Đắk Lắk: Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 3-4 thấp, hàng vạn liều vắc xin COVID-19 hết hạn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù triển khai nhiều biện pháp, lập đội lưu động đi từng nhà tiêm vắc xin phòng COVID-19 song tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 của Đắk Lắk rất thấp. Tỉnh này có hàng vạn liều vắc xin hết hạn sử dụng.

Ngày 2/7, ông Hoàng Hải Phúc - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cho biết, đang tiếp tục cho khảo sát các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 để thống kê số lượng vắc xin hết hạn, báo cáo UBND tỉnh.

“Theo thống kê của 14/15 huyện, thị xã, thành phố, hiện có khoảng 60.000-70.000 liều vắc xin COVID-19 hết hạn từ ngày 30/6. Đơn vị sẽ thống kê, báo cáo Sở Y tế và UBND tỉnh xin chỉ đạo”, ông Phúc thông tin.

Theo ông Phúc, nhằm đẩy mạnh công tác tiêm phòng, tỉnh đã chỉ đạo mỗi trạm y tế xã thành lập 3 đội lưu động đến từng nhà để tiêm vắc xin nhưng quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn với lý do số lượng người dân đi làm ăn xa nhiều, dịch COVID-19 được kiểm soát nên một bộ phận người dân chủ quan không hợp tác, không chịu tiêm; phụ huynh còn e ngại khi cho con tiêm. Trong tháng 4 và tháng 5, số lượng người mắc COVID-19 rất lớn nên chưa đủ điều kiện tiêm mũi tiếp theo.

Theo số liệu từ CDC Đắk Lắk, đến thời điểm này, địa phương đã tiếp nhận hơn 3,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 các loại. Trong đó, đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 99,8%, mũi 2 đạt 95,6%, mũi 3 chỉ đạt 41,8%, mũi 4 đạt 5,7%. Nhóm trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 chỉ mới đạt 39,9%, mũi 2 đạt 7,4%.

Đắk Lắk: Tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 3-4 thấp, hàng vạn liều vắc xin COVID-19 hết hạn ảnh 1

Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk tiêm vắc xin mũi 4. Ảnh CDC

Để người dân hiểu về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin, CDC Đắk Lắk đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phân bổ vắc xin xuống tận cơ sở tiêm chủng. CDC cũng tham mưu cho Sở Y tế để Tỉnh ủy Đắk Lắk ban hành chỉ thị về tiêm phòng vắc xin COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tiêm đủ mũi 3 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt chỉ tiêu trên 95% và hoàn thành việc tiêm mũi 4 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

“Để thực hiện được mục tiêu đề ra, CDC đã giao chỉ tiêu cho tuyến huyện và tuyến này có trách nhiệm tham mưu cho UBND đề ra các biện pháp mạnh đối với từng cơ sở. CDC cũng đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân hiểu tiêm vắc xin này không phải để phòng bệnh mà phòng, chống dịch COVID-19”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, hiện nay không có các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 như trước. Do đó, đơn vị sẽ tiến hành tiêm chủng từ các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương, trường học, công an, quân đội vận động phụ huynh tiêm vắc xin cho trẻ. Ngành y tế rất cần sự vào cuộc của chính quyền, nhất là cấp huyện để hỗ trợ, vận động người dân tiêm vắc xin. Trường hợp người dân đi làm ban ngày, ngành y tế sẽ lên kế hoạch tiêm vắc xin vào buổi tối.

MỚI - NÓNG