Đắk Lắk: Bảo đảm An toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018

Đắk Lắk: Bảo đảm An toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018
Nhằm nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm có chất lượng, vệ sinh an toàn cho sức khỏe trong dịp Tết Trung thu. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố ban hành Kế hoạch số 148/KH – UBND ngày 31/08/2018 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

Với thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại thực phẩm: bánh, kẹo, mứt, bia rượu, nước giải khát,... trong dịp Tết Trung thu, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền với các nội dung: Vì sức khỏe của gia đình bạn và của cả cộng đồng, tuyệt đối không sản xuất, buôn bán hàng thực phẩm giả;  Không sử dụng hàng thực phẩm bao gói sẵn không có nhãn mác hoặc nhãn mác không đầy đủ; Không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại và phẩm màu độc trong sản xuất bánh Trung thu. Hãy biết cách chọn mua và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo vệ sinh, an toàn. Trước khi rút ví, cần xem kỹ nhãn mác. Không sử dụng bánh Trung thu không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Theo đó, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ...; các bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: kiểm tra hồ sơ công bố về chất lượng sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng; thực hiện việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.

Đối với bếp ăn bán trú: Tập trung kiểm tra thủ tục hành chính, nguồn gốc thực phẩm; điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra phải kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Các đoàn kiểm tra, UBND các cấp có trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm do mình phát hiện, tuyệt đối không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố hợp quy/ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm thuộc diện phải công bố) đã được phát hiện lưu thông trên thị trường. Đối với các trường hợp vi phạm thuộc diện phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, các đoàn kiểm tra, các đơn vị chức năng và các địa phương phải kịp thời công bố công khai vi phạm, tên tổ chức cá nhân vi phạm và các thông tin liên quan để cảnh báo cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.