Đảm bảo điện cho dạy và học trực tuyến tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đang nỗ lực để đạm bảo cấp điện đầy đủ, liên tục và an toàn phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến (online) trên địa bàn toàn thành phố.

Điện liên tục cùng dạy-học trực tuyến

Từ ngày khai giảng đến nay, cứ đúng giờ là hai anh em Minh Quân (lớp 12) và Minh Nhân (lớp 7) nhà ở đường 19, phường Tân Thuận Tây, quận 7 và các bạn cùng lớp đều nghiêm túc ngồi vào bàn bật máy tính học trực truyến. Ngoài thời gian học chính khóa, cả hai còn học thêm ngoại ngữ vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần. Minh Quân cho biết, có đôi lần máy vi tính hoặc mạng bị trục trặc khiến việc học ít nhiều bị gián đoạn, ảnh hưởng nhưng chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi điện.

Cô Tường Anh, giáo viên Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (Q7) cho biết, từ ngày dạy học trực tuyến đến nay, cô chưa gặp sự cố nào về điện khiến giờ học bị gián đọan hay ảnh hưởng. Tương tự, một giáo viên trường THCS và THPT Lạc Hồng (Q12) cũng cho biết mỗi tuần có trên 20 tiết dạy trực tuyến nhưng cũng chưa gặp sự cố nào về điện.

Đảm bảo điện cho dạy và học trực tuyến tại TPHCM ảnh 1

Hai anh em Minh Quân và Minh Nhân (quận 7) cùng học sinh học trực tuyến

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, năm học 2021-2022 có 1,4 triệu học sinh phổ thông các cấp học trực tuyến. Tình trạng quá tải mạng internet diễn ra thường xuyên ở nhiều nơi, nhất là những khu vực có nhiều học sinh cùng lúc kết nối mạng học trực tuyến như các khu chung cư. Cùng với việc dạy học trực tuyến, kể từ ngày 13/9, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM phát sóng chương trình dạy học lớp 1, 2 để học sinh có thêm kênh học tập. Vì vậy, việc đảm bảo cung cấp điện liên tục càng trở nên bức thiết. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào quá tải về điện hay do điện bị cắt cúp điện kéo dài gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

Ông Bùi Trung Kiên - Phó TGĐ EVNHCMC cho biết, nhằm đảm bảo cho việc dạy và học trực tuyến được kết quả, trước đó EVNHCMC đã triển khai nhiều biện pháp để tăng cường công tác đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác quản lý, kiểm soát theo dõi thông số vận hành 100% các trạm biến áp bằng phần mềm, giúp các Công ty Điện lực trực thuộc kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường trên lưới điện, đảm bảo không để xảy ra sự cố hoặc sự cố kéo dài ảnh hưởng đến việc dạy và học trực tuyến.

Nhờ đó, độ tin cậy cung cấp điện của EVNHCMC ngày càng tăng được thể hiện qua 2 chỉ số SAIFI (chỉ số lần mất điện trung bình của hệ thống) và SAIDI (chỉ số thời gian mất điện trung bình của hệ thống). Theo đó, SAIFI là 0,33 lần, giảm 20% so với cùng kỳ 2020; SAIDI là 21,24 phút, giảm 31,30% so với cùng kỳ. Từ đầu tháng 9/2021 đến nay, chỉ số SAIFI 0,03 lần, giảm 44,34% so với cùng kỳ (0.05 lần); chỉ số SAIDI 2,6 phút giảm 34,05% so với cùng kỳ (3,94 phút). Để đạt được kết quả như trên, EVNHCMC thường xuyên rà soát tình hình nguồn điện, lưới điện, phụ tải để xây dựng phương án cung cấp điện, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, tin cậy.

Đảm bảo điện cho dạy và học trực tuyến tại TPHCM ảnh 2

Kiểm tra, sửa chữa lưới điện

Sẵn sàng ứng phó

Ông Bùi Trung Kiên cũng cho biết, trong giai đoạn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, EVNHCMC đã duy trì chế độ trực vận hành cùng lúc hai Trung tâm điều độ, một chính, một phụ. Mục đích để dự phòng trường hợp một trong hai Trung tâm có nhân viên bị F0 hoặc sự cố nào đó buộc phải đóng cửa thì lưới điện vẫn được vận hành an toàn. Các ca trực thực hiện theo chế độ 2 ca 2 kíp hoặc 2 ca 3 kíp. Công nhân sửa chữa điện không vào ra nơi trực, công tác bàn giao phương tiện, vật tư thiết bị thực hiện ngay tại hiện trường; CNVC-LĐ nêu trên thực hiện ký cam kết chỉ đi lại giữa nơi ở và nơi làm việc, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài.

Đơn vị cũng đã chủ động sẵn sàng kịch bản dự phòng thay thế lực lượng trực trong trường hợp cần thiết như phải cách ly, phong tỏa. Tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhanh cho tất cả lực lượng trực vận hành lưới điện định kỳ hàng tuần và yêu cầu CNVC-LĐ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong ca trực. Chuẩn bị đầy đủ về phương tiện thi công, vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt để đảm bảo công tác vận hành, xử lý sự cố lưới điện.

Đảm bảo điện cho dạy và học trực tuyến tại TPHCM ảnh 3

Các ứng dụng trực tuyến của ngành điện lực TPHCM phát huy hiệu quả trong tình hình giãn cách phòng chống dịch

Trong thời gian sắp tới, ông Kiên cho hay, EVNHCMC tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và các chỉ đạo từ Chính phủ, UBND TP.Hồ Chí Minh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để triển khai thực hiện các giải pháp phù hợp với tình hình mới nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho TPHCM.

Đảm bảo điện cho dạy và học trực tuyến tại TPHCM ảnh 4

Đ/c Bùi Hải Thành – Phó bí thư thường trực Đảng ủy EVNHCMC Tổng công ty Điện lực TP.HCM (bìa phải) thăm và tặng quà các y bác sĩ, nhân viên Trạm y tế lưu động số 12 tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Thăm và tặng cho các trạm y tế lưu động tại Bình Chánh

Sáng ngày 16/9/2021, đồng chí Bùi Hải Thành – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã đến thăm và tặng quà các trạm y tế lưu động tại huyện Bình Chánh. Đây là một hoạt động trong chương trình trao 10.000 túi an sinh xã hội cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho các trạm y tế lưu động tại huyện Bình Chánh do Ban Dân vận Thành ủy tổ chức. Đồng hành cùng Chương trình, Đảng ủy EVNHCMC đã vận động đảng viên trong Đảng bộ đóng góp được 471,5 triệu đồng.

Đại diện Đảng ủy Tổng công ty đã tới thăm Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại tại ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại ấp 2, xã Qui Đức. Đồng chí Bùi Hải Thành đã ghi nhận và cám ơn những đóng góp, hy sinh của các y, bác sĩ tình nguyện hỗ trợ TPHCM chống dịch; đồng thời khẳng định EVNHCMC sẽ luôn sát cánh cùng ngành y tế, đảm bảo cung cấp điện cho các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn huyện Bình Chánh cũng như toàn TPHCM.

MỚI - NÓNG