Tin hot BĐS tuần qua:

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng'

TPO - Kiểm toán chỉ loạt sai phạm tại dự án BT nghìn tỷ ở Hà Nội; Chung cư cao cấp chằng chịt vòi cứu hỏa để ‘giải khát’ nước sạch; Rầm rộ rao bán dự án 'vàng' dù chưa có chủ trương đầu tư... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Kiểm toán chỉ loạt sai phạm tại dự án BT nghìn tỷ ở Hà Nội

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) gây thất thoát ngân sách lớn. Đồng thời, cơ quan này kiến nghị xử lý tài chính 391,6 tỷ đồng tại dự án này.

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 1 Công ty Cổ phần Tasco không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương.

Cụ thể, dự án lựa chọn chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco thiếu năng lực tài chính; thiết kế dự toán không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định; thương thảo, kí hợp đồng chưa đảm bảo quy định. Đồng thời, việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư là trái với qui định của Luật Đất đai; việc không qui định cụ thể thời điểm giao đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án BT và dự án này cũng được giao đất đối ứng khi dự án BT chưa hoàn thiện; Việc tạm tính tiền sử dụng đất để xác định giá trị đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời điểm thực hiện dự án BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước… (Xem chi tiết)

Rầm rộ rao bán dự án 'vàng' dù chưa có chủ trương đầu tư

UBND tỉnh Long An vừa cho biết, tỉnh này không tiếp nhận hồ sơ dự án Khu đô thị BNC Dragon nằm trong khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước.

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 2 Dù chưa có chủ trường đầu tư nhưng dự án Khu đô thị BNC Dragon nằm trong khu công nghiệp Cầu Tràm (Long An) đang được các trang mạng quảng cáo, rao bán rầm rộ.

Cụ thể, khu công nghiệp Cầu Tràm do Công ty Thương Mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành) làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho điều chỉnh giảm 16,74 ha. Công ty Trung Thành là thành phần kinh tế tư nhân, không thuộc trường hợp quy định đấu giá. Do đó, hiện nay, UBND tỉnh không có ban hành Quyết định chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại vị trí này.  Tuy nhiên, dự án đang được các trang mạng quảng cáo, giới thiệu dự án “vàng” của Long An và rao bán rầm rộ trái quy định. (Xem chi tiết)

Chung cư cao cấp chằng chịt vòi cứu hỏa để ‘giải khát’ nước sạch

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm của đầu hè, người dân ở khu chung cư tòa N03-T8 thuộc khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải sống trong cảnh khổn khổ, vật vả vì thiếu nước sinh hoạt. 

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 3 Hệ thống vòi bơm, vòi cứu hỏa PCCC được huy động để cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư.

Để “cấp cứu” kịp thời tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày nắng nóng, hệ thống máy bơm cao áp đã được lắp đặt tại đường ống nước dẫn vào bể ngầm của tòa nhà chung cư. Trong khi việc bơm nước lên bể mái để "giải khát" cho hàng trăm hộ dân ở đây đã được Ban quản lý tòa nhà sử dụng hệ thống vòi bơm, vòi cứu hỏa PCCC. (Xem chi tiết)

Hà Nội lại 'bêu' tên các doanh nghiệp BĐS chây ỳ nợ thuế

Các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản (BĐS) như: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5; Công ty CP Constrexim – Meco, Công ty CP SIC; Công ty CP Xây dựng số 12 Thăng Long; Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà; Công ty CP Lilama; Công ty TNHH đá quý Thế Giới; Công ty TNHH Kim Anh... là những cái tên vừa được Thuế Hà Nội công khai nợ thuế, phí và các khoản liên quan đến đất đai với số nợ hơn 1.126,6 tỷ đồng. 

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 4 Hà Nội tiếp tục "bêu" tên tên loạt doanh nghiệp BĐS chây ỳ nợ thuế.

Đứng đầu danh sách nợ tiền thuế phí lần này là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 với số nợ là 4,5 tỷ đồng. Trước đó, doanh nghiệp này cũng bi bêu tên vì nợ tiền sử dụng đất tại dự án Ao Sào với số nợ 325,7 tỷ đồng. (Xem chi tiết)

Hạn chế xây thấp tầng ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. 

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 5 Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội: Hạn chế xây thấp tầng ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên (Ảnh minh họa).

Theo đó, về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện đại, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình thấp tầng, góp phần giảm tải khu vực nội đô lịch sử. (Xem chi tiết)

“Lộ” loạt sai phạm đất đai sau cổ phần hóa doanh nghiệp ở Hà Nội

Theo Kiểm toán Nhà nước, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa DNNN thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố Hà Nội giai đoạn 2013 – 2017 cho thấy hầu hết các doanh nghiệp CPH chưa xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp; Cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bổ sung mục đích sử dụng đất không đúng phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và phương án sử dụng đất khi CPH.

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 6 Trong quá trình CPH, UBND Thành phố không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi CPH tại khu đất 4.184m2 tại Lô 2 – E9 đường Phạm Hùng của Công ty TNHH MTV Hanel. Tại khu đất này, Hanel đang xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê cao 45 tầng.

Mặt khác, UBND Thành phố không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi CPH tại Khu đất 4.184m2 tại Lô 2 – E9 đường Phạm Hùng của Công ty TNHH MTV Hanel. Cũng theo KTNN, UBND TP.Hà Nội cho phép doanh nghiệp Công ty TNHH NN MTV Giầy Thụy Khuê (nay là Công ty cổ phần Giày Thụy Khuê) hợp tác, liên doanh trong khi liên doanh đã thành lập và đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hợp thức hóa cho việc góp vốn không đúng quy định. (Xem chi tiết)

Dừng điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

Liên quan đến việc các cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) phản đối điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thuộc khu đô thị Ciputra - giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), thì mới đây, Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đã có văn bản gửi Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội, đề nghị giữ nguyên chức năng sử dụng của ô đất TM13 là thương mại hỗn hợp theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Dân chung cư vật vã vì thiếu nước, dự án BT nghìn tỷ lộ sai phạm 'khủng' ảnh 7 Do không nhận được đồng thuận từ phía cư dân, chủ đầu tư đã phải có văn bản đề nghị không điều chỉnh quy hoạch đối với giai đoạn 2 của dự án Ciputra.
“Trước việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư đã không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng dân cư. Do vậy, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, chủ đầu tư đề nghị giữ nguyên chức năng sử dụng của ô đất TM13 là thương mãi hỗn hợp đã được phê duyệt quy hoạch trước đó, không bổ sung chức năng nhà ở…”, văn bản nêu rõ. (Xem chi tiết)
MỚI - NÓNG