Đại sứ Trung Quốc nói biểu tình chống COVID-19 là ‘cách mạng màu’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhà ngoại giao Trung Quốc vừa nói rằng làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 gần đây ở nước này là do người ngoài tìm cách xúi giục “cách mạng màu”.
Đại sứ Trung Quốc nói biểu tình chống COVID-19 là ‘cách mạng màu’ ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã

“Đầu tiên, mọi người xuống phố để bày tỏ không hài lòng với cách các chính quyền địa phương không thể triển khai đúng và đầy đủ biện pháp mà chính phủ trung ương đưa ra, nhưng sau đó phong trào biểu tình nhanh chóng bị các lực lượng nước ngoài lợi dụng”, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã nói tại một bữa tối hôm 7/12. Phát biểu của ông được đăng trên website của đại sứ quán ngày 14/12.

“Chúng tôi có thể ngửi thấy rõ ràng mùi của các cuộc cách mạng màu thường xảy ra ở một số quốc gia đang phát triển trong những năm gần đây. Một số người Trung Quốc chịu ảnh hưởng của các lực lượng bên ngoài”, ông Lô nói. Đại sứ Lô không cho biết các lực lượng bên ngoài tác động bằng cách nào khi Trung Quốc lúc đó vẫn đóng cửa biên giới.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc trực tiếp cáo buộc người nước ngoài gây ra đợt biểu tình trên hàng chục thành phố vào cuối tháng 11 vừa qua.

Đây không phải lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc nói đến cách mạng màu.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng phản đối các cường quốc xúi giục cách mạng màu ở Trung Á, hàm ý nói đến các cuộc biểu tình chống chính phủ tại một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ trong đầu những năm 2000 và sau đó tại Trung Đông.

Bắc Kinh cũng cáo buộc “bàn tay bẩn” của người ngoài gây ra đợt biểu tình nghiêm trọng ở Hong Kong (Trung Quốc) năm 2019.

Sau đợt biểu tình vừa qua, Trung Quốc bắt đầu từ bỏ chính sách "zero COVID", không còn bắt người mắc bệnh này vào trung tâm cách ly, nới lỏng hạn chế đi lại và bỏ quy định phải xét nghiệm trước khi vào địa điểm công cộng.

Trong phát biểu tại bữa tối, Đại sứ Lô nói rằng việc một số người biểu tình giơ tờ giấy trắng là dấu hiệu của cách mạng màu.

“Hãy lấy ví dụ là ‘tuần hành giấy trắng’. Dù trắng nhưng vẫn là cách mạng màu vì đó là một loại màu”, ông Lô nói.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG