Đại lễ Vesak nhấn mạnh quyền được sống hòa bình

TPO - Chiều 10/5, tại chùa Bái Đính đã Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014. Nội dung xuyên suốt trong những ngày diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2014, các đại biểu đều nhắm tới quyền được sống hòa bình và sống nhân văn và cần hiện thực hóa chúng trong các văn bản thỏa thuận.  
Đại lễ Vesak nhấn mạnh quyền được sống hòa bình ảnh 1

Quang cảnh lễ Bế mạc

Quyền được sống hòa bình

Đến dự lễ Bế mạc có Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 (ICDV); Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Ủy ban tổ chức quốc tế Vesak 2014; Hòa thượng
Daramatana, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ; Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo đại diện nhiều tổ chức, bộ, ngành, địa phương. 

Tại lễ bế mạc, Hòa thượng Daramatana, Phó Chủ tịch thường trực ICDV Vesak LHQ phát biểu: 'Tôi vô cùng vinh dự khi được dự đại lễ Vesak 2014, tổ chức tại Ninh Bình, Việt Nam. Tôi hoan hỉ và thông báo với quý vị rằng Đại lễ đã được tổ chức thành công tại đất nước có bề dày lịch sử. Được sự ủy nhiệm của Chủ tịch Ủy ban quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2014, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam vì đã có sự hỗ trợ to lớn trong việc đăng cai tổ chức Vesak tại Việt Nam.

Kính thưa ngài Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, xin Ngài chuyển tải lời cảm ơn vô cùng sâu sắc của tôi và các đồng nghiệp đến Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ và Quốc hội nước Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện thành công sự kiện hoành tráng này.

Trong 3 ngày vừa qua, tôi đã có cơ hội được gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam và các nước trên thế giới, cũng như tăng ni, phật tử… Điều này thể hiện sự hòa hợp tôn giáo trong những nỗ lực nhằm giảm bạo lực, nêu cao tinh thần nhân bản, nhân phẩm. Tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền được sống trong hòa bình, sự hiện diện của ngài Phó thủ tướng ở đây đã thể hiện rõ lời dạy minh triết của Đức Phật. Ngoài ra, xin phép được gửi lời tri ân đến tất cả những người nhân danh Đức Phật của chúng ta.

Tôi hiểu rõ rằng đây không phải là công việc dễ dàng, nhưng Giáo hội Phật giáo VN đã tích cực phối hợp với Cộng đồng quốc tế trong việc hòa hợp và gìn giữ hòa bình; xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới các tình nguyện viên đã hỗ trợ chúng tôi trong 3 ngày qua.

Dâng cao ngọn cờ nhân văn

Đại lễ Vesak nhấn mạnh quyền được sống hòa bình ảnh 2 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tiếp theo ý kiến của Hòa thượng Dramatana, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: 'Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngọn cờ nhân văn hòa bình hữu nghị và hợp tác đã được dâng cao tại thủ đô Hà Nội năm 2008. Và lần này tại cố đô Hoa Lư, Ninh Bình từ hơn 1.000 năm trước, Phật giáo đã được các bậc quân vương phong kiến Việt Nam đề cao.

Ở đó các đại sư tài đức đã được vua phong làm quốc sư để giúp giúp đời hộ quốc an dân. Đại lễ Vesak 2014 đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với gần 10.000 đại biểu, trong đó có 1.500 đại biểu quốc tế đến từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng vạn tăng ni, phật tử Việt Nam và thế giới đã đến dự Đại lễ trong tinh thần dân chủ, hòa hợp. Tư tưởng cao quý của Đại lễ với chủ đề Phật giao góp phần thực hiện thành tựu của các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ đã được long trọng tuyên xưng trong hòa bình và trách nhiệm.

Trong thời gian Đại lễ Vesak diễn ra tại chùa Bái Đính, hàng chục triệu tăng ni phật tử trong cả nước và thế giới cùng tiến hành kỷ niệm Phật sinh của Đức phật Thích Ca. 

Theo truyền thống tín ngưỡng tôn giáo cả mình, hưởng ứng Đại lễ Vesak trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của LHQ. Ngày Phật đản Vesak LHQ 2014 ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình yêu thương trên nền tảng của Đức phật.

Thông qua Đại lễ, chúng tôi hy vọng sự đoàn kết gắn bó của chúng ta ngày càng bền chặt để có hiệu quả, thiết thực hơn trong hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn quý vị đại diện LHQ, các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu và toàn thể tăng ni, phật tử gần xa đã nhiệt tình tham gia góp phần cho Đại lễ thành công viên mãn.

Tôi thay mặt Chính phủ đánh gia cao và nghi nhận nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2014. Tôi tin tưởng những ý tưởng tốt đẹp được thỏa thuận thống nhất thể hiện tuyên bố chính Ninh Bình – Vesak 2014 nhất định phải trở thành hiện thực.

Hiện thực hóa nội dung thỏa thuận

Đại lễ Vesak nhấn mạnh quyền được sống hòa bình ảnh 3 Trao quà lưu niệm tại lễ Bế mạc

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Đại lễ Vesak LHQ 2014 đã đọc bản tuyên bố chung Vesak 2014. Trong 108 tham luận đã được chọn từ các bài tham luận gửi về thuộc các chủ đề nói trên được các nhà nghiên cứu, học giả, chư tôn đức…

Đề cập về những vấn đề cấp thiết, quan trọng, là mối quan tâm hiện nay của toàn thế giới như: Phật giáo để có thể tiếp cận với giới trẻ một cách hiệu quả hơn. Các đại biểu cũng nhìn nhận vai trò của Phật giáo trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại các quốc gia, đặc biệt là tại Việt Nam trong những năm vừa qua.

Phật giáo thực hành tỉnh thức, nuôi dưỡng lòng khoan dung; Đưa đạo đức Phật giáo và trường học, hòa giải và phục hồi sau chiến tranh, xây dựng một xã hội hài hòa và bình an bằng Phật giáo. Phật giáo và hòa hợp cộng đồng, vai trò của phụ nữ, của gia đình trong việc kiến tạo hòa bình thế giới. Mối tương hợp giữa Phật giáo và môi trường sinh thái. Thái độ đạo đức đối với môi trường xanh, ăn động vật nhìn từ quan điểm môi trường và Phật giáo …

MỚI - NÓNG