Đại sứ Mỹ muốn cải thiện chất lượng không khí ở Việt Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Phát biểu tại buổi thảo luận về chất lượng không khí do Đại sứ quán Mỹ tổ chức chiều qua, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng, trong những ngày tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ, ông giữ hai con ở trong nhà để bảo vệ sức khỏe bọn trẻ. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua máy lọc không khí. Trong khi quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục phát triển, hai nước có thể làm việc cùng nhau để cải thiện chất lượng không khí ở Việt Nam. 

Buổi thảo luận được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về chất lượng không khí. Theo tiêu chuẩn, chỉ số chất lượng không khí từ 101-150 không tốt cho sức khỏe các nhóm nhạy cảm như phụ nữ và trẻ em; từ 151-200 có thể ảnh hưởng tất cả mọi người; 201-300 là mức độ cảnh báo sức khỏe có thể xảy ra các tình trạng khẩn cấp; trên 300 là độc hại, mọi người đều có thể bị vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo đại diện Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), một tổ chức phi chính phủ thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, chỉ số chất lượng không khí trung bình của Hà Nội trong trong quý I/2017 là 123. Chỉ số chất lượng không khí trong 37 ngày của quý này cao hơn tiêu chuẩn của Việt Nam và 78 ngày cao hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do khí thải của phương tiện giao thông, phát thải công nghiệp, xây dựng, đốt rác, nấu nướng, ô nhiễm xuyên biên giới, ô nhiễm từ các nhà máy điện than... Trong khi đó, Việt Nam không có luật không khí sạch; các tiêu chuẩn về nồng độ phát thải thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Đại sứ Osius nói rằng, kinh nghiệm của Mỹ cho thấy nước này vẫn có thể cải thiện chất lượng không khí đáng kể trong khi vẫn đạt được tăng trưởng kinh tế. Mỹ đang hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm