Đại sứ Ukraine tại Đức gây xôn xao dư luận

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cuộc chiến Nga – Ukraine không những gây ra thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của hai bên, mà còn khiến tình cảm giữa hai dân tộc vốn là anh em gắn bó với nhau trong lịch sử bị sứt mẻ…

Mới đây, ông Andrey Melnik, Đại sứ Ukraine tại Đức, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Đức vào ngày 6/4, đã có những ngôn từ gay gắt về Nga khiến dư luận xôn xao. Ông Andrey Melnik nói với tờ Frankfurt Allgemeine Zeitung của Đức: “Tôi muốn nói một cách rất rõ ràng rằng, nước Nga là kẻ thù của chúng tôi. Hiện tại, tất cả người Nga đều là kẻ thù của Ukraine”. Ông dùng ngữ điệu cứng rắn nói rằng, việc phân chia người Nga thành “người tốt” và “kẻ xấu” không phải là điều khiến ông quan tâm.

Ngay từ năm 2015, ông Melnik đã gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình Đức, những phần tử phát xít mới là một phần của quân đội Ukraine và nếu không có họ, Nga đã tiến xa hơn tại Ukraine.

Ông Melnik đã đề cập đến một buổi hòa nhạc được tổ chức ở Đức vào cuối tháng trước, khi các nhà hoạt động âm nhạc Ukraine và Nga cùng biểu diễn trên cùng một sân khấu. Nhưng trong con mắt của ông đại sứ, cách tổ chức này được gọi là một “sự khiêu khích”. Ông nhấn mạnh rằng chừng nào lửa khói chiến tranh Nga-Ukraine vẫn còn, ông không thể tưởng tượng được việc người Nga và Ukraine lại “thưởng thức văn hóa” cùng nhau.

Đại sứ Ukraine tại Đức gây xôn xao dư luận ảnh 1

Đại sứ Ukraine tại Đức Andrey Melnik

Ông Melnik cũng chỉ trích người Đức và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier thiếu tế nhị, “mê muội và bất nhân”, cho rằng họ căn bản “không hiểu gì” về tình trạng khó khăn của Ukraine vì họ không phải là bên bị chìm đắm trong cuộc xung đột. Ông Andrey Melnik nói rằng, ông chưa bao giờ có bất kỳ người bạn Nga nào và “không hề có ảo tưởng gì” về tương lai. Ông cũng nói rằng: “Ukraine đã, đang và sẽ tiếp tục là kẻ thù của Nga trong thời gian dài sắp tới” và nước Nga “kể cả sau khi chiến tranh kết thúc” vẫn sẽ là kẻ thù của Ukraine.

Vào ngày phỏng vấn, ông Melnikk đã đăng một ảnh chụp trang báo đăng bài báo về cuộc phỏng vấn trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, và viết bằng tiếng Anh với khổ chữ lớn: “Tất cả người Nga hiện nay đều là kẻ thù của chúng ta”. Tuy nhiên, những lời lẽ của Andrey Melnik cũng khiến ông bị nhiều người bày tỏ nghi ngờ. Một số người cáo buộc ông là “kẻ phân biệt chủng tộc” cũng có những người khác cho rằng những lời lẽ của ông là “sự ô nhục” đối với một nhà ngoại giao ở cấp bậc như thế.

Hiện chính phủ Đức chưa bình luận gì về những phát biểu của Đại sứ Melnick, nhưng tuần báo “Stem” của Đức cho rằng bình luận của ông là “quá khích”.

Ông Andrey Melnik lâu nay nổi tiếng bởi những phát ngôn cực đoan, quá khích. Ông cũng đã khiến người Đức tức giận khi phê phán Thủ tướng Olaf Scholz “đâm nhát dao sau lưng Ukraine” khi ông tuyên bố không tham gia cấm vận dầu khí với Nga sau khi Nga đưa quân vào Ukraine. Hôm 10/3, ông phát biểu: “Tôi nghĩ chắc hàng triệu người Đức phải rất xấu hổ vì luôn ở phía sau chứ không phải đi đầu” trong việc trừng phạt Nga và “Tổng thống Zelensky của tôi đã gọi cho Thủ tướng Scholz và giống như nói chuyện với một bức tường vậy”.

