Đắk Nông: Cá chết bất thường ở suối Đắk Dao

Dân thôn 8 xã Nhân Cơ bị ngứa sau khi tiếp xúc với nước suối Đắk Dao
Dân thôn 8 xã Nhân Cơ bị ngứa sau khi tiếp xúc với nước suối Đắk Dao
TPO - Ngày 28/7, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, xã này đang phối hợp với cơ quan chức năng để tìm nguyên nhân cá chết và người dân bị bệnh ngoài da khi tiếp xúc với nước ở suối Đắk Dao.

Vào khoảng 13 giờ ngày 24/7, người dân ở thôn 8, xã Nhân Cơ báo tin, ở suối Đắk Dao, đoạn qua thôn 8, xã Nhân Cơ xuất hiện tình trạng cá chết nhiều và người dân bị ngứa da, sau khi tắm rửa ở con suối này.

“Chúng tôi đã trình báo cơ quan chức năng. Sáng ngày 25/7, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã xuống thôn 8 lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm”, ông Thành nói.

Ông Phan Diệu Anh (trú tại thôn 8) cho biết, trước đó khi vào rẫy, ông phát hiện màu sẫm đen trên bề mặt nước ở suối Đắk Dao liền lội xuống ngăn, không cho chảy vào ao cá. 

“Nước có nhiều váng trên bề mặt. Tôi lội xuống một lúc thì ở chân và tay ngứa rát khó chịu. Bề ngoài da nhờn, rửa không sạch. Sau đó xuất hiện những vết rộp như bỏng nước sôi” – ông Anh kể. 

Thấy cá chết nổi trên mặt nước, nhiều trẻ em thôn 8 xuống suối bắt cá cũng bị ngứa rộp tương tự. Có khoảng 12 cháu nhỏ sau khi xuống suối bị mắc bệnh ngoài da, dù sức khoẻ vẫn bình thường

Suối Đắk Dao bắt nguồn từ hồ Nhân Cơ, chạy qua địa phận 5 thôn bon. Khu công nghiệp Nhân Cơ đặt ở đầu nguồn. “Khi nhận tin báo cá chết, nhiều người bị dị ứng da do nước suối, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhiều ao hồ dọc suối Đắk Dao, hiện chưa khẳng định được nguyên nhân” – Ông Thành cho biết. 

MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang kiểm tra nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19
Gia Lai thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2
TPO - Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại khu các ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thêm  2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...