Đại hội Thể thao Triều Tiên tạm dừng sau khi Chủ tịch Kim Jong Un phê bình

Đại hội Thể thao Triều Tiên là sự kiện mang tính tuyên truyền có quy mô lớn
Đại hội Thể thao Triều Tiên là sự kiện mang tính tuyên truyền có quy mô lớn
TPO - Sự kiện mang tính tuyên truyền có quy mô lớn nhất của Triều Tiên - Đại hội Thể thao đã phải tạm thời lùi ngày tổ chức, sau khi Nhà lãnh đạo Kim Jong Un phê bình.
Theo công ty du lịch Young Pioneer Tour, chuyên tổ chức các tour du lịch đến Triều Tiên, Đại hội Thể thao sẽ không diễn ra theo dự kiến vào ngày 10/6. Trước đó, Chủ tịch Kim Jong Un đã chỉ trích Đại hội Thể thao bởi "tinh thần sáng tạo sai lệch" vào hôm thứ hai.
Sau khi tham dự buổi lễ khai mạc tràn đầy màu sắc và được biên đạo với quy mô lớn, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phê bình "thái độ biểu diễn thiếu tinh thần trách nhiệm", theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.
Trước đó, vào đầu năm nay, ông Kim đã kêu gọi cải tổ phương pháp tuyên truyền, so với cách làm thường thấy của Triều Tiên. Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị đổi mới theo hướng đổi mới, theo kịp với tiến độ phát triển của thế giới, song vẫn kiên định đường lối và tư tưởng của mình, sau hai cuộc hội đàm thượng đỉnh với Mỹ.
Đại hội Thể thao là sự kiện tuyên truyền quy mô lớn, với hơn 10.000 người tham dự, đa phần là trẻ em, nổi bật với những màn đồng diễn ăn ý một cách khéo léo đến kinh ngạc. Năm nay, Đại hội được tiến hành vào thời điểm mở đầu cho đợt kỷ niệm kéo dài, với nhiều màn biểu diễn quy mô đông đảo. Mặc dù có nội dung ca ngợi đất nước và thúc đẩy tinh thần vươn lên, song Chủ tịch Kim Jong Un đã phê bình Đại hội, điều vốn không thường xuyên xảy ra.
"Chủ tịch Kim Jong Un đã phê bình các đơn vị biểu diễn vì màn thể hiện thiếu phong phú", đồng thời lời phê bình này còn đề cập đến tính đổi mới và sáng tạo của Đại hội, mà theo ông Kim, giống như một cái cây thiếu nước tưới, nhà phân tích Lee Min-young thuộc NK Pro chia sẻ với BBC.
Yếu tố then chốt để giải mã những động thái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên nằm trong bài phát biểu của ông vào các tháng trước. Cụ thể, vào tháng ba, Chủ tịch Kim Jong Un cho rằng Triều Tiên cần thay đổi cách tuyên truyền theo hướng "văn chương hóa". Kể từ đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo về "lối sống xa hoa của giai cấp tư sản" cũng như "hiện tượng phi xã hội chủ nghĩa".
Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.