Đắk Lắk: Voi rừng liên tục 'ghé thăm', phá hoại hoa màu

Đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực Ea Súp năm 2012. Ảnh: Văn Thụ
Đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực Ea Súp năm 2012. Ảnh: Văn Thụ
TPO - Nhiều đàn voi hoang dã (voi rừng) liên tục “ghé thăm”, phá hoại hoa màu của dân và các công ty lâm nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Chiều 16/3, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có 2 đàn voi rừng xuất hiện. Đàn thứ nhất gồm 6 cá thể trưởng thành, di chuyển đến khu vực hồ Ea Súp thượng (xã Cư Mlan, huyện Ea Súp) hơn nửa tháng nay để tìm nguồn thức ăn nước uống xung quanh hồ

Đàn thứ hai gồm 4 cá thể, trong đó có 1 cá thể voi trưởng thành và 3 cá thể voi nhỏ, di chuyển từ khu vực quản lý của Cty TNHH Cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa (xã Ia J’lơi, huyện Ea Súp) đến khoảnh 7, tiểu khu 14 thuộc lâm phần do Cty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk quản lý (thuộc địa phận xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) và quanh quẩn ở khu vực này gần 10 ngày nay. Quá trình di chuyển, đàn voi có ăn, phá hoại một số hoa màu, tài sản của người dân và các công ty lâm nghiệp trên địa bàn.

Đắk Lắk: Voi rừng liên tục 'ghé thăm', phá hoại hoa màu ảnh 1

Voi rừng được cứu hộ, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk

Trước đó, ngày 5/2/2020, một đàn voi rừng khác khoảng 2 cá thể cũng “ghé thăm” khu vực các tiểu khu 133, 138 dọc theo bờ suối Ea H’leo thuộc quản lý của Cty TNHH Cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa để kiếm thức ăn và nước uống. Nhận được thông báo, cán bộ Trung tâm đã đến hiện trường kiểm tra dấu vết và thu thập mẩu phân đem về xét nghiệm AND để xác định những cá thể voi hoang dã này thuộc bầy đàn nào (trong 5 đàn hiện có tại ở Đăk Lăk).

Đắk Lắk: Voi rừng liên tục 'ghé thăm', phá hoại hoa màu ảnh 2

Dùng chuông để xua đuổi voi rừng. Ảnh: văn Thụ

Ông Luân cho biết thêm, thời điểm này đang vào giữa mùa khô nên tần suất voi rừng di chuyển về các khu vực gần nương rẫy để tìm thức ăn, nước uống tăng. Để tránh xung đột giữa voi và người, trung tâm đã và đang phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, người dân ở gần khu vực thuộc hành di chuyển của voi chủ động các biện pháp xua đuổi an toàn, tuyệt đối không được sử dụng các công cụ, hung khí xua đuổi gây nguy hiểm (cho cả voi và người).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Các tỉnh miền Bắc và miền Nam, Tây Nguyên sẽ đón mưa lớn trong tuần này Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Miền Bắc, miền Nam sẽ đón mưa lớn

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (16/5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc bộ đã xuất hiện có mưa rào và dông.