Dân bao vây trại hòm vì mê tín?

Đến chiều 2/11 các cỗ quan tài được dời đi nơi khác
Đến chiều 2/11 các cỗ quan tài được dời đi nơi khác
TP - Nhiều người dân tại Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) không ít lần kéo đến phản đối, bao vây, ném chất bẩn, yêu cầu trại hòm Trung Nguyên phải dời đi nơi khác, do lo ngại ảnh hưởng tâm linh của làng và cho rằng đây là nguồn cơn dẫn đến cái chết trẻ của hàng loạt người dân trong vùng.

Ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc), cho biết, một trại hòm (tiệm bán quan tài) buộc phải di dời ra khỏi địa bàn xã này, do người dân phản ứng quyết liệt vì lo ngại ảnh hưởng tâm linh khi đặt bán các cỗ quan và đồ mai táng ngay cạnh lối chính dẫn vào làng, dù đây chỉ là những hoang mang, nghi ngờ mang tính dị đoan.

Theo UBND xã Lộc Thủy, thời gian gần đây, người dân thôn Phước Hưng, nghi ngờ trại hòm Trung Nguyên đặt gần cổng vào làng văn hóa Phước Hưng là nguyên nhân khiến dân làng gặp xui xẻo, ảnh hưởng vấn đề tâm linh. Người dân phản ánh, khoảng một năm trở lại đây kể từ khi có trại hòm, tại thôn Phước Hưng xảy ra nhiều “điềm gỡ”, đặc biệt là có nhiều cái chết bất thường, với hơn 20 người bỗng qua đời được cho là khó hiểu, phần lớn lại là người trẻ.

Không giải thích thấu đáo được nguyên nhân, người dân tìm đến thầy bói thì nghe “phán” nếu trại hòm “quái gở” vẫn tiếp tục tồn tại ở thôn Phước Hưng thì tai họa sẽ tiếp diễn, có thêm nhiều người bị chết. Lo lắng trước thông tin lan truyền chóng mặt mang tính mê tín dị đoan về trại hòm này,  những ngày qua, nhiều người dân thôn Phước Hưng (chủ yếu là phụ nữ) đã kéo về bao vây, ném chất bẩn vào trại hòm Trung Nguyên, nhằm gây áp lực buộc chủ cơ sở phải di dời điểm kinh doanh này đến nơi khác. Theo đánh giá của chính quyền địa phương, sự việc nêu trên phần nào đã ảnh hưởng trật tự an ninh địa phương, có nguy cơ dẫn đến những phức tạp khó lường. Trước tình hình này, lãnh đạo huyện Phú Lộc và xã Lộc Thủy đã có buổi làm việc với người dân, cùng đại diện trại hòm Trung Nguyên. Phía đại diện trại hòm Trung Nguyên cam kết dời cơ sở đến nơi khác vào ngày 2/11.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, đến ngày 2/11, nhiều cỗ quan tài và những vật dụng liên quan đến mai táng người chết thuộc trại hòm Trung Nguyên đã được dời về cơ sở chính tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc. “Việc di dời nhà xưởng, phía chủ cơ sở cam kết sẽ hoàn tất trong nay mai, vì họ cần thêm thời gian tháo dỡ, vận chuyển đi”, ông Hoàng thông tin.

Cũng liên quan trại hòm này, theo Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Phú Lộc, chủ cơ sở từng được cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể, nhưng tại một địa điểm nằm ngoài xã Lộc Thủy; còn trại hòm Trung Nguyên tại thôn Phước Hưng chỉ là cơ sở 2, chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

MỚI - NÓNG
Bộ lịch 2023 'Đất nước nhìn từ biển'
Bộ lịch 2023 'Đất nước nhìn từ biển'
TPO - Anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn - tiếp nhận tượng trưng 1.500 bộ lịch block “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng.