Đại sứ quán Mỹ thúc giục công dân rời khỏi Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan ngoại giao Mỹ ở Kiev khuyến cáo công dân nước này nên rời khỏi Ukraine với lý do tình hình an ninh “có thể xấu đi nhanh chóng”.
Đại sứ quán Mỹ thúc giục công dân rời khỏi Ukraine ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev. Ảnh: Getty

“Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân rời Ukraine ngay lập tức bằng cách sử dụng những phương tiện giao thông đường bộ có sẵn của tư nhân nếu đủ an toàn”, trích thông báo ngày 23/8.

Lý do mà đại sứ quán đưa ra là “Bộ Ngoại giao Mỹ có thông tin cho rằng Nga đang đẩy mạnh nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và cơ sở chính phủ của Ukraine trong những ngày tới”.

Đại sứ quán khuyến nghị công dân Mỹ nâng cao cảnh giác, lắng nghe còi báo động không kích và tìm chỗ ẩn nấp trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái.

“Tình hình an ninh trên khắp Ukraine đang rất bất ổn, và có thể xấu đi mà không được cảnh báo trước.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán các nhân viên ngoại giao của nước này khỏi Kiev hồi tháng 2. Đại sứ quán sau đó đã chính thức mở cửa trở lại vào tháng 5.

Cảnh báo mới nhất của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sắp chạm mốc 6 tháng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức khác cảnh báo rằng Mátxcơva có thể thực hiện các cuộc tấn công dữ dội, bao gồm cả tấn công bằng tên lửa, vào ngày lễ Độc lập của Ukraine (24/8).

Từ trước đến nay, Bộ Quốc phòng Nga từng nhiều lần khẳng định quân đội nước này chỉ tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine, ví dụ như trạm radar, kho vũ khí, xưởng sửa chữa xe quân sự…., và không gây tổn hại cho các mục tiêu dân sự.

Tại Kiev, chính quyền thành phố đã ban hành lệnh cấm tất cả các cuộc tụ tập quy mô lớn từ thứ Hai đến thứ Năm.

Tướng Mykola Zhyrnov, một lãnh đạo của chính quyền Kiev cho biết lệnh cấm được áp dụng để các lực lượng an ninh có thể phản ứng kịp thời trước nguy cơ bị quân đội Nga dội bom và tên lửa nhằm vào các trung tâm đầu não, cơ sở quân sự, cơ sở công nghiệp quốc phòng, các cơ sở hạ tầng quan trọng và khu dân cư lân cận.

Theo RT, CNN
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.