Đại tướng Tô Lâm: Tình hình tội phạm có thể phức tạp vì dịch Covid-19

Đại tướng Tô Lâm: Tình hình tội phạm có thể phức tạp vì dịch Covid-19
TPO - Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trước việc dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên thế giới và trong nước, tình hình tội phạm có thể sẽ có những tác động, diễn biến phức tạp.

Ngày 24/3, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Qua công điện, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu thủ trưởng, giám đốc công an các địa phương chỉ đạo công an cấp xã tổ chức rà soát từng nhà, hộ dân, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, báo cáo về Bộ Công an trước 18 giờ ngày 25/3. Số liệu này sẽ được tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cũng như Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp ở địa phương.

Lực lượng công an cũng phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để rà soát những nơi tập trung đông người nhằm tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán.

Tại các điểm cách ly tập trung, công an các đơn vị, địa phương cần bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự; có kế hoạch phân công cán bộ, chiến sĩ thay ca kíp thường trực; trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế cho lực lượng, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ bị lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong khi thi hành nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu các đơn vị phải bố trí 3 kíp làm việc tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao để triển khai công tác, không để cả đơn vị phải cách ly. Tổ chức thành lập bộ phận thường trực nhằm đo thân nhiệt, theo dõi hoạt động ra vào trên cơ sở yếu tố dịch tễ, yêu cầu đeo khẩu trang…

Đáng chú ý, Đại tướng Tô Lâm cho rằng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước, diễn biến tội phạm có thể sẽ có những tác động, diễn biến phức tạp nên lực lượng công an cần tập trung công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng chống đối đăng tin tuyên truyền xuyên tạc, tội phạm hình sự khác như trộm cắp, gây rối, buôn lậu, sản xuất hàng giả…

Cô gái bị phạt hơn 12 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 ở Phú Quốc

Ngày 24/3, Công an huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành mời L. T. Y. T. (SN 1994), ngụ tại xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương lên trụ sở làm việc và ra quyết định xử phạt hành chính L..T. Y. T. với số tiền 12,5 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, T. khai nhận, trước đó có chia sẻ và đăng trang Facebook cá nhân tên Thanh Le của mình với những nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn huyện Phú Quốc với nội dung như: “…Tình hình trên đảo Phú Quốc rất căng thẳng và hỗn loạn do virus Covid- 19 lây lan trên diện rộng và cần sự giúp đỡ của đất liền…hay hiện chưa cập nhật số người lây nhiễm hay tử vong do Covid-19…”, và nhiều nội dung khác.

Qua làm việc, T. thừa nhận những hành vi sai trái của mình và đã gỡ bỏ những nội dung thông tin trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm