Xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh):

Dân đóng tiền cho “Quỹ nuôi cán bộ”

Dân đóng tiền cho “Quỹ nuôi cán bộ”
TP - Lãnh đạo xã Thạch Sơn, Thanh Hà, Hà Tĩnh thừa nhận nhiều khoản xã thu của dân, trong đó có khoản thu cho “Quỹ nuôi cán bộ” chưa đúng nhưng họ cho rằng không còn cách nào khác.
Dân đóng tiền cho “Quỹ nuôi cán bộ” ảnh 1
Bà Khán gia cảnh khó khăn vẫn phải gánh nhiều loại phí do xã đặt ra

Ngoài những khoản thuế và quỹ theo quy định của nhà nước, năm 2008, dân Thạch Sơn từ 1 đến 70 tuổi còn phải đóng “Quỹ nuôi cán bộ” 30.000 đồng/người.

Một số người ở xa gửi con về cho bố mẹ chăm sóc cũng bị xã điểm danh tận thu đủ không sót cháu nào. Bị dân phản ứng, năm 2009, độ tuổi phải nộp được điều chỉnh lên từ 18 đến 70, mỗi suất phải nộp là 45.000 đồng/người/năm.

Không những thế, xã còn thu “tiền đối ứng xây nhà mẫu giáo” đối tượng nộp (từ 1 tuổi đến 80 tuổi), mỗi người 84.000 đồng.

Dân bất bình vì hàng trăm cháu dưới sáu tuổi, được nhà nước miễn cả tiền khám chữa bệnh nhưng xã vẫn kê danh sách bắt các cháu phải gánh.

Dân đóng tiền cho “Quỹ nuôi cán bộ” ảnh 2
Phiếu thu tiền lệ phí của bà Khán

Bà Lê Thị Khán, xóm Đông Ngạn, 78 tuổi, diện mù lòa được hưởng chính sách 120.000 đồng/tháng. Một người con của bà đã sống ở miền Nam hơn 10 năm nay nhưng chưa cắt hộ khẩu. Hiện, bà Khán sống cùng người con gái dị tật đã 40 tuổi trong ngôi nhà gần đổ sập.

Khi chúng tôi đến, hai mẹ con trùm nylon ngồi trong nhà như ngoài trời. Vậy mà UBND xã vẫn lên phương án thu cả ba người tổng tiền là 397.000 đồng. Không có tiền nộp, xã trừ vào khoản trợ cấp hàng tháng của bà Khán.

Bà Nguyễn Thị Cúc, 70 tuổi vợ liệt sỹ vẫn không được miễn đã cùng với con cháu đóng góp 481.000 đồng.

Nhiều người ốm đau bệnh tật đi viện thường xuyên như anh Nguyễn Bá Hải, Nguyễn Phi Thạch, Nguyễn Phi Quang xóm Nam Khê; vợ chồng ông Trần Quốc Hảo ngoài 70 tuổi ở xóm Vạn Đò, làm đơn xin giảm một phần cũng không được xã chấp nhận. 

Những nhà đông con như ông Nguyễn Phi Cừ, Nguyễn Văn Bình mức đóng góp trên 1.200.000 đồng.

Biết sai nhưng chưa có cách nào khác

Nhiều người cho biết đến mùa thu phí, thôn trưởng bắc loa lên thông báo ai không thanh toán đầy đủ rồi đây các thủ tục giấy tờ gì cho con cái học hành ở địa phương hoặc đi làm ăn xa khi lên Ủy ban xã gặp trắc trở thì đừng có trách.

Chiều ngày 16/7, tại UBND xã Thạch Sơn, ông Trần Thanh Dương và Trịnh Đình Nhi đại diện cho cán bộ hưu trí và người già không đồng tình với chủ trương thu bất hợp lý của UBND xã đã có cuộc đối thoại với Phó Chủ tịch xã Trần Công Trung. Sau đó tiếp tục đối thoại với ông Nguyễn Doãn Chất - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Hữu Niêm - Chủ tịch UBND xã.

Ông Nguyễn Doãn Chất giãi bày: “Chúng tôi thừa nhận những điều dân thắc mắc đúng. Thu như vậy là không đúng nhưng chưa có cách nào khác”.

Thạch Sơn là xã nghèo, thu nhập bình quân đầu người 4.000.000 đồng/năm. Nhưng lãnh đạo xã này cho rằng, xã phải trả lương cho 124 chức danh cán bộ, mỗi tháng cần 87 triệu đồng nhưng nhà nước chỉ cấp về 60 triệu đồng.

Vì vậy đành phải thu thêm tiền dưới dân để duy trì bộ máy. Còn khoản đối ứng xây nhà mẫu giáo, nếu không thu toàn dân từ 1 đến 80 tuổi chẳng biết nhìn vào đâu.

Việc một số thôn trưởng có dùng loa lấy con dấu Ủy ban xã để dọa dân, vẫn theo ông Dương và ông Nhi, là có thật. “Lãnh đạo xã tiếp thu ý kiến phê bình sẽ cho khắc phục sửa chữa, các ông này cam kết.  

Xã Thạch Sơn - Thạch Hà có khoảng 5.400 khẩu, người già hết tuổi lao động, cán bộ hưu trí và trẻ em dưới 6 tuổi chiếm 1/4 với khoảng 1.300 thành viên.
   

Ý kiến của bạn về vấn đề này ? 

MỚI - NÓNG