Đãi ngộ nào xứng đáng?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Gần 2 tháng nay, nữ bác sĩ Hoàng Dung - Đội trưởng đội cấp cứu Bệnh viện dã chiến số 12 chưa được ôm hai con vào lòng.

Chị nói với tôi, niềm vui giờ chỉ là những bệnh nhân không may mắc COVID-19 đứng trước lằn ranh sinh tử may mắn được cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch, trở về với gia đình.

Không chỉ bác sĩ Dung, hàng nghìn nhân viên y tế vào tâm dịch đã sống xa gia đình suốt thời gian qua như vậy, nhưng chưa một ai kêu ca dù chế độ đãi ngộ đến nay vẫn là dấu hỏi. Làm việc trong môi trường nguy hại, áp lực công việc lớn, nhưng nhân viên y tế gần như không có bất kỳ một đãi ngộ gì khác. Hàng ngày, y, bác sĩ được phát cơm hộp với suất ăn 120 nghìn đồng.

Một bếp ăn gia đình mà tôi quen biết, đang hàng ngày cung cấp 200 suất ăn cho hai bệnh viện dã chiến. Những suất cơm này có thể hợp khẩu vị hơn, vì thỉnh thoảng họ có hỏi bên bệnh viện là mọi người muốn ăn gì; nhưng thực tế vẫn là suất cơm đạm bạc.

Không trách người nấu, vì công tác thiện nguyện là trong khả năng. Tuy nhiên, qua đó thấy được, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch gần như không được chăm sóc dinh dưỡng theo một chế độ nào cả, dù ngày làm 8 hay 12 tiếng trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao. Vậy, cơ quan quản lý ở đâu trong câu chuyện này? Suất ăn của nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến không đủ hay không đảm bảo chất lượng để chuyện ăn uống của tuyến đầu chống dịch cậy nhờ vào các bếp ăn từ thiện?

Cách đây mấy ngày, một người bạn nhờ tôi mua trái cây tặng cho bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến 16. Bạn bảo, bình thường trực ở bệnh viện mình công tác, các bác sĩ sẽ tự biết bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bản thân. Giờ vào đó, lạ đất, lạ nước, thành phố lại đang trong thời gian phong tỏa, muốn mua chút trái cây cũng không dễ chút nào. Còn tôi, lúc đó cảm xúc lẫn lộn. Trước giờ cứ nghĩ, người sống nhờ vào lòng trắc ẩn của người khác, tưởng đâu là người nghèo khổ, vô gia cư hoặc thất nghiệp. Đây là những nhân viên y tế, chiến sĩ áo trắng, đang chiến đấu ở các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, họ phải có chế độ hỗ trợ kịp thời của nhà nước, họ không thể sống nhờ vào lòng hảo tâm thời vụ.

Một bạn đọc hỏi, nhân viên y tế tham gia chống dịch được hưởng trợ cấp gì đặc biệt không, trong khi lương của một bác sĩ mới ra trường hiện tại khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng và một điều dưỡng tầm hơn 3 triệu đồng/tháng? Với đồng lương còm cõi, các bác sĩ tuyến đầu phải xa gia đình, xông pha một nơi rất nguy hiểm, thiếu thốn cơ sở vật chất y tế, bảo hộ, và cả chế độ dinh dưỡng nữa...

Tôi đem câu hỏi đi hỏi vài bác sĩ mà tôi quen biết, họ nói rằng, sứ mệnh nghề nghiệp của họ là chăm sóc, điều trị cho người bệnh, họ làm việc trên tinh thần đó. “Mình là những chiến sĩ áo trắng, đã là chiến sĩ thì phải chiến đấu khi đất nước lâm nguy. Còn làm vì tiền lương hay các chế độ đãi ngộ, thì chắc chắn mặt trận chiến đấu chống giặc COVID-19 không thể vững vàng như bây giờ”, một bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã khiến tôi xúc động.

MỚI - NÓNG