Đại hội võ thuật châu Á lần 1-2009: Việt Nam sẽ tỏa sáng

Đại hội võ thuật châu Á lần 1-2009: Việt Nam sẽ tỏa sáng
TP - Chỉ hai ngày sau khi Việt Nam giành thắng lợi áp đảo tại giải vô địch Vovinam thế giới 2009 tổ chức trên sân nhà, các võ sỹ Việt Nam lại có dịp thể hiện trình độ tại đại hội võ thuật châu Á diễn ra vào ngày mai với nhiều môn thi đấu thế mạnh.
Đại hội võ thuật châu Á lần 1-2009: Việt Nam sẽ tỏa sáng ảnh 1
Pencak Silat VN luôn khẳng định được sức mạnh trên đấu trường quốc tế

Asian Martial Arts Games (Đại hội Võ thuật châu Á) lần thứ nhất sẽ khai mạc tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 1/8 và kéo dài trong chín ngày với sự tham dự của gần 900 VĐV của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh 112 bộ huy chương của chín môn thi đấu: Judo, Jujitsu, Karate, Kickboxing, Kurash, Muay, Pencak Silat, Taekwondo và Wushu/Kungfu.

Theo lịch thi đấu của Đại hội, ba môn đầu tiên khởi tranh là Taekwondo, Muay và Judo. Đây cũng là những môn thu hút đông các đoàn tham dự nhất.

Những ngày cuối cùng của đại hội sẽ là những ngày được dự báo là có nhiều HCV thuộc về võ thuật Việt Nam khi các môn thế mạnh bước sang vòng chung kết như Pencak Silat, Karatedo, Wushu/Kungfu và Muay.

Đầu tiên phải kể đến Karatedo với sự dẫn dắt của HLV Lê Công. Dưới sự dẫn dắt của vị HLV kỳ cựu này, Karatedo Việt Nam đã có được bề dày thành tích với hai HCV ASIAD 14; vô địch toàn đoàn với 12 HCV ở SEA Games 22 trên sân nhà; một kỳ SEA Games 23 đáng nhớ trên đất Cebu khi vượt qua thế lực trọng tài để giành ngôi á quân với năm HCV;  1V, 2B và 2Đ tại ASIAD 15 cũng như vượt chỉ tiêu tại SEA Games 24.

Tại đại hội này, các võ sỹ chỉ tham dự thi đấu đối kháng, không có mặt nữ hoàng Hoàng Ngân song bảy VĐV nam, nữ được dự báo mang nhiều huy chương về cho Việt Nam.

Với Taekwondo, đại hội này chính là cơ hội ra mắt của vị chuyên gia trẻ người Hàn Quốc Kim Jae Sik - người từng vô địch thế giới năm 2005 - sau hơn hai tháng huấn luyện tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của HLV Hàn Quốc Kim Jae Sik là phải giúp Taekwondo Việt Nam rút ngắn cách biệt về thành tích với người láng giềng Thái Lan mà đại hội võ thuật châu Á là thước đo về thực lực của các võ sĩ Việt Nam để hướng đến mục tiêu đem về 3-4 HCV cho VN tại SEA Games 25. 

Tương tự như Taekwondo, Wushu cũng đang trong quá trình tìm lại hình ảnh của mình sau thời kỳ trẻ hóa lực lượng. Sau thời gian thăng hoa với Thúy Hiền, Phương Lan hay Trà My, ở những giải đấu gần đây, thành tích của các võ sĩ Việt Nam còn kém một số VĐV trong khu vực, nhất là ở nội dung Taolu nên Wushu Việt Nam cần “đánh bóng” lại hình ảnh của mình. 

Ngược lại, Pencak Silat lại là bộ môn có được sự phát triển bền vững nhất, dù trong suốt thời gian qua, các võ sĩ Việt Nam thường là nạn nhân của các thế lực đen trọng tài. Dù vậy, với thực lực của mình, hy vọng Pencak Silat Việt Nam cũng sẽ gặt hái nhiều thành tích ở ĐH này.

Khó khăn nhất chính là Judo bởi đấu trường châu Á xem ra quá tầm với Judo Việt Nam. Một vấn đề nữa là thành phần BHL DTQG chưa thực sự là một khối thống nhất. Bởi vậy, Judo VN cần có chuyên gia giỏi để hỗ trợ chuyên môn cho các HLV nội. 

Ngoài ra, Võ thuật Việt Nam nhiều khả năng giành được thêm huy chương ở môn Muay Thái – môn võ thuật Việt Nam vừa giành được tới 4 HCV tại giải Tiền ASIAN Indoor Games 3 vừa kết thúc tại TPHCM.

MỚI - NÓNG