Đại hội VFF: Bộ VH-TT&DL để người của mình tự 'xoay'?

Có 4 ứng viên cho chiếc ghế Chủ tịch VFF khoá 8 mà ông Lê Hùng Dũng để lại sau khi kết thúc nhiệm kỳ 7. Ba trong số đó thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ VH-TT&DL. Ảnh: VSI.
Có 4 ứng viên cho chiếc ghế Chủ tịch VFF khoá 8 mà ông Lê Hùng Dũng để lại sau khi kết thúc nhiệm kỳ 7. Ba trong số đó thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ VH-TT&DL. Ảnh: VSI.
TP - Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 8 theo kế hoạch sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng nữa. Nhưng tới thời điểm hiện tại, Bộ VH-TT&DL vẫn chưa đưa ra động thái nào đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý.

Ngày 29/3, tin của Tiền Phong cho biết, Đại hội 8 VFF chậm nhất sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4 tới đây. Kế hoạch ban đầu, VFF từng tính tổ chức đại hội trong tháng 3, nhưng sau đó phải lùi lại do cơ cấu nhân sự lãnh đạo chủ chốt chưa hoàn tất. Mới đây, VFF lại tiếp tục gia hạn thời gian để các tổ chức thành viên tiến cử ứng viên ra tranh cử tại đại hội.

Trả lời báo chí, TTK VFF Lê Hoài Anh cũng cho biết, việc tổ chức đại hội đúng thời hạn là cần thiết, tuân theo quy định của Điều lệ VFF. Cụ thể là mỗi nhiệm kỳ đại hội kéo dài không quá 4 năm.

Ở nhiệm kỳ trước, Bộ VH-TT&DL từng lên kế hoạch giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử. Vào giai đoạn cao trào, lãnh đạo Bộ đã cho tổ chức hẳn một cuộc gặp gỡ với báo chí để bảo vệ phương án ông Lê Khánh Hải. Tuy nhiên sau đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải rút lui và đương kim Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng một mình về đích.

Nếu so với kỳ đại hội trên thì lần này, phản ứng của Bộ VH-TT&DL xem ra có phần bàng quan. Theo danh sách được BCH VFF thông qua hôm 16/3, có 4 ứng viên được giới thiệu ra tranh cử ghế Chủ tịch nhiệm kỳ 8, gồm các ông: Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT 2 (Tp Hồ Chí Minh) Lê Quý Phượng và nguyên Phó chủ tịch VPF Nguyễn Công Khế. Ngoại trừ ông Nguyễn Công Khế, 3 trường hợp đầu tiên đều là cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ VH-TT&DL.

Trong lịch sử 7 kỳ đại hội thì duy nhất nhiệm kỳ 5, có 2 ứng viên thuộc quyền quản lý của Bộ VH-TT&DL ra tranh cử là ông Nguyễn Trọng Hỷ và Dương Nghiệp Chí. Hai kỳ gần đây đều chỉ 1 người. Nếu chiểu theo cách trả lời báo chí vừa qua của Thứ trưởng Lê Khánh Hải thì Bộ VH-TT&DL sẽ để VFF chuẩn bị đại hội theo quy định của FIFA. Bộ VH-TT&DL sẽ tôn trọng VFF và sự giới thiệu của các đơn vị thành viên.

Trong khi đó theo Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình, vấn đề tổ chức đại hội cũng như cơ cấu nhân sự lãnh đạo chủ chốt VFF thuộc thẩm quyền Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, một quan chức trong ngành thể thao phân tích với Tiền Phong: “Các tổ chức thành viên của VFF có quyền giới thiệu người ra tranh cử đại hội 8. Tuy nhiên, nếu đó là cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ VH-TT&DL, thì được ra hay không cần thông qua quyết định của Bộ. Chưa kể nếu Bộ để cả 3 ứng viên đều là cán bộ của mình ra tranh cử thì phần nào đó là sự thiếu trách nhiệm, bởi khi đó phiếu bầu sẽ bị phân tán, dễ thua “người ngoài””. Theo vị này, Bộ VH-TT&DL cần cân nhắc phương án tốt nhất là cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của mình ra tranh cử.

Liên quan đến đại hội 8 VFF, hôm qua có tin vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính có thêm 1 ứng viên được giới thiệu ra tranh cử là ông Trần Văn Liêng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần cacao Việt Nam (Vinacacao). Trước đó, vị trí này có 4 người được giới thiệu nhưng 3 người rút, chỉ còn lại ông Trần Anh Tú-Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF. Vị trí Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, vốn rất quan trọng, cũng chỉ có 1 người tranh cử là ông Dương Vũ Lâm. Để đảm bảo công tác chuẩn bị không xảy ra sai sót, BCH VFF vừa bổ sung thêm 2 thư ký vào Tiểu ban nhân sự. Theo Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, những người được giới thiệu ra tranh cử ở đại hội 8 đều không được phép tham gia vào Tiểu ban nhân sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm