Dân buôn bỏ cuộc, người vùng cao lo mất Tết vì đào rừng khó về xuôi

Dân buôn bỏ cuộc, người vùng cao lo mất Tết vì đào rừng khó về xuôi
TPO - Gặp khó trong việc truy xuất nguồn gốc cây đào, nhiều dân buôn dù đã có mặt ở điểm mua vẫn phải bỏ cuộc, trong khi đó người dân bế tắc không dám chặt bán, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Những ngày gần đây, anh Nguyễn Văn Hiếu, người có thâm niên gần 10 năm buôn đào rừng đang phải chạy đôn chạy đáo để lo giấy tờ cho hơn 60 cành đào rừng đã mua để kịp chuyển về Hà Nội. Anh Hiếu cho biết, cứ đến đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, anh sẽ lên các cùng Sơn La, Lai Châu… để đặt đào rừng, dù vậy năm nay mọi việc đang khó gấp bội.

“Tôi lên xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La được gần 1 tuần nay và đã chọn được một số cảnh đào rừng do người dân họ trồng khá đẹp. Tuy nhiên toàn bộ lô hàng đã bị cơ quan chức năng giữ lại. Họ cho biết cần có thời gian để cán bộ tới tận nhà dân xác minh xem có đúng đào rừng nhà trồng hay không”, anh Hiếu nói.

Dân buôn bỏ cuộc, người vùng cao lo mất Tết vì đào rừng khó về xuôi ảnh 1 Một số cành đào anh Hiếu đã tại Tà Xùa mua chưa thể chuyển về Hà Nội

Cũng theo anh Hiếu, dù đã bỏ ra 30 triệu đồng để mua đào nhưng khi xe chuẩn bị về Hà Nội thì bị lực lượng chức năng giữ lại hỏi nguồn gốc xuất xứ. Sáng 19/1, anh đã đến UBND xã để hỏi thăm thông tin thì được biết, xã sẽ có danh sách số lượng đào rừng dân trồng gửi lên huyện để huyện gửi lên tỉnh. Sau khi tỉnh xác nhận và có công văn trả lời ngược lại thì dân mới được chặt đào rừng nhà trồng đem bán.

“Có khá nhiều dân buôn đào đã có mặt ở xã Tà Xùa, nhưng vì các quy định truy xuất đào nên họ bỏ cuộc, không dám mua. Quá nhiều thủ tục phải chờ sẽ khiến đào hỏng hết rồi vì cao điểm buôn bán đào rừng Tết chỉ diễn ra khoảng 15-20 ngày. Dân buôn không dám mua, bà con không dám chặt bán nên số lượng đào của người dân vẫn còn rất nhiều”, anh Hiếu nói thêm.

Dân buôn bỏ cuộc, người vùng cao lo mất Tết vì đào rừng khó về xuôi ảnh 2 Cây đào ở Tà Xùa, Bắc Yên bắt đầu nở hoa

Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Thượng, đầu mối chuyên bán đào rừng khu vực Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mọi năm tầm thời điểm giữa tháng Chạp, đào rừng đã được bày bán rất nhiều dọc hai bên đường Lạc Long Quân. “Dân buôn chúng tôi phải tiếp tục chờ thông tin hướng dẫn, chứ đi lên rồi không mua được sẽ mất thời gian, tốn tiền bạc. Chúng tôi không buôn đào rừng thì sẽ buôn đào Nhật Tân, cây cảnh khách, nhưng bà con ở Lào Cao có gọi xuống hỏi có lên mua đào không. Giờ truy xuất, dán tem đào rừng trồng đang ảnh hưởng nặng tới hoạt động mua bán, ảnh hưởng đến cuộc sống”, anh Thượng nói thêm.

Dân buôn bỏ cuộc, người vùng cao lo mất Tết vì đào rừng khó về xuôi ảnh 3 Nông dân ở Bắc Yên, Sơn La đưa đào ra chợ bán

Bà Hoàng Thị Lam, trú tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên cho biết, nhà mình trồng được gần 100 gốc đào rừng. Cả năm chăm sóc, chờ đến cuối năm để bán, nhưng giờ không có người mua nên rất lo lắng. “Mọi sinh hoạt của gia đình đều dựa vào những cây đào này. Giờ không bán được, không biết lấy tiền đâu để trả nợ, mua đồ sắm Tết”, bà Lam than thở.

Mới đây Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn vừa ký văn bản gửi các địa phương liên quan đến việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng khai thác bán dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Bộ NN-PTNT cho biết, việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật. Bộ đề nghị UBND các tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng; tùy theo điều kiện cụ thể địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

MỚI - NÓNG