Đạm Ninh Bình dự báo lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng

TP - Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem), chủ đầu tư Nhà máy Đạm Ninh Bình vừa có báo cáo cho biết, tổng doanh thu năm 2016 của nhà máy chỉ đạt 98% kế hoạch với tổng số tiền 1.345 tỷ đồng. So với năm 2015, doanh thu của nhà máy chỉ bằng 47%. Kết thúc năm 2016, công ty dự kiến lỗ 1.078 tỷ đồng.

Về tình hình sản xuất năm 2017, công ty cho biết, Hội đồng thành viên công ty đã có nghị quyết giao kế hoạch năm 2017 với sản lượng sản xuất 290.000 tấn urê. Theo đó, với phương án dừng hoạt động nhà máy trong cả năm, công ty dự kiến lỗ 1.200 tỷ đồng còn nếu chọn giải pháp tiếp tục sản xuất, số lỗ dự kiến giảm khoảng 250 tỷ đồng.

Trong báo cáo trước đó của Đạm Ninh Bình, tính tới thời điểm 1/9/2016, công ty có khoản vay dài hạn hơn 8.375 tỷ đồng và khoản vay ngắn hạn hơn 1.746 tỷ đồng. Trong đó, nợ quá hạn lên tới hơn 610 tỷ đồng. Nhiều ngân hàng đã chuyển nợ của doanh nghiệp sang nhóm II và III đồng thời dừng giải ngân vốn vay cho công ty khiến tình hình càng thêm khó khăn. Dù Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã hỗ trợ trả nợ thay khoản nợ gốc và lãi vay đầu tư đến hết năm 2016, nhưng công ty vẫn không thể cân đối được dòng tiền để trả cho các khoản vay ngắn hạn.

Chủ đầu tư nhà máy cho biết, 3 lý do công ty cho nhà máy ngừng hoạt động từ tháng 7/2016 đến nay là ảnh hưởng của cơn bão số 1 gây thiệt hại trang thiết bị nhà máy ước tính khoảng 19 tỷ đồng; Thị trường tiêu thụ khó khăn, giá bán thấp, lượng urê tồn kho lớn và đặc biệt là do công ty gặp khó khăn về tài chính, thiếu vốn cho sản xuất. Mặc dù Vinachem đã hỗ trợ công ty trả nợ thay khoản nợ gốc và lãi vay đầu tư đến hết năm 2016 nhưng công ty vẫn không thể cân đối dòng tiền để trả cho các khoản vay ngắn hạn.

Được Vinachem đầu tư, có tổng vốn khoảng 667 triệu USD (tương đương 12.000 tỷ đồng), từ khi hoạt động đến nay Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ kéo dài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.