Đàm phán chấm dứt hợp đồng thuê ‘siêu’ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Xây dựng vừa đề xuất UBND TPHCM giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM chủ trì đàm phán chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh bằng “siêu” máy bơm.

Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về đánh giá tình trạng ngập, hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng hệ thống máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp.

Theo đó, hệ thống thoát nước của dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành vào cuối tháng 3/2022 và từ đó đến nay không có hiện tượng ngập nước khi xảy ra mưa tại khu vực trên.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng, thời gian theo dõi cần phải trải qua một mùa mưa để đánh giá khả năng tiêu thoát nước mới chính xác theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Hồ sơ thiết kế được tính toán trên phương diện lý thuyết cần thực tiễn đánh giá, chứng minh.

Hiện nay, lượng nước thoát cho tuyến Nguyễn Hữu Cảnh (bao gồm phạm vi chống ngập do Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đảm trách cung ứng) được chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước đến hầm trạm bơm do công ty vận hành phục vụ công tác chống ngập kể từ tháng 4/2022.

Đàm phán chấm dứt hợp đồng thuê ‘siêu’ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 1

Siêu máy bơm không còn nước để bơm

Trong khi đó, hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập bằng “siêu” máy bơm (công suất 97.000 m3/giờ), được ký kết và triển khai thực hiện từ tháng 4/2018. Sau đó, phụ lục hợp đồng được ký kết và chốt giá thuê máy bơm là hơn 14 tỷ đồng mỗi năm. Hợp đồng thuê dịch vụ có thời hạn 7 năm, từ 2017 đến hết năm 2023.

Sở Xây dựng cho biết, trong trường hợp chấm dứt hợp đồng tại thời điểm hiện nay, thành phố sẽ bị phạt 8% giá trị hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho công ty. Giá trị bồi thường thiệt hại này chưa xác định được và nếu không có sự thống nhất thì có khả năng xảy ra nguy cơ khiếu kiện hợp đồng.

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM chủ trì đàm phán chấm dứt hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan tham mưu, đề xuất UBND TPHCM xử lý kết quả đàm phán.

Trước đó, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung tạm ngưng thực hiện việc cung cấp dịch vụ chống ngập để đánh giá hiệu quả chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi sửa đường đến khi có chỉ đạo mới.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng đã giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TPHCM về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo không lãng phí ngân sách nhà nước, hoàn thành trong tháng 4, không được chậm trễ.

Sau khi thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 7 năm, UBND TPHCM tiếp tục chi gần 500 tỷ đồng nâng đường. Tại báo cáo tháng 3 vừa qua, Sở Xây dựng cho hay công trình sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thành, thông xe ngày 28/4/2021.

Qua theo dõi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ khi thông xe đến nay đã trải qua mùa mưa 2021, chủ đầu tư dự án nhận thấy tuyến đường không bị ngập. Tuy nhiên, để có đánh giá hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM tiếp tục vận hành “siêu” máy bơm trong mùa mưa 2022.

Siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, được Công ty Quang Trung đề xuất TPHCM sử dụng chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1 m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút). Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha.

MỚI - NÓNG