Đại hội XII tiếp tục tinh thần đổi mới

Đồng chí Đinh Thế Huynh và các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm báo chí. Ảnh: TTXVN.
Đồng chí Đinh Thế Huynh và các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm báo chí. Ảnh: TTXVN.
TP - “Trong 30 năm đổi mới, chúng ta đã thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng. Đại hội XII tiếp tục tinh thần đổi mới của 30 năm đổi mới”, ông Thuận Hữu trao đổi tại buổi ra mắt Trung tâm báo chí và họp báo về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII ngày 18/1.

Chủ trì cuộc họp báo có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi họp báo, ông Đinh Thế Huynh cho biết: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 20 – 28/1 tại Hà Nội. Chủ đề Đại hội XII là: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Gần 600 phóng viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí trong nước, 20 cơ quan báo chí nước ngoài với 118 phóng viên đăng ký đưa tin về Đại hội.  Tiền Phong lược ghi phần hỏi đáp tại buổi họp báo:

Tiếp thu tối đa các góp ý

Đâu là những điểm mới của dự thảo Văn kiện? Có ý kiến cho rằng, Đại hội XII là khởi đầu của công cuộc đổi mới lần hai, xin cho biết ý kiến về nội dung này?

Ông Thuận Hữu: Chủ đề của dự thảo Văn kiện đã được bổ sung một số điểm mới, bên cạnh phát huy sức mạnh toàn dân tộc, chủ đề lần này cũng nhấn mạnh phát huy tính dân chủ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. Chủ đề lần này không nêu mốc đến thời gian nào chúng ta sẽ trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, mà đưa cụm từ là phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong 30 năm đổi mới, chúng ta đã thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng. Đại hội XII tiếp tục tinh thần đổi mới của 30 năm đổi mới.

Xin cho biết ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào dự thảo Văn kiện Đại hội XII tập trung vào những nội dung gì?

Ông Lê Quang Vĩnh: Đã có 26 triệu lượt ý kiến góp ý, trước hết là của Đại hội các cấp, của các đại biểu Quốc hội, MTTQ Việt Nam, đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài. Các ý kiến góp ý phong phú, đề cập đến tất cả các lĩnh vực. Nổi lên có các ý kiến về bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trong tình hình mới, trong đó có vấn đề biển Đông. Các ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được Trung ương Đảng chỉ đạo tổng hợp, tiếp thu tối đa.

Công bố nhân sự ngay khi có kết quả

Xin cho biết Ban chấp hành Trung ương khoá XII dự kiến có bao nhiêu ủy viên?

Ông Mai Văn Chính: Theo phương án của Trung ương khóa XI đã thông qua để trình Đại hội, có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Đây mới là phương án trình Đại hội XII, chưa phải chính thức.

Việc rút khỏi danh sách giới thiệu để Đại hội XII bầu Ban chấp hành Trung ương mới được tiến hành như thế nào?

Ông Mai Văn Chính: Việc này do Đoàn chủ tịch xem xét, đề xuất với Đại hội cho rút hay không.

Ngay sau khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin nêu cụ thể về danh sách bốn ứng cử viên cho các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước. Đề nghị bình luận về việc này?

Ông Trương Minh Tuấn: Đúng là có một số thông tin như vậy, nhưng chúng ta không nên căn cứ thông tin trên mạng để suy diễn về công tác nhân sự Đại hội XII. Bởi công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XII đã được thực hiện dân chủ, nghiêm túc, đúng quy trình và đúng quy định của Đảng. Nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, các vị trí chủ chốt, các vị trí quan trọng sẽ được công bố khi có kết quả bầu cử theo đúng quy định của Đại hội.

Đại hội XII có xem xét sửa đổi điều lệ Đảng hay không? Quy chế bầu cử trong Đảng hiện nay (Quyết định số 244) so với điều lệ Đảng, trong Đại hội XII có được bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi gì không?

Ông Mai Văn Chính: Điều lệ Đảng rất hệ trọng, mới được Đại hội XI thông qua. Thời gian từ sau khi hướng dẫn thi hành đến nay chưa dài, còn một số điểm mới được bổ sung sửa đổi trong Điều lệ Đảng khóa XI vẫn cần có thêm thời gian kiểm chứng. Lần này, qua tổng kết thực hiện Điều lệ từ đầu nhiệm kỳ tới nay cho thấy những vướng mắc, hạn chế trong thi hành Điều lệ Đảng khóa XI chủ yếu do nguyên nhân chủ quan, khâu tổ chức thi hành chưa nghiêm.

Những vướng mắc xuất phát từ quy định Điều lệ Đảng, để từ đó bổ sung sửa đổi thì chưa nhiều... Hiện đang trình và khi Đại hội thông qua, có kết quả chúng tôi sẽ thông tin. Với Quyết định 244 cũng vậy, Đại hội XII có quy chế bầu cử của Đại hội, chúng tôi chuẩn bị trình Đại hội xem xét, khi có quyết định chúng tôi sẽ công bố.

Đại hội lần này sẽ thảo luận, thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011 - 2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Báo cáo về tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI và đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có); Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Đại hội XII có 1.510 đại biểu tham dự, trong đó 173 ủy viên Trung ương chính thức, 24 Ủy viên Trung ương dự khuyết là đại biểu đương nhiên, 13 đại biểu chỉ định đến từ các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài và 1.300 đại biểu do các Đảng bộ trực thuộc Trung ương bầu ra. Về độ tuổi, từ 30 tuổi trở xuống có 2 đại biểu; Từ 31 đến 40 tuổi có 65 đại biểu; Từ 41 đến 50 có 384 đại biểu; Từ 61 đến 70 tuổi có 64 đại biểu; Trên 70 tuổi có 2 đại biểu, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm