Đại sứ Mỹ tại LHQ: Nga sẽ không bao giờ là bạn của chúng ta

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AFP
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AFP
TPO - Trong một buổi trò chuyện với sinh viên, nữ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định, Nga sẽ “không bao giờ là bạn của Mỹ’.

Phát biểu tại Đại học Duke ở tiểu bang Bắc Carolina, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) thừa nhận, mối quan hệ hữu nghị với Nga là một viễn cảnh không thể ngờ tới.

“Nga sẽ không bao giờ trở thành bạn của chúng ta”, bà Haley nói với sinh viên trong buổi giao lưu Hỏi & Đáp, phản hồi câu hỏi về buộc Nga chịu trách nhiệm liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo nữ đại sứ, Washington vẫn làm việc với Moscow khi cần thiết, và sẵn sàng “tát họ” nếu hoàn cảnh bắt buộc.

Bà nhấn mạnh, Mỹ đang làm hai điều mà Nga không bao giờ mong muốn xảy ra, đó là mở rộng quân đội và phát triển chính sách năng lượng.

“Vì vậy, tổng thống hiện tại đã làm nhiều điều chống lại Nga hơn bất kỳ chính quyền nào kể từ khi cựu Tổng thống Ronald Reagan nắm quyền. Các bạn vẫn chưa nhìn thấy điểm kết thúc của những gì chính quyền sẽ làm với Nga. Các bạn sẽ còn được chứng kiến nhiều hơn nữa”, nhà ngoại giao nữ chia sẻ.

Tuy vậy, bà Haley cũng làm dịu thái độ “phũ” với Nga khi cho biết, hai nước hợp tác về Afghanistan và châu Phi, cùng tìm kiếm những lĩnh vực mà hai bên đều quan tâm.

Nữ đại sứ kết luận, quan hệ giữa Washington và Moscow phụ thuộc vào thái độ của Nga. “Lãnh đạo Nga có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nếu họ quyết định trở thành một diễn viên giới, và cư xử trong cộng đồng quốc tế giống như các nước bình thường. Họ sẽ thấy nhiều nước muốn làm việc với họ”, theo bà Haley.

Quan hệ Mỹ-Nga vốn chưa bao giờ tốt đẹp, nhưng trở nên tồi tệ hơn sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và rộ lên cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Mọi chuyện tưởng chừng như sẽ tốt đẹp hơn sau cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức hồi tháng 7/2017, nhưng điều đó không xảy ra. Gần đây, Mỹ và Nga lại rơi vào căng thẳng liên quan đến việc Washington ủng hộ London, cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal, kéo theo hành động trục xuất các nhà ngoại giao ở hai nước.

Tuy nhiên, hồi tháng Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị cuộc gặp chính thức thứ hai với lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Washington, DC, “để thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.