Đắk Lắk: Vì sao số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao?

0:00 / 0:00
0:00
Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các công dân về từ vùng dịch. Ảnh minh họa
Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các công dân về từ vùng dịch. Ảnh minh họa
TPO - Trong vòng 14 ngày qua, Đắk Lắk ghi nhận 911 trường hợp mắc COVID-19 mới trong đó có 671 ca mắc phát hiện trong cộng đồng.

Chiều 24/10, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, từ 16 giờ ngày 23/10 đến 16 giờ ngày 24/10 toàn tỉnh ghi nhận thêm 98 ca mắc COVID-19, nâng tổng ca bệnh lên 3.159 người, trong đó 1.188 bệnh nhân đang điều trị, 22 trường hợp tử vong, còn lại đã khỏi bệnh.

Trong vòng 14 ngày qua, Đắk Lắk ghi nhận 911 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó có 671 ca trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 73,7% số ca mắc phát hiện trong 14 ngày), tăng kỷ lục từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương có số ca mắc phát hiện trong cộng đồng cao: TP. Buôn Ma Thuột, Krông Búk, Krông Ana, Cư M’gar, Cư Kuin, Ea H’leo, TX. Buôn Hồ.

Nguyên nhân khiến số ca mắc trong cộng đồng trên địa bàn tăng cao do các chùm ca bệnh có liên quan đến chợ, tiểu thương, nhất là chợ đầu mối. Ngoài ra, số lượng công dân trở về từ vùng dịch rất lớn, đã phát hiện 225 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đắk Lắk: Vì sao số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao? ảnh 1

Bảng đánh giá cấp độ dịch bệnh ở Đắk Lắk

Tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Đắk Lắk gần như thấp nhất cả nước. Đến thời điểm này, địa phương mới có 29,71% người tiêm mũi 1 và 7,21% người tiêm đủ 2 mũi.

UBND tỉnh thống nhất phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Theo đó, Đắk Lắk ở cấp độ 2 (vùng vàng); thực hiện khoanh vùng, phong tỏa theo diện hẹp (ở đơn vị thôn, buôn, tổ dân phố).

UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tăng thêm giường bệnh, mở rộng quy mô, đáp ứng tình hình thực tế; đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm vắc xin cho tỉnh, để sớm kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang trạng thái từng bước mở cửa, thích ứng an toàn, linh hoạt và sống chung với COVID-19.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Thịt bò nướng cháy cạnh ăn ngon, nhưng chỗ cháy đó không tốt cho sức khỏe

15 thực phẩm cần tránh để ngừa ung thư

TPO - Thực phẩm bổ dưỡng là những thực phẩm nằm ở trạng thái tự nhiên nhất, nguyên bản nhất khi chưa được qua chế biến hoặc tinh chế trước khi được vào trong cơ thể. Chất bảo quản, chất phụ gia, muối và đường gây sự căng thẳng, quá tải cho cơ thể khiến cơ thể chúng ta phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa nên cơ thể dễ bị mệt mỏi và tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Một phụ nữ ngồi theo dõi sau tiêm vắc xin ở thành phố Quezon (Philippines) ngày 29/11. Ảnh: AP

Thế giới hợp lực nghiên cứu vắc xin chống Omicron

TP - Tổng thống Joe Biden nói việc biến thể mới Omicron lan đến Mỹ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cho rằng biến thể này chỉ đáng quan ngại chứ không phải là lí do để chúng ta hoảng sợ. Nhiều tập đoàn sản xuất vắc xin đang huy động lực lượng lớn để nghiên cứu điều chế vắc xin chống Omicron.