Đàn bò tót lai quý hiếm suy kiệt: Gấp rút chuyển về Vườn quốc gia

Bò tót lai gầy trơ xương vì thiếu thức ăn
Bò tót lai gầy trơ xương vì thiếu thức ăn
TPO - Các ban ngành chức năng đang đẩy nhanh các thủ tục chuyển đàn bò tót lai gầy trơ xương và đang bị suy kiệt cho Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) chăm sóc, bảo tồn và khai thác ngay trong tháng này.

Sáng 1/10, ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định chuyển đàn bò tót lai cho Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận).

Ông Chương cùng một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng đến trại bò tót lai F1 ở Vườn quốc gia Phước Bình để kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến phản ánh của Tiền phong và một số cơ quan báo chí về việc bò tót lai bị ốm trơ xương sau khi kết thúc đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Lâm Đồng-Ninh Thuận-Khánh Hòa”.

Theo cán bộ kỹ thuật, phải bổ sung ngay thức ăn tinh (cám, bắp…), cỏ tươi và khoáng chất để dần hồi phục sức khỏe cho đàn bò tót lai; mặt khác, cho bò ra khỏi chuồng để vận động, khắc phục tình trạng teo cơ vì bị nuôi nhốt cả năm trong chuồng.

Đàn bò tót lai quý hiếm suy kiệt: Gấp rút chuyển về Vườn quốc gia ảnh 1 Cỏ tươi là thức ăn không thể thiếu đối với bò.

Cùng ngày, Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng làm việc với Vườn quốc gia Phước Bình để chuẩn bị các vấn đề liên quan, sẵn sàng tiến hành bàn giao đàn bò tót lai quý hiếm cho Vườn quốc gia chăm sóc, bảo tồn và khai thác.

 Như Tiền phong đã phản ánh, năm 2008, một con bò tót đực to lớn, nặng khoảng 1 tấn rời rừng sâu xuống khu đồi gần nương rẫy của người dân  thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận).

Con bò tót này đã “oanh tạc” làm bị thương hàng loạt bò đực, giành quyền giao phối với nhiều con bò cái trong đàn gia súc ở xã, sinh ra hàng chục con bò lai F1 vượt trội so với bò nhà về cân nặng, vóc dáng, khả năng chống chịu với bệnh tật…

Đàn bò tót lai quý hiếm suy kiệt: Gấp rút chuyển về Vườn quốc gia ảnh 2 Những con bò tót lai F1 đầu tiên ở xã Phước Bình

Những năm 2012 – 2015, Sở KH&CN 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận đã phối hợp triển khai đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng rừng giáp ranh giữa 2 tỉnh” để duy trì nguồn gen quý. Kinh phí thực hiện đề tài hơn 1,9 tỉ đồng.

Sau đó, Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng tiếp tục kế thừa chủ trì thực hiện đề tài cấp quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng.

Tháng 11/2019, đề tài này đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu. Trung tâm Ứng dụng KH&CN kiến nghị giao tài sản nhà nước (10 con bò tót lai F1, 1 bò tót lai F2…) cho Vườn Quốc gia Phước Bình nhưng thủ tục bàn giao đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Theo Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng, do kinh phí nghiên cứu đã hết, trung tâm phải tự cân đối kinh phí chi thường xuyên của đơn vị để nuôi đàn bò này. Trước đây, từ nguồn kinh phí nghiên cứu, mỗi tháng, trung tâm chi 50 triệu đồng để chăm sóc đàn bò, nay chỉ còn 10 triệu đồng. 

Đàn bò tót lai bị nuôi nhốt trong chuồng suốt 1 năm qua, chỉ được ăn rơm khô và uống nước (lấy từ dưới suối lên) nên ốm o, suy kiệt. Một số con bò tót lai F1 gần như chỉ còn da bọc xương, ốm yếu đến nỗi chân đi xiêu vẹo.

Đàn bò tót lai quý hiếm suy kiệt: Gấp rút chuyển về Vườn quốc gia ảnh 3 Bò tót lai F1 gầy yếu, suy kiệt
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.