điền dồn thửa. Hiện nay, chính quyền xã đã có văn bản trả lại đất cho gia đình bà Lê Thị Hà và hỗ trợ hơn 10 triệu đồng qua các vụ không sản xuất được. Đồng thời, UBND xã Hải Nhân tuyên truyền, vận động và hỗ trợ hơn 12 triệu đồng và bố trí chuyển đổi sang vị trí đất khác thuộc quỹ đất 5% do xã quản lý, theo phương châm tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình ông Hùng. Đến nay, gia đình nhà bà Hà vẫn không thể sản xuất, vì gia đình nhà ông Hùng cản trở. Chúng tôi cũng bất lực với việc này, và đang chờ hướng giải quyết của cấp huyện.

MỚI - NÓNG