Đắk Lắk chậm xử lý khẩu trang y tế không phép, người dân chịu thiệt

Đội Quản lý thị trường kiểm tra khẩu trang y tế kháng khuẩn của Cty Thùy Tiên
Đội Quản lý thị trường kiểm tra khẩu trang y tế kháng khuẩn của Cty Thùy Tiên
TPO - Dù Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã vào cuộc kiểm tra cơ sở bán khẩu trang y tế (được gọi là kháng khuẩn) không phép theo phản ánh của Tiền Phong nhưng hờ hững xử lý, phần thiệt người mua phải gánh chịu.

Ngày 29/6, nguồn tin từ Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận Cty TNHH Đầu tư Phát triển Thùy Tiên (Cty Thùy Tiên)- doanh nghiệp từng bị xử phạt hành chính 2 lần về hành vi tăng giá bán, sản xuất khẩu trang y tế kháng khuẩn không phép đã tạm ngừng kinh doanh. Theo đó, trụ sở và tất cả các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của Cty Thùy Tiên đều tạm ngừng kinh doanh (từ ngày 20/6/2020-19/6/2021). Lý do công ty này đưa ra là kinh doanh không hiệu quả.

Nhận tin, anh N- người mua phải 18 thùng khẩu trang y tế kháng khuẩn không phép của Cty Thùy Tiên với giá 10 triệu đồng/thùng  như “ngồi trên đống lửa” bởi 3 tháng nay anh liên lạc với công ty để trả lại hàng nhưng không được. “Tôi nhiều lần mang hàng đến trả nhưng họ không nhận, gọi điện thì bị chặn số. Giờ công ty đóng cửa, tôi biết làm gì với lô hàng không phép này”, anh N nói.

Tương tự, anh V (Đắk Nông) cũng ôm nợ khi mua phải 80 thùng khẩu trang y tế không phép do Cty Thùy Tiên sản xuất. "Khi biết hàng mua phải không phép, tôi chấp nhận lỗ thu hồi để giữ uy tín với khách; còn phía Thùy Tiên chây ỳ không chịu nhận lại hàng", anh V cho biết.

Đắk Lắk chậm xử lý khẩu trang y tế không phép, người dân chịu thiệt ảnh 1

Khẩu trang y tế kháng khuẩn không phép của Cty Thùy Tiên bán công khai

Trước đó, ngày 27/5, báo Tiền Phong đăng bài “Khẩu trang không phép sản xuất công khai ở Đắk Lắk: Ai chịu trách nhiệm?”, phản ánh Cty Thùy Tiên bị phạt hành chính 2 lần về hành vi tăng giá bán giữa dịch COVID -19, sản xuất hàng hóa khi chưa có giấy phép đủ điều kiện sản xuất của cơ quan chức năng nhưng vẫn bán công khai nhiều tháng trên thị trường (mà không bị cơ quan quản lý xử lý).

Ngày 3/6, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk) tiến hành kiểm tra 1 tạp hóa trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh theo phản ánh từ báo Tiền Phong. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này bày bán khẩu trang y tế kháng khuẩn của Cty Thùy Tiên. Rất nhiều hộp khẩu trang ghi thời gian sản xuất 2/2020 (tức sản xuất trước khi được cấp thẩm quyền cấp phép).

Đắk Lắk chậm xử lý khẩu trang y tế không phép, người dân chịu thiệt ảnh 2

Nhiều hộp khẩu trang y tế kháng khuẩn sản xuất trước khi được cấp phép

Sau kiểm tra, Tiền Phong nhiều lần liên hệ Cục Quản lý thị trường về kết quả xử lý nhưng nhận được trả lời hàng có đủ hóa đơn, còn hàng sản xuất không phép thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.

Tuy nhiên, ông Cao Văn Thành, phó Chánh thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk cho hay, hàng không phép khi ra thị trường cơ quan chức năng (tức Cục Quản lý thị trường) phát hiện đều có quyền xử lý không riêng Sở Y tế. Rút cuộc, việc khẩu trang y tế không phép bán công khai trên thị trường, báo chí phản ánh, cơ quan chức năng kiểm tra nhưng không xử lý, không đưa ra biện pháp thu hồi kịp thời.

MỚI - NÓNG