Đãi ngộ nào xứng đáng?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Gần 2 tháng nay, nữ bác sĩ Hoàng Dung - Đội trưởng đội cấp cứu Bệnh viện dã chiến số 12 chưa được ôm hai con vào lòng.

Chị nói với tôi, niềm vui giờ chỉ là những bệnh nhân không may mắc COVID-19 đứng trước lằn ranh sinh tử may mắn được cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch, trở về với gia đình.

Không chỉ bác sĩ Dung, hàng nghìn nhân viên y tế vào tâm dịch đã sống xa gia đình suốt thời gian qua như vậy, nhưng chưa một ai kêu ca dù chế độ đãi ngộ đến nay vẫn là dấu hỏi. Làm việc trong môi trường nguy hại, áp lực công việc lớn, nhưng nhân viên y tế gần như không có bất kỳ một đãi ngộ gì khác. Hàng ngày, y, bác sĩ được phát cơm hộp với suất ăn 120 nghìn đồng.

Một bếp ăn gia đình mà tôi quen biết, đang hàng ngày cung cấp 200 suất ăn cho hai bệnh viện dã chiến. Những suất cơm này có thể hợp khẩu vị hơn, vì thỉnh thoảng họ có hỏi bên bệnh viện là mọi người muốn ăn gì; nhưng thực tế vẫn là suất cơm đạm bạc.

Không trách người nấu, vì công tác thiện nguyện là trong khả năng. Tuy nhiên, qua đó thấy được, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch gần như không được chăm sóc dinh dưỡng theo một chế độ nào cả, dù ngày làm 8 hay 12 tiếng trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao. Vậy, cơ quan quản lý ở đâu trong câu chuyện này? Suất ăn của nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến không đủ hay không đảm bảo chất lượng để chuyện ăn uống của tuyến đầu chống dịch cậy nhờ vào các bếp ăn từ thiện?

Cách đây mấy ngày, một người bạn nhờ tôi mua trái cây tặng cho bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến 16. Bạn bảo, bình thường trực ở bệnh viện mình công tác, các bác sĩ sẽ tự biết bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bản thân. Giờ vào đó, lạ đất, lạ nước, thành phố lại đang trong thời gian phong tỏa, muốn mua chút trái cây cũng không dễ chút nào. Còn tôi, lúc đó cảm xúc lẫn lộn. Trước giờ cứ nghĩ, người sống nhờ vào lòng trắc ẩn của người khác, tưởng đâu là người nghèo khổ, vô gia cư hoặc thất nghiệp. Đây là những nhân viên y tế, chiến sĩ áo trắng, đang chiến đấu ở các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, họ phải có chế độ hỗ trợ kịp thời của nhà nước, họ không thể sống nhờ vào lòng hảo tâm thời vụ.

Một bạn đọc hỏi, nhân viên y tế tham gia chống dịch được hưởng trợ cấp gì đặc biệt không, trong khi lương của một bác sĩ mới ra trường hiện tại khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng và một điều dưỡng tầm hơn 3 triệu đồng/tháng? Với đồng lương còm cõi, các bác sĩ tuyến đầu phải xa gia đình, xông pha một nơi rất nguy hiểm, thiếu thốn cơ sở vật chất y tế, bảo hộ, và cả chế độ dinh dưỡng nữa...

Tôi đem câu hỏi đi hỏi vài bác sĩ mà tôi quen biết, họ nói rằng, sứ mệnh nghề nghiệp của họ là chăm sóc, điều trị cho người bệnh, họ làm việc trên tinh thần đó. “Mình là những chiến sĩ áo trắng, đã là chiến sĩ thì phải chiến đấu khi đất nước lâm nguy. Còn làm vì tiền lương hay các chế độ đãi ngộ, thì chắc chắn mặt trận chiến đấu chống giặc COVID-19 không thể vững vàng như bây giờ”, một bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã khiến tôi xúc động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.