Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lời chúc mừng Đại hội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lời chúc mừng Đại hội
TP - “Chúc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành công tốt đẹp”. Đây là lời chúc do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp viết tại Hà Nội ngày 22-4-2010 gửi tới ĐH Hội LHTN.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lời chúc mừng Đại hội ảnh 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tuổi trẻ Hà Nội tháng 5-2009. Ảnh: tư liệu báo TP

Đại tá Nguyễn Huyên, trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết khi nhận được giấy mời tham dự ĐH, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp đọc kỹ. Sau đó, Đại tướng đã cố gắng ngồi viết lời chúc mừng ĐH, vì tuổi cao sức yếu không tới tham dự được. Năm nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bước sang tuổi 100.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lời chúc mừng Đại hội ảnh 2

Đại tá Nguyễn Huyên, trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết khi nhận được giấy mời tham dự ĐH, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp đọc kỹ. Sau đó, Đại tướng đã cố gắng ngồi viết lời chúc mừng ĐH, vì tuổi cao sức yếu không tới tham dự được. Năm nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bước sang tuổi 100.

“Bốn tháng nay phải điều dưỡng ở bệnh viện, đây là lần thứ hai anh (anh Văn - PV) trực tiếp viết trả lời thư mời”, Đại tá Nguyễn Huyên cho biết. 

Trong những lần trò chuyện hoặc gửi thư trước đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường nhắn nhủ thanh niên (TN) Việt Nam rằng kẻ thù lớn nhất của nước ta hiện nay là nghèo nàn, lạc hậu và các bạn trẻ phải phát huy truyền thống Điện Biên Phủ trong học tập, kinh doanh để làm nên những “Điện Biên Phủ lớn, nhỏ”. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lời chúc mừng Đại hội ảnh 3
Đại biểu dâng hương tại Đền Hùng ngày 25-4. Ảnh: Lưu Trinh

Hành động thiết thực

Sau hành trình xuyên Việt, sáng nay, hơn 1.000 đại biểu TN có mặt tại Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VI.

“Nói đến TN là nói đến hành động của người trẻ. ĐH hướng tới tính hành động. Những phong trào, hành trình đều chứa đựng sản phẩm cụ thể; công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực”, Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Anh Mãi còn cho biết, ĐH lần này sẽ tiếp tục phát triển mặt trận đoàn kết và tập hợp TN, tiếp cận nhiều hơn nữa các tầng lớp TN trong và ngoài nước, tập hợp ý kiến đóng góp của người trẻ.

Cũng theo anh Mãi, thông điệp của ĐH TN Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh khơi dậy tình cảm và tinh thần yêu nước của những người trẻ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lời chúc mừng Đại hội ảnh 4
Đại biểu TN giao lưu với tuổi trẻ Phú Thọ ngày 25-4. Ảnh: Lưu Trinh

Anh Nguyễn Phước Lộc, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN VN, cho biết, nét nổi bật của ĐH lần này là hướng tới tinh thần hội nhập, hiện đại. Cũng theo anh Lộc, ĐH phát triển theo hướng trong nghị có hội, trong nghị ngoài hội.

Cụ thể, trước khi bước vào ĐH, các đại biểu hành trình TN làm theo lời Bác - sống đẹp vì cộng đồng cùng nhiều hành động cụ thể như hiến máu nhân đạo, trồng cây xanh, tri ân gia đình chính sách, xây nhà nhân ái... Ngay trong ĐH, đại biểu trồng 1.000 cây xanh. Sau ĐH, đại biểu tham gia Hành trình vì biển đảo quê hương, có công trình TN tại quần đảo Trường Sa, đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cồn Cỏ, 25 thầy thuốc trẻ Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng...

Trong ngày làm việc đầu tiên, ĐH tiến hành bầu đoàn chủ tịch; tổng hợp ý kiến đóng góp và thảo luận văn kiện; báo cáo và thông qua Điều lệ Hội sửa đổi; Hiệp thương chọn UBT.Ư Hội LHTN Việt Nam khoá VI (2010 - 2015)...

Theo đúng tinh thần ĐH đề cao tính hành động của TN, mỗi đại biểu trực tiếp trồng ít nhất 1 cây xanh tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình và những nơi khác.

Trước đó, ngày 25-4, Đoàn Chủ tịch họp phiên cuối cùng của khóa V nhằm thống nhất, rà soát lại công tác tổ chức ĐH. Cùng ngày, trong cuộc hội quân tại Phú Thọ, các đại biểu miền Bắc dâng hương tưởng niệm các vua Hùng; tham quan Bảo tàng Quân khu II; tham gia diễn đàn Thanh niên học tập và làm theo lời Bác với chủ đề Vì cuộc sống bình yên, vì chủ quyền Tổ quốc.

MỚI - NÓNG