Đài NHK gửi báo động giả về tên lửa Triều Tiên: Do nhân viên ấn nhầm

Tin nhắn báo động nhầm của NHK được gửi đi lúc 18h55' ngày 16/1. Tin đính chính được gửi lúc 19h. Ảnh: AP
Tin nhắn báo động nhầm của NHK được gửi đi lúc 18h55' ngày 16/1. Tin đính chính được gửi lúc 19h. Ảnh: AP
TPO - Đại diện đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK cho biết báo động giả về tên lửa Triều Tiên bị gửi nhầm do sai sót của một nhân viên.

Theo AP, dòng báo động về tên lửa Triều Tiên vốn được đài NHK chuẩn bị sẵn cho trường hợp khẩn cấp. Việc phát đi báo động tên lửa thường được tiến hành qua nhiều khâu, bởi nhiều nhân viên khác nhau.

Tuy nhiên, một nhân viên của đài NHK đã mắc phải sai sót nghiêm trọng khi gửi nhầm báo động về tên lửa, thay vì một dòng thông báo khác.

Đài NHK phủ nhận thông tin cho rằng sự cố này xuất phát từ nguyên nhân kĩ thuật, đồng thời cho biết đang nghiên cứu các biện pháp đề phòng để không còn xảy ra những sai lầm tương tự.

Trước đó, ngày 16/1, đài NHK buộc phải cáo lỗi công chúng sau khi đưa ra cảnh báo không chính xác rằng Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo.

Cụ thể, vào lúc 18h55’, những người dùng ứng dụng NHK trên điện thoại di động nhận được tin nhắn có nội dung: “Tin báo NHK. Triều Tiên có thể vừa phóng một tên lửa. Cảnh báo J của chính phủ: hãy trú trong nhà hoặc dưới hầm.”

Năm phút sau, đài NHK tiếp tục gửi tin nhắn cáo lỗi: “Tin báo trước đó về tên lửa Triều Tiên là một sự nhầm lẫn. Chính phủ không đưa ra bất cứ cảnh báo J nào.”

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trong số 300.000 người dùng ứng dụng “Tin tức và ngăn ngừa thảm họa” của NHK nhận được báo động giả và làm theo lời cảnh báo nói trên.

Tuy nhiên, hầu hết các khiếu nại mà đài NHK nhận được đều là từ những người đọc được tin đính chính thay vì tin báo động nhầm. Một số người đã lập tức tìm kiếm thông tin trên mạng để đảm bảo rằng Triều Tiên không thực sự phóng tên lửa.

Căng thẳng đã gia tăng ở Nhật Bản sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa ngay gần bờ biển nước này. Đài NHK và các cơ quan truyền thông khác thường phải gửi cảnh báo đến người dân mỗi lần Bình Nhưỡng thử vũ khí. Đó có thể là lí do vì sao đài NHK lại soạn sẵn lời cảnh báo nói trên.

Trước đó, người dùng điện thoại trên toàn Hawaii (Mỹ) đã có một phen hoảng hồn khi lúc 8h7 ngày 13/1 đồng loạt nhận được tin nhắn viết bằng kí tự in hoa: “Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Giới chức Hawaii đã gửi thư điện tử bác bỏ thông tin trên 18 phút sau đó. Tuy nhiên, phải tới 38 phút sau người dân mới nhận được tin nhắn cho biết thông báo ban đầu là sai sự thật.

Thống đốc bang Hawaii David Ige đã lên tiếng xin lỗi người dân trong bang, cho biết nguyên nhân xảy ra sự việc là do nhân viên của ông đã bấm nhầm nút cảnh báo.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Đăng tin sai sự thật 'hộp cơm thịt chuột', một người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
Đăng tin sai sự thật 'hộp cơm thịt chuột', một người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng
TPO - Ngày 6/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính ông H.N.S (trú tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật, với mức phạt 7,5 triệu đồng.