Dân cầu cứu Bí thư tỉnh ủy vụ hàng chục tấn rác đổ xuống suối

Hình ảnh máy xúc gạt rác thải xuống suối ở Hà Giang.
Hình ảnh máy xúc gạt rác thải xuống suối ở Hà Giang.
TPO - Sau nhiều lần cầu cứu UBND xã, đại diện người dân thôn Minh Quang, xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, tuy nhiên tới nay chính quyền địa phương chưa có động thái gì để xử lý bãi rác này.

Liên quan vụ việc xả rác thải xuống suối Quang, xã Tân Quang (Bắc Quang, Hà Giang) sáng 23/7, đại diện người dân thôn Minh Quang cho biết, sau nhiều lần kiến nghị lên UBND bất thành, người dân đã gửi đơn cầu cứu tới Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Nội dung đơn như sau:

"Kính gửi chú Triệu Tài Vinh. Cháu là công dân xã Tân Quang. Đây là lần thứ 2 cháu thay mặt toàn thể công dân khu Vinh Quang, xã Tân Quang kính mong sự giúp đỡ và can thiệp của chú vào sự viêc như sau: Bãi rác của khu Vinh Quang, xã Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đã tồn tại dưới sự nhất trí và đồng ý của các cấp cán bộ UBND xã Tân Quang chỉ đạo tạm thời cho đổ rác thải tại nơi dân cư sinh sống.

Vị trí bãi rác là nơi chảy của 2 nguồn nước, của suối Quang và sông Lô. Đây cũng là trung tâm giữa hai thôn Tân Tiến và Vinh Quang có rất đông dân cư sinh sống. Sự tạm bợ này đã được tồn tại trên 10 năm nay. Mỗi ngày một sự ô nhiễm nghiêm trọng tới công dân toàn xã, do đó cháu rất mong sự giúp đỡ và can thiệp của chú cùng các cơ quan có chức năng để giải tán hoặc dùng mọi biện pháp để chúng cháu có một môi trường trong sạch, sinh sống chứ cứ mỗi ngày phải hít thở bầu không khí hôi thối như thế này thì làm sao chúng cháu có thể sinh sống.

Chủ trương của nhà nước ta "do dân và vì dân" nhưng các cấp có thẩm quyền mỗi lần người dân chúng cháu có ý kiến thay vì hành động thì là sự im lặng thì sao chúng cháu có được cuộc sống trong sạch để cống hiến cho Nhà nước.

Gia đình cháu có em nhỏ và người đang mang thai, quanh xóm có nhiều người đang bệnh nặng. Rất mong sự giúp đỡ của chú", nội dung đơn cầu cứu của người dân thôn Vinh Quang nêu.

Trước đó, ngày 20/7 trên mạng xã hội lan truyền video clip ghi lại cảnh một chiếc máy xúc đang gạt hàng chục tấn rác thải xuống suối. Lượng rác lớn khiến con suối đặc quánh phế liệu. Ngay sau khi đăng tải, clip nhận được hàng ngàn lượt xem, chia sẻ và bình luận. Đa số ý kiến đều tỏ ra kinh hãi trước sự ô nhiễm của bãi rác này.

“Rác đổ xuống suối, rồi nước suối ngấm vào mạch ngầm, người dân sử dụng nước đó trong sinh hoạt. Quá ô nhiễm” – một tài khoản Facebook bình luận.

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm