Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo Kazakhstan đang có dịch bệnh nguy hiểm hơn COVID-19

TPO - Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan vừa cảnh báo về bệnh viêm phổi chết người bí ẩn, sau khi quốc gia từng là một phần của Liên Xô này ghi nhận số ca viêm phổi tăng vọt kể từ tháng 6.

“Tỷ lệ tử vong do bệnh này còn cao hơn so với virus corona mới. Các cơ quan y tế của nước này đang tiến hành nghiên cứu so sánh đối với virus gây viêm phổi, nhưng chưa xác định được đó là virus gì”, Đại sứ quán Trung Quốc viết trong khuyến cáo đối với công dân của họ. 

Đại sứ quán Trung Quốc gọi dịch bệnh mới là “bệnh viêm phổi chưa xác định”, nhưng giới chức và báo chí Kazakhstan chỉ gọi đó là bệnh viêm phổi.

Chưa rõ vì sao Đại sứ quán Trung Quốc gọi bệnh này là “chưa xác định” hay họ đã có thông tin gì khác về căn bệnh này. 

Bài viết đăng trên trang web của sứ quán dẫn các bài báo địa phương nói rằng các tỉnh Atyrau, Aktobe và thành phố Shymkent đã báo cáo số ca viêm phổi tăng vọt kể từ giữa tháng 6. 

Shymkent là thủ đô Atyrau nằm cách nhau 1.500km, còn khoảng cách giữa Atyrau và Aktobe là 330km.

Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng cho đến nay đã có gần 500 ca viêm phổi được phát hiện ở 3 tình thành này, trong đó hơn 30 người đang trong tình trạng nguy kịch. 

Kazakhstan có tổng số 1.772 người chết vì viêm phổi trong nửa đầu năm nay, với 628 trường hợp rơi vào tháng 6, trong đó có một số người Trung Quốc. 

“Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan nhắc nhở các công dân Trung Quốc nắm tình hình và tăng cường đề phòng rủi ro nhiễm bệnh”, khuyến cáo viết. 

Saule Kisikova, giám đốc y tế Nur-Sultan, nói với hãng tin Kazinform rằng đã có khoảng 300 người được chẩn đoán viêm phổi nhập viện mỗi ngày. 

Cơ quan này cũng cho biết đã có 1.700 ca viêm phổi xuất hiện trong cả nước chỉ riêng trong tháng 6, cao hơn gấp đôi con số của cùng kỳ năm ngoái. 

Kazakhstan ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 16/3 vì COVID-19. Phong tỏa được dỡ từ ngày 11/5 nhưng các biện pháp hạn chế và cách ly được áp dụng trở lại ở nhiều khu vực vì số ca viêm phổi tăng vọt. 

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 8/7 rằng tình hình vẫn nghiêm trọng và vẫn còn quá sớm để nới lỏng hạn chế. 

Ông cũng nói rằng nước này “thực tế là đang đối diện với làn sóng virus corona thứ hai, cộng với số ca viêm phổi tăng vọt”, hãng tin Nga Tass đưa tin. 

Đại sứ quán Trung Quốc ngày 7/7 nói rằng số ca COVID-19 ở Kazakhstan đã lên đến 49.683, trong đó có 264 người tử vong. 

Cuối tháng trước, giới chức Kazakhstan đã cảnh báo về tình trạng số ca viêm phổi tăng. Bà Kisikova cho biết các bác sĩ mỗi ngày tiếp nhận 600 người có triệu chứng viêm phổi, trong khi chỉ có khoảng 80 ca mỗi ngày trước khi COVID-19 bùng phát. 

“Giờ mỗi ngày có 350-400 người ở thành phố phải nhập viện vì COVID-19 hoặc viêm phổi”, bà Kisikova nói.

Kazakhstan là quốc gia có chung biên giới với Nga và Trung Quốc.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.