Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu với toàn quân

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ kíp trực xe thiết giáp BMP1 của Trung đoàn 102. Ảnh: Nguyễn Minh
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ kíp trực xe thiết giáp BMP1 của Trung đoàn 102. Ảnh: Nguyễn Minh
TP - “Tiếp tục siết chặt kỷ luật và điều lệnh quân đội, xây dựng đơn vị vững mạnh, an toàn, chú trọng đoàn kết quân dân” - Đó là những yêu cầu của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đối với toàn quân trong năm 2017.

Đầu năm 2017, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng nhiều tướng lĩnh quân đội đã tới thăm, làm việc, kiểm tra tại một số đơn vị đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt như Lữ đoàn Đặc công biệt động 1 (Binh chủng Đặc công), Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 103 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1), Lữ đoàn 205 (Binh chủng Thông tin liên lạc).

Tại Trung đoàn bộ binh cơ giới 102 (còn gọi là Trung đoàn Thủ đô) thuộc Sư đoàn 308, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: “Vấn đề vi phạm kỷ luật là vấn đề nhức nhối, hiện nay Bộ phải có những giải pháp khắc phục, chuyển tải ý chí của Thường vụ Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng là năm 2017 phải thực hiện chuyển biến trong toàn quân về việc chấp hành kỷ luật”.

Theo đại tá Trương Mạnh Dũng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 308, Trung đoàn 102 là trung đoàn đủ quân duy nhất trong số 4 trung đoàn trực thuộc Sư đoàn. Năm 2016, Trung đoàn 102 đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, tiêu biểu như huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đối ngoại quân sự. Năm 2017, toàn Sư đoàn tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện hiệu quả mục tiêu “Chính quy, kỷ luật, an toàn”…

Nhắc tới nhiệm vụ quan trọng được giao của đơn vị trong bảo vệ Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng nói: “Là đơn vị có bộ binh cơ giới, cho nên phải sẵn sàng cơ động nhanh, kịp thời, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị bất ngờ. Vì vậy phải duy trì nghiêm các chế độ nổ máy, cơ động, kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe sẵn sàng chiến đấu cũng như chế độ bảo dưỡng, quản lý, sửa chữa, niêm cất”.

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103- đơn vị có nhiệm vụ duy trì quân phong, quân kỷ cùng nhiều nhiệm vụ khác, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng cán bộ ở cấp nào cũng cần phải gương mẫu và chú trọng xây dựng hình ảnh của người chiến sĩ, cán bộ quân đội mẫu mực, chính quy. “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm Tiểu đoàn 103 là truyền đi thông điệp để cho toàn quân thấy rằng quân đội chúng ta phải tiếp tục duy trì, siết chặt kỷ luật”, Đại tướng nói.

Tăng cường đầu tư cho nhiều lực lượng

Trước những đề xuất về biểu tổ chức, biên chế các đơn vị trực thuộc (nhất là cấp Vùng, Cụm) nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trước mắt và sau này cũng như việc được vay nguồn vốn ưu đãi của Hà Lan để triển khai dự án đóng các gam tàu hiện đại DN-2000, DN-4.000 của lực lượng cảnh sát biển hay đề xuất vấn đề kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng để chỉnh trang đơn vị, mở rộng thao trường bắn ngầm của lực lượng đặc công biệt động, Bộ trưởng Quốc phòng đều tán thành và giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng nghiên cứu, giải quyết.

Nhấn mạnh biển đảo có ý nghĩa quan trọng và sống còn đối với quốc gia, dân tộc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, Cảnh sát biển là lực lượng nòng cốt thực thi pháp luật trên hướng biển - hướng chiến lược trọng yếu của Tổ quốc, giữ vai trò quan trọng bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa; bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế trên biển. Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định sẽ trang bị đủ về lực lượng, phương tiện để Cảnh sát biển thực thi các nhiệm vụ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng giao nhiệm vụ cho Binh chủng Đặc công và Lữ đoàn Đặc công biệt động 1 trong năm 2017 là duy trì, thực hiện nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, các đợt trực tăng cường cao điểm bảo vệ các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, tham gia diễn tập chống khủng bố, tổ chức trinh sát địa bàn ở các tỉnh phía Tây, Tây Bắc và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác. Đặc biệt là tham gia cùng các lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối hội nghị APEC được tổ chức tại Việt Nam trong năm nay. Tiếp tục chăm lo chất lượng huấn luyện, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, kỹ chiến thuật của bộ đội đặc công.

Đối với Binh chủng Thông tin liên lạc - một trong 6 lực lượng được đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn 205 phải luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, đồng thời nâng cao trình độ kỹ thuật tiên tiến, đáp ứng và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. “Lữ đoàn 205 phải là đơn vị vững mạnh tiêu biểu trong khối binh chủng. Điều đó đòi hỏi vai trò của lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn và sự nỗ lực của tất cả cán bộ, chiến sĩ”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch chỉ đạo.

Ngoài việc thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu các đơn vị phải làm tốt chức năng của Quân đội nhân dân Việt Nam là bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, chế độ và nhân dân. Đồng thời làm tốt công tác dân vận, quan hệ tốt với địa phương nơi đóng quân, góp phần xây dựng địa bàn an toàn gắn với xây dựng đơn vị an toàn.

MỚI - NÓNG