Đại tướng Lê Đức Anh trong ký ức người dân TPHCM

Bà Phạm Thị Lý được người thân đưa đến viếng đại tướng Lê Đức Anh bằng xe lăn.
Bà Phạm Thị Lý được người thân đưa đến viếng đại tướng Lê Đức Anh bằng xe lăn.
TPO - Trong ký ức người thân cũng như những người từng có cơ hội làm việc chung, Đại tướng Lê Đức Anh là người anh, là vị lãnh đạo tài năng, quyết đoán và luôn quan tâm đến những người xung quanh.

Sáng 3/5, nhiều đoàn đại biểu, người dân từ khắp nơi đã đến Hội trường Thống Nhất, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM dâng hoa, thành kính thắp nén nhang đưa tiễn đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Trong không khí trang nghiêm, dưới nền nhạc trầm buồn, từng đoàn người lặng lẽ viếng đại tướng, nhiều người không giấu nổi giọt nước mắt.

Bà Phạm Thị Lý (92 tuổi, Thị xã Bến Cát, Bình Dương) là em vợ Đại tướng Lê Đức Anh cùng con cháu trong gia đình đã đến Hội trường thống nhất từ tờ mờ sáng để đợi đến giờ vào viếng. Nhớ lại những ký ức với đại tướng, bà Lý cho hay, đại tướng là người rất nghiêm túc trong công việc, còn đối với gia đình thì luôn dành trọn tình cảm cho tất cả mọi người, luôn là một người chồng, người anh mẫu mực, người ông đáng tôn kính.

Đại tướng Lê Đức Anh trong ký ức người dân TPHCM ảnh 1 Rất đông người dân đến viếng, tiễn đưa đại tướng Lê Đức Anh.

Bà Lý kể, Đại tướng Lê Đức Anh rời gia đình để tham gia hoạt động cách mạng khi còn rất trẻ. Khi đất nước thống nhất, đại tướng kinh qua nhiều vị trí quan trọng nên ít có cơ hội về nhà. Mỗi lần về ông lại mua rất nhiều quà bánh cho con cháu.

Với lòng tôn kính người anh của mình, dù tuổi cao, sức yếu, đi lại bằng xe lăn và được con cháu khuyên ở nhà nhưng bà Lý cương quyết phải đến viếng anh mình lần cuối. “Cả cuộc đời anh đã dành trọn cho dân tộc, cho đất nước và gia đình, dù anh đã rời xa cõi đời nhưng những ký ức về anh vẫn còn nguyên trong tâm trí mọi người”, bà Lý nói.

Sau khi thắp nén nhang thành kính tiễn đưa đại tướng, Đại tá Nguyễn Văn Phúc (67 tuổi, Phó hội trưởng Hội cựu chiến binh quận Tân Bình) lặng lẽ đi ra một góc Hội trường Thống Nhất ngồi. Ông Phúc cho hay, dù 7h mới được vào viếng tang đại tướng Lê Đức Anh nhưng 5h ông đã có mặt để chờ các đồng đội đến tiễn biệt.

Đại tướng Lê Đức Anh trong ký ức người dân TPHCM ảnh 2  Đại tá Nguyễn Văn Hanh ghi sổ tang tiễn đưa đại tướng Lê Đức Anh.

Ông Phúc cho biết mình là cấp dưới của Đại tướng Lê Đức Anh và dành trọn cho ông những tình cảm chân thành và kính trọng. “Từ năm 1971 tôi vào quân đội và cho đến bây giờ đã hơn 45 năm theo binh nghiệp. Dù chưa gặp Đại tướng Lê Đức Anh nhưng do cùng chung chiến trường và thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo, nên tôi cảm nhận rất rõ về khả năng chỉ huy, khả năng tác chiến của đại tướng", ông Phúc chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Văn Hanh (nguyên Chính ủy Trung đoàn 10) người từng được làm việc với Đại tướng Lê Đức Anh ngậm ngùi: “Đại tướng là vị lãnh đạo tài tình, gần gũi và nhiệt huyết. May mắn được làm việc chung với đại tướng khi còn ở chiến trường Campuchia, lại là đồng hương, tôi học hỏi được rất nhiều điều từ bác. Bác mất đi là sự mất mát lớn lao của đất nước. Mong bác yên nghỉ nơi vĩnh hằng”.

MỚI - NÓNG