Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VI

Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh

Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh
TPO - Sáng nay, 1000 đại biểu thanh niên đã tham dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Toàn quốc lần thứ VI, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Đại Hội với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức trẻ xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh và văn minh”.

Đại hội lần này được tổ chức trong không khí cả nước tưng bừng chào mừng kỷ niệm 35 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ý kiến đại biểu

Bác sĩ Nguyễn Thành Huy, đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuôc trẻ: “Tôi được tham gia đại hội 2 lần rồi. Lần này thấy cách thức tổ chức, cơ cấu thành phần... có nhiều đổi mới tốt hơn. Tôi rất thú vị trước màn hài kịch của nghệ sĩ Xuân Bắc. Đây cũng là một thông điệp hay, đó là: dù thanh niên nào có sa vào tệ nạn thì xã hội hãy dang tay giúp đỡ, không được ruồng bỏ.

Riêng với tôi, là phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ, trong đại hội này sẽ đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa Hội và Bộ Y tế, để đưa các thầy thuốc trẻ ở tuyến trên về bổ sung cho các tuyến dưới”.

Chị Sa Thị Tâm, dân tộc Thái, đại biểu tỉnh Sơn La: “Mình thấy đại hội lần này đã tập hợp được những thanh niên ưu tú. Đến đại hội, mình mong muốn thanh niên miền núi được hỗ trợ thêm nhiều nguồn lực để có thêm cơ hội học tập, làm kinh tế và phát triển toàn diện”.

Anh Đinh Khinh, đại biểu tỉnh Gia Lai: “Đây là lần đầu tiên mình đến Hà Nội. Thấy đẹp và mát mẻ lắm. Mình rất muốn thanh niên nông thôn như chúng mình được đào tạo nhiều hơn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; được tạo điều kiện vay vốn thuận lợi hơn...”

Tham dự Đại hội có 1.000 đại biểu là những cán bộ, hội viên xuất sắc và thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc của trên 45 dân tộc anh em; đại biểu đại diện cho các chức sắc tôn giáo, lực lượng vũ trang, doanh nhân, trí thức, công nhân, nông dân, thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác và sinh sống ở nước ngoài.

Đại hội tiến hành tổng kết, đánh giá công tác Hội - phong trào thanh niên nhiệm kỳ V, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội - phong trào thanh niên nhiệm kỳ V; xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội - phong trào thanh niên nhiệm kỳ VI (2010-2015); thông qua báo cáo sửa đổi Điều lệ và Điều lệ Hội LHTN Việt Nam sửa đổi; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ VI.

Đại hội chọn bài hát Khi Tổ quốc cần của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương làm bài hát chính thức của Đại hội, với mong muốn khơi dậy tình cảm và hành động yêu nước của thanh niên như lời bài hát Khi Tổ quốc cần, thanh niên lên đường. Khi Tổ quốc cần, thanh niên hành động.

Sáng ngày 26/4, Đại hội làm việc toàn thể tại Hội trường với các chương trình: Bầu Đoàn chủ tịch, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và cử thư ký Đại hội; Thông qua chương trình Đại hội, tổng hợp ý kiến đóng góp