Đắk Nông: Kiên quyết xử lý, di dời trại chăn nuôi gây ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
Bọ ngậy tập trung tại kênh chứa nước thải từ các trại heo xả ra
Bọ ngậy tập trung tại kênh chứa nước thải từ các trại heo xả ra
TPO - Trước phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh các trại chăn nuôi ở xã Ea Pô (huyện Cư Jút), ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

“Tôi đã đi thực tế, yêu cầu UBND huyện Cư Jút kiểm tra tất cả trại chăn nuôi trên địa bàn, báo cáo kết quả cho tỉnh trước 30/6; các địa phương còn lại cũng phải kiểm tra, báo cáo tỉnh trước 30/7. Những trường hợp nào vi phạm, tôi yêu cầu xử lý nghiêm và có biện pháp khắc phục, nếu không sẽ buộc dời trại đi nơi khác”, ông Lê Trọng Yên, thông tin về việc xử lý các trại chăn nuôi gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn mà báo Tiền Phong đã phản ảnh.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư Jút cũng cho biết, đang lập đoàn liên ngành kiểm tra tất cả các trang trại chăn nuôi trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trước đó, báo Tiền Phong có bài viết Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn phản ánh nhiều hộ dân thôn Nam Tiến, xã Ea Pô “kêu trời”, vì mùi hôi thối, nước thải từ các trại chăn nuôi heo; có người phải bán nhà, rẫy đi nơi khác. Trong thôn này có khoảng 276 hộ, gồm cả người dân thuộc 2 khu tái định cư (Cty cao su Đồng Phú, Thủy điện Sêrêpốk 3).

Đắk Nông: Kiên quyết xử lý, di dời trại chăn nuôi gây ô nhiễm ảnh 1

Nước thải từ các trại heo ra mương nước vẫn bốc mùi hôi thối

Phản hồi tới báo Tiền Phong, UBND huyện Cư Jút thông tin, khí hậu ở thôn Nam Tiến vô cùng khắc nghiệt, đất đai khô cằn, bạc màu, nguồn nước cạn kiệt, không phù hợp phát triển trồng trọt nông nghiệp. Năm 2018, HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành Nghị quyết số 12 về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó dự kiến quy hoạch 1 vùng chăn nuôi heo tại xã Ea Pô diện tích 100 héc-ta. Đến năm 2020, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư trong đó có Dự án chăn nuôi heo, gà tập trung huyện Cư Jút, diện tích 100 héc-ta, từ đó nhiều trang trại được xây dựng, đi vào hoạt động.

Theo UBND huyện Cư Jút, phần lớn các trang trại đã thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường/kế hoạch bảo vệ môi trường song vẫn có trang trại chưa thực hiện thủ tục pháp lý. Quá trình hoạt động, có trại chưa thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân như báo chí phản ánh. Hằng năm, UBND huyện Cư Jút đều lập đoàn kiểm tra và xử phạt hành chính đối với các vi phạm trên.

Đắk Nông: Kiên quyết xử lý, di dời trại chăn nuôi gây ô nhiễm ảnh 2

Một dự án nuôi heo trên địa bàn thôn Nam Tiến đang xây dựng

Ông Lê Quang Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Ea Pô cũng cho biết, vừa có văn bản kiến nghị lên UBND huyện và UBND tỉnh về việc kiên quyết xử lý các chủ trang trại vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Hòa, đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, nhiều hộ dân trong xã phản ánh mùi hôi thối bốc ra từ các trang trại chăn nuôi. Do đó, ông đề nghị cấp trên kiên quyết đình chỉ hoạt động, cho đến khi các trại khắc phục xong vi phạm.

MỚI - NÓNG