'Dân đã quen với việc giá xăng dầu lên xuống'

'Dân đã quen với việc giá xăng dầu lên xuống'
Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, việc điều hành thường xuyên của các bộ ngành đã giúp giá xăng dầu đi sát thị trường và người dân đã quen với việc lên xuống liên tục.

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời các câu hỏi của đại biểu quốc hội về 4 vấn đề chính, trong đó có nợ công, thu chi ngân sách và cơ cấu hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thị Nga - đoàn Thái Nguyên - về các vấn đề liên quan đến giá xăng dầu và Nghị định 84, người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết văn bản này và việc điều hành thời gian qua vẫn cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

"Chúng ta đề cao việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự điều hành của Nhà nước. Trong một năm qua, giá xăng dầu của chúng ta cơ bản theo thị trường, rất thường xuyên. Đến bây giờ, đồng bào, nhân dân cả nước, các cơ quan đơn vị đã quen với giá xăng dầu thường xuyên lên xuống", ông Dũng nói.

Bộ trưởng Tài chính dẫn chứng, trước đây, giá xăng dầu đôi lúc điều hành giật cục để tránh tác động lên lạm phát khiến mỗi lần điều chỉnh, bước giá nhảy rất cao. Trong khi đó, nếu giá được điều chỉnh thường xuyên thì sẽ tránh được cú sốc lên nền kinh tế vĩ mô.

Riêng về hoạt động của Quỹ Bình ổn giá, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, về bản chất, người tiêu dùng phải trả đủ theo giá thị trường. "Quỹ Bình ổn và lợi nhuận định mức của doanh nghiệp như một cái van để điều chỉnh một cách giá xăng một cách uyển chuyển. Năm 2013 có 10 lần tăng giá, đầu năm 2014 có khoảng 12 lần điều chỉnh thì đều dùng cái van này".

Ông Đinh Tiến Dũng nói thêm, ngày 3/6 vừa qua, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp và nghe lại Nghị định 84 sửa đổi và đã có kết luận. Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ chỉnh sửa lần cuối, đưa ra lấy ý kiến thành viên Chính phủ và sớm trình thủ tướng ký ban hành.

Về nợ công, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, dù con số tuyệt đối có tăng nhưng hiện vẫn trong ngưỡng an toàn. Khả năng trả nợ được duy trì tốt. "Vấn đề khó khăn nhất là nợ đang dồn cục đáo hạn vào năm 2016 và 2017. Chính phủ đã thực hiện vay đảo nợ mà không phát sinh nghĩa vụ trả nợ mới để giãn thời hạn", ông nói.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, việc xử lý nợ của Vinashin hiện giới hạn trong công ty mẹ cùng 8 công ty con. Đến nay, nghĩa vụ nợ của Vinashin đã giảm được 70%.

Theo Hạ Minh - Lê Sáng

Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục giảm sâu

Tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục giảm sâu

Trên quy mô toàn quốc, tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Mức t iêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.
Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.