Ông Andrey Melnik lâu nay nổi tiếng bởi những phát ngôn cực đoan, quá khích. Ông cũng đã khiến người Đức tức giận khi phê phán Thủ tướng Olaf Scholz “đâm nhát dao sau lưng Ukraine” khi ông tuyên bố không tham gia cấm vận dầu khí với Nga sau khi Nga đưa quân vào Ukraine.

Ông cũng khiến dư luận Đức xôn xao khi nói rằng “nước Đức có trách nhiệm về mặt đạo đức đối với tương lai của Ukraine”, bởi vậy có nghĩa vụ phải bán vũ khí cho Ukraine để nước này có thể tự vệ trước hành động hung hăng của Nga. Đưa ra phát ngôn trên đây trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Đức Funke hồi đầu tháng 3, Đại sứ Melnik nói nói, việc chính phủ Đức từ chối cung cấp vũ khí “đang gây ra sự bất bình trong xã hội Ukraine và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương”.

Theo ông Melnik, Đức phải gánh vác trách nhiệm với Ukraine tương tự như trách nhiệm của họ đối với Israel, do những hành động mà Đức từng gây ra trong Thế chiến thứ Hai, đồng thời hối thúc Berlin “làm việc tích cực hơn” để hỗ trợ Ukraine gia nhập EU và NATO.

Ngay từ năm 2015, ông Melnik đã gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình Đức, những phần tử phát xít mới là một phần của quân đội Ukraine và nếu không có họ, Nga đã tiến xa hơn tại Ukraine.

Ông nói như trên trong chương trình truyền hình của MC Gunther Jauch, một trong những chương trình đối thoại về chính trị nổi tiếng nhất tại Đức. Trả lời câu hỏi về sự hiện diện đông đảo của những kẻ lạ mặt với phù hiệu của lực lượng “SS” phát xít Đức trong lực lượng quân đội Ukraine, ông Andrey Melnik thừa nhận rằng tiểu đoàn Azov và các phần tử theo chủ nghĩa phát xít cực hữu là một phần của lực lượng vũ trang Ukraine; họ chịu sự kiểm soát và điều phối của Chính phủ Ukraine và nếu không có họ, lực lượng quân đội Nga đã "tiến xa" hơn nữa.

Liên quan đến quan hệ Nga-Ukraine, theo tin của Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 8/4, trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal cho biết, Kiev sẽ quốc hữu hóa tất cả tài sản của Nga tại Ukraine để bù đắp cho những tổn thất do “Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga gây ra cho Ukraine. Ông nói: “Ukraine đã thông qua luật quốc hữu hóa liên quan, chúng tôi đã bắt đầu khởi động tiến trình này; không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi chắc chắn sẽ quốc hữu hóa tất cả tài sản của Nga để bù đắp cho những thiệt hại mà Nga đã gây ra cho đất nước chúng tôi”.

Không chỉ vậy, ông Shmigal còn nói thêm, Ukraine cũng hy vọng có thể được sử dụng các tài sản của Nga bị phong tỏa ở các nước khác để bù đắp cho những thiệt hại của Ukraine. Ông nói: “Trên thế giới vẫn còn các tài sản tài chính của Nga và các tiền quỹ của họ bị phong tỏa. Theo đánh giá của các bên, tính đến thời điểm hiện tại, số tiền này lên tới từ 300 tỷ đến 500 tỷ USD. Tất nhiên, Ukraine kỳ vọng được nhận số tiền này để bồi thường thiệt hại. Công việc này hiện đã bắt đầu”.

MỚI - NÓNG