Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung ra đi vì COVID

0:00 / 0:00
0:00
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung ra đi vì COVID
TPO - Nhà văn Nguyễn Quốc Trung, sinh 1956, tại Sơn Ninh, Hương Sơn, Hà Tĩnh, là tác giả của những cuốn tiểu thuyết: Biên giới, Bên rừng thốt nốt, Thời chúng mình yêu nhau, Người trong cõi người, Đất không đổi màu… đã ra đi vào hồi 1 giờ 50 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2021, vì COVID.

Tin buồn được nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xác nhận. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, ở ngoài đời, ông và nhà văn Nguyễn Quốc Trung rất thân thiết.

Ông có biết đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung mắc COVID từ bao giờ không?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh ấy nhập Bệnh viện Quân y 175 từ ngày 30 tháng 8 do mắc COVID. Nguyễn Quốc Trung ở khu An Thới, TP Hồ Chí Minh. Xung quanh nhà Trung đều có người mắc COVID. Tôi đã dặn anh ấy chịu khó ở trong nhà, đừng bước chân ra ngoài. Thực hiện đeo khẩu trang và sát cồn tay là ổn.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung ra đi vì COVID ảnh 1

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung (Ảnh: Internet)

Tác giả “Bên rừng thốt nốt” nhiễm COVID là do đi ra ngoài?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh ấy cũng không ra ngoài, cũng đã được tiêm một mũi vaccine. Nhưng cuối cùng vẫn dính COVID.

Di sản văn học nhà văn Nguyễn Quốc Trung để lại ra sao, thưa ông?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh ấy để lại rất nhiều tác phẩm, toàn viết về Campuchia vì anh là lính đã tham gia cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot. Nguyễn Quốc Trung công tác ở Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, thường trú ở phía Nam. Anh ấy được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước năm nay. Nguyễn Quốc Trung là một nhà văn có tài, trong cuộc sống đời thường sống rất tốt.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung ra đi vì COVID ảnh 2

Một trong những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quốc Trung

Hậu sự của nhà văn Nguyễn Quốc Trung sẽ được tiến hành thế nào, ông có thể tiết lộ?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Cơ quan cũng không biết gia đình của Nguyễn Quốc Trung ở đâu. Anh ấy bí mật chuyện này lắm. Không bao giờ tâm sự chuyện gia đình. Nhưng vừa rồi có người nói với tôi, gia đình của Trung đã đọc được tin trên FB của tôi. Tôi tin hậu sự sẽ được lo ổn thỏa thôi.

Bao nhiêu nhà văn Việt Nam đã ra đi vì COVID, thưa ông?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Nhà văn Trần Hữu Lục cũng mất vì COVID. Bây giờ là Nguyễn Quốc Trung. Khi vào viện anh Trung còn nhắc tôi cẩn thận đừng để mắc COVID. Chúng tôi vẫn nói chuyện với nhau hàng ngày. Hai hôm nay chúng tôi đứt liên lạc. Tôi lo lắng điện cho ông Mai Quốc Liên hỏi. Ông ấy bảo: Nó bị nặng rồi. Sau đó tôi nhắn cho Trung: Rất lo cho bạn, Trung ơi. Mới nhắn tin hôm qua, không thấy Trung trả lời. Nay nhận tin buồn, anh ấy đã đi.

Qua facebook của tôi, một nhà nghiên cứu sinh học người Việt đang ở Bỉ biết tin Trung mất, đã điện thoại cho tôi kể rất nhiều về anh ấy. Cô ấy kể một chi tiết rất hay: Một lần cô về Tam Đảo làm việc. Cô đi chơi với Trung trong một đêm Tam Đảo sáng trăng. Qua đoạn đường hơi gấp khúc một chút, Trung đứng sững lại, sau đó bảo: Không khéo bị mai phục. Nhà sinh học kêu lên, nhắc Trung tỉnh mộng: Đây là Tam Đảo chứ không phải Campuchia! Anh ấy bị ám ảnh bởi ký ức chiến tranh biên giới Tây Nam.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung ra đi vì COVID ảnh 3
MỚI - NÓNG