Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp

Một căn biệ thự đã hoàn thiện bên trong dự án của Cty Nam Sơn
Một căn biệ thự đã hoàn thiện bên trong dự án của Cty Nam Sơn
TPO - Dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) dù chưa được giao đất (để chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở thương mại), nhưng nhiều biệt thự đã và đang được xây dựng. UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo “giữ nguyên hiện trạng” nhưng chủ đầu tư dường như đang phớt lờ.

Dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột do Cty TNHH xây dựng Nam Sơn (Cty Nam Sơn) làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2018 trên diện tích 8,6 ha từ đất nông nghiệp.

Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 1 Dự án Cty Nam Sơn hiện trạng xây dựng trên đất chưa chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thương mại (Hiện bảng hiệu tên dự án này, chủ đầu tư đã gỡ bỏ)

Theo quy định, với dự án nói trên, chủ đầu tư cần phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó hoàn thành nghĩa vụ thuế để chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được triển khai xây dựng. Thế nhưng, Cty Nam Sơn chưa được giao đất đã huy động máy móc rầm rộ cày xới, xây dựng nhà ở (dạng biệt thự) bên trong dự án.

Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 2 Bên trong dự án của Cty Nam Sơn

Trước đó, ngày 12/9/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn yêu cầu Cty Nam Sơn “giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới” tại dự án này “cho đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền”. Tuy nhiên, Cty này không chấp hành (tại báo cáo số 89/BC-UBND ngày 31/3/2020 của UBND TP Buôn Ma Thuột).

Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 3 Dù UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định yêu cầu "giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới” (ảnh chụp ngày 14/12/2019)...
Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 4 ... nhưng căn biệt thự này vẫn được Cty Nam Sơn được triển khai, đến nay đã hoàn thành (ảnh chụp ngày 9/4/2020)

Dù đã có chỉ đạo, nhưng vào những ngày đầu tháng 4/2020, PV Tiền Phong có mặt tại hiện trường, nhiều công nhân đang gấp rút đổ bê tông hoàn thiện các hạng mục. Có khoảng 10 căn nhà (dạng biệt thự) đã hoàn thanh và đang triển khai xây dựng.

Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 5 Công nhân đang xây dựng hạng mục mới (ảnh chụp ngày 9/4/2020)

Ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, Cty Nam Sơn hiện còn một thủ tục giao đất nữa mới có thể triển khai dự án. Việc các công trình được xây dựng tại dự án là chưa được phép. “Một nguyên tắc cơ bản, anh phải thực hiện chuyển đổi đất mới được xây dựng nhà” – ông Toàn nói.

Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 6 Công nhân đang xây dựng một căn biệt thự bên trong dự án nhà ở thương mại của Cty Nam Sơn (ảnh chụp tháng 12/2019)
Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 7 ... đến đầu tháng 4/2020 cơ bản gần hoàn thiện

Trong khi đó, lãnh đạo Văn phòng Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đến nay dự án của Cty Nam Sơn chưa được giao đất để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 8 Trên các trang mạnh đang rao bán đất ở của Cty Nam Sơn với giá 18 triệu/ m2, dù chưa được giao đất để chuyển đổi mục đích sử dụng

Ông Trần Xuân Quảng - Giám đốc Cty Nam Sơn cho biết, Cty ông đã hoàn thiện hồ sơ để nộp tiền chuyển đổi đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. “Dự án của tôi là nhà ở thương mại, chứ không bán nền. Đất dự án có nguồn gốc là đất nông nghiệp, hiện tôi đang làm thủ tục chuyển đổi” – ông Quảng cho biết.

Nói về việc nhiều nhà ở đã triển khai trên đất nông nghiệp, Giám đốc Cty Nam Sơn khẳng định ông làm đúng luật quy định. “Tôi làm đúng Luật, làm theo chủ trương đầu tư và làm đúng quy hoạch. Việc tôi xây dựng nhà trước khi chuyển đổi đất theo Luật là được, miễn làm sao xây dựng đúng quy hoạch” – ông Quảng nói.

Điều đáng nói, trên các trang mạng đã tiến hành rao bán đất ở tại dự án nhà ở thương mại của Cty Nam Sơn với giá 18 triệu/1 m2 (tương đương hơn 2,2 tỷ đồng/ 1 lô đất 126 m2).
Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 9
Đắk Lắk: Hàng loạt biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp ảnh 10 Nhiều công trình đang xây dựng dang dở
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

Theo chân lực lượng thầm lặng 115 cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong đêm mưa

TPO - Những ngày này tại các địa phương có ca bệnh COVID-19, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế đang túc trực tại các bệnh viện, trung tâm y tế chiến đấu với bệnh dịch, cứu chữa bệnh nhân, còn có một lực lượng y tế với công việc lặng thầm, vô cùng vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, đó là lực lượng Cấp cứu 115.