Đắk Lắk: Voi rừng liên tục 'ghé thăm', phá hoại hoa màu

Đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực Ea Súp năm 2012. Ảnh: Văn Thụ
Đàn voi rừng xuất hiện ở khu vực Ea Súp năm 2012. Ảnh: Văn Thụ
TPO - Nhiều đàn voi hoang dã (voi rừng) liên tục “ghé thăm”, phá hoại hoa màu của dân và các công ty lâm nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Chiều 16/3, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có 2 đàn voi rừng xuất hiện. Đàn thứ nhất gồm 6 cá thể trưởng thành, di chuyển đến khu vực hồ Ea Súp thượng (xã Cư Mlan, huyện Ea Súp) hơn nửa tháng nay để tìm nguồn thức ăn nước uống xung quanh hồ

Đàn thứ hai gồm 4 cá thể, trong đó có 1 cá thể voi trưởng thành và 3 cá thể voi nhỏ, di chuyển từ khu vực quản lý của Cty TNHH Cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa (xã Ia J’lơi, huyện Ea Súp) đến khoảnh 7, tiểu khu 14 thuộc lâm phần do Cty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk quản lý (thuộc địa phận xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) và quanh quẩn ở khu vực này gần 10 ngày nay. Quá trình di chuyển, đàn voi có ăn, phá hoại một số hoa màu, tài sản của người dân và các công ty lâm nghiệp trên địa bàn.

Đắk Lắk: Voi rừng liên tục 'ghé thăm', phá hoại hoa màu ảnh 1

Voi rừng được cứu hộ, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk

Trước đó, ngày 5/2/2020, một đàn voi rừng khác khoảng 2 cá thể cũng “ghé thăm” khu vực các tiểu khu 133, 138 dọc theo bờ suối Ea H’leo thuộc quản lý của Cty TNHH Cao su và Lâm nghiệp Phước Hòa để kiếm thức ăn và nước uống. Nhận được thông báo, cán bộ Trung tâm đã đến hiện trường kiểm tra dấu vết và thu thập mẩu phân đem về xét nghiệm AND để xác định những cá thể voi hoang dã này thuộc bầy đàn nào (trong 5 đàn hiện có tại ở Đăk Lăk).

Đắk Lắk: Voi rừng liên tục 'ghé thăm', phá hoại hoa màu ảnh 2

Dùng chuông để xua đuổi voi rừng. Ảnh: văn Thụ

Ông Luân cho biết thêm, thời điểm này đang vào giữa mùa khô nên tần suất voi rừng di chuyển về các khu vực gần nương rẫy để tìm thức ăn, nước uống tăng. Để tránh xung đột giữa voi và người, trung tâm đã và đang phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, người dân ở gần khu vực thuộc hành di chuyển của voi chủ động các biện pháp xua đuổi an toàn, tuyệt đối không được sử dụng các công cụ, hung khí xua đuổi gây nguy hiểm (cho cả voi và người).
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.