Đảm bảo nguồn thịt cung cấp dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo nguồn thịt cung cấp dịp Tết Nguyên đán
TP - Cục Chăn nuôi khẳng định, Tết Nguyên đán năm nay sẽ không có tình trạng thiếu thịt và nhập khẩu như năm ngoái. Tuy nhiên, những khó khăn tiềm tàng vẫn chưa được loại bỏ khi giá thức ăn chăn nuôi không giảm nhiều như cam kết.
Đảm bảo nguồn thịt cung cấp dịp Tết Nguyên đán ảnh 1

Tin từ Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết đến nay, tổng đàn trâu cả nước đạt 2,9 triệu con (xuất chuồng tăng 6%), đàn bò đạt 6,4 triệu con (sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 10,3%) so với tháng 8/2007. Đặc biệt, đàn lợn phát triển tương đối ổn định, ở mức 26,7 triệu con, tăng 5,6%.

Tổng đàn gia cầm cũng tăng mạnh, lên 9,4% và sản lượng thịt gia cầm hơi giết bán tăng 16,4% so với thời điểm tháng 8/2007.

Đến nay, dịch cúm gia cầm cơ bản đã được khống chế. Như vậy, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn quốc đang có xu hướng hồi phục trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng từ thịt nhập khẩu giá rẻ và dịch bệnh.

Cục Chăn nuôi khẳng định, Tết Nguyên đán năm nay sẽ không có tình trạng thiếu thịt và nhập khẩu như năm ngoái. Tuy nhiên, những khó khăn tiềm tàng vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn khi giá thức ăn chăn nuôi không giảm nhiều như cam kết của các doanh nghiệp.

Cùng với đó những đợt rét đậm trong mùa đông rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi trong khi việc dự trữ thức ăn thô xanh tại nhiều địa phương bị ảnh hưởng bởi các đợt mưa bão cuối năm 2008.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nông dân phải đổ bỏ sữa vì không có người thu mua trong khi doanh nghiệp kêu không vận chuyển được hàng vì các quy định liên quan đến giãn cách và vận chuyển hàng hóa của Bộ Y tế

Doanh nghiệp đồ uống, sữa, nước giải khát ‘kêu cứu’ vì không phải hàng thiết yếu

TPO - Phản ánh đến Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp cho biết, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá sẽ hết hạn sử dụng, khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng nặng.