Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội

TPO - Sau khi người dân thuộc xã Hồng Kỳ, Nam Sơn chặn đường vào khu khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn (từ tối 23/10) khiến các xe chở rác không vào được điểm đổ, đến ngày 25/10, nhiều tuyến phố của Hà Nội bị rác thải "bao vây".
 Video: Rác thải chất thành núi sau 3 ngày dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn
Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 1  
Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 2

Dọc tuyến đường Khâm Thiên (quận Đống Đa), rác thải chất đống và tràn ra đường gây cản trở giao thông.   

Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 3

Các điểm tập kết rác được rải vôi bột để diệt ấu trùng, ruồi, nhặng,...

Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 4
 
Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 5

Ông Phúc (64 tuổi, bảo vệ một điểm tập kết rác của công ty môi trường) tại nút giao giữa đường Đê La Thành và đường Hoàng Cầu cho biết rác thải đã ùn ứ trong 3 ngày, nếu tiếp tục việc này thì các điểm tập kết rác sẽ không còn sức chứa.

Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 6
 
Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 7

Trên đường Đê La Thành (đoạn gần Đại học Văn hóa), 10 chiếc xe rác đầy ứ dàn hàng khiến nhiều người qua đường phải nhăn mặt.  

Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 8

Tại nút giao giữa đường Cầu Giấy với Đê La Thành (địa phận quận Ba Đình) và Kim Mã, rác thải tập kết nhiều ngày mà chưa được đưa đi.

Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 9 Liên quan đến sự việc rác thải nội thành Hà Nội ùn ứ, sáng 24/10, ông Nguyễn Quang Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận việc người dân chặn đường vào bão rác Nam Sơn, ông Hòa cũng cho biết, xã đang họp khẩn để giải quyết việc này. 
Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 10 Đây cũng là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Cách đây 4 tháng, người dân cũng từng chặn xe rác vì liên quan đến vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án bãi rác Nam Sơn.
Dân chặn xe vào Nam Sơn, rác lại 'bao vây' đường phố Hà Nội ảnh 11 Nhìn "núi rác" chất đống trước cửa nhà, ông Thư Hùng (51 tuổi, chủ cửa hàng trên đường Đê La Thành) bày tỏ: "Rác thải ùn ứ khiến người dân sống xung quanh như tôi vô cùng ngột ngạt, đến bữa chỉ cố nhắm mắt ăn cho xong vì mùi rác thải quá khó chịu. Hi vọng các vấn đề liên quan đến bãi rác sẽ sớm được giải quyết để rác được đưa đến địa điểm xử lí".

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Sóc Sơn, cho biết: “Bãi rác Nam Sơn nằm ở giữa 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn. Giai đoạn 2 của dự án chậm GPMB so với tiến độ đề ra vì vướng một số hộ ở xã Bắc Sơn”. 

Đối với dự án di dân khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác, diện tích khoảng 396ha (đất nông nghiệp 131,3ha; đất ở 102ha; đất khác 147,7ha). Tiến độ tính đến đầu tháng 10, về phần đất nông nghiệp, cơ bản đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ xong đối với xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ, riêng xã Bắc Sơn khoảng 55 ha chưa thực hiện. Đối với đất ở, xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã kiểm đếm xong; xã Bắc Sơn còn 60 hộ chưa đồng ý kiểm đếm. 

Về việc chậm trễ trong đền bù cho người dân ở xã Bắc Sơn, ông Hùng lý giải, cơ quan chức năng đang điều tra việc dồn điền đổi thửa, giao đất nông nghiệp của xã nên chưa thực hiện được các nội dung khác.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...