Đại sứ Nga nói Triều Tiên đợi sau bầu cử Mỹ mới tính chuyện đàm phán

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: EPA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: EPA)
TPO - Triều Tiên sẽ dừng đàm phán với Mỹ cho đến khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay, Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng hôm nay nói với báo giới. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un 3 lần và nhiều lần dành lời lẽ tốt đẹp để nói về nhà lãnh đạo này, nhưng hy vọng hai bên có thể đạt được thoả thuận về hạt nhân phai mờ dần. 

“Về chuyện đối thoại với Washington, điều mà họ (Triều Tiên) coi là vô nghĩa hiện nay, dường như sẽ bị hoãn ít nhất cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Họ sẽ xem điều gì xảy ra tiếp theo”, Đại sứ Alexander Matsegora nói với hãng tin Nga Interfax trong một cuộc trả lời phỏng vấn. 

Triều Tiên đã phóng hàng loạt tên lửa trong khi đòi hỏi nhượng bộ từ chính quyền Trump, còn Washington tiếp tục quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ vẫn được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hoá hoàn toàn. 

Đại sứ Matsegora nói rằng ông hy vọng Washington và Bình Nhưỡng cuối cùng có thể nối lại đàm phán, và Nga không vui vì việc hoãn đối thoại có thể làm gia tăng căng thẳng ở vùng biên giới. 

“Rõ ràng Mátxcơva không thể vui khi đối thoại Mỹ - Triều Tiên đóng băng, dẫn đến gia tăng căng thẳng ở khu vực gần biên giới Viễn Đông của chúng tôi”, Đại sứ Nga nói. 

Ông cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên, cho rằng những biện pháp đó cản trở việc cung cấp các trang thiết bị y tế quan trọng cho quốc gia còn nhiều khó khăn này. 

Hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giảm bớt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì đại dịch COVID-19. Ông nói với các lãnh đạo G20 rằng đây là vấn đề sinh tử. 

Đại sứ Matsegora nói rằng các biện pháp trừng phạt đang cản trở hoạt động cung cấp thuốc men và hàng hoá y tế cho Triều Tiên và Washington đang “truy lùng bất kỳ ai có trao đổi thương mại với Triều Tiên, cho dù đó là những hàng hoá hoàn toàn vô hại”.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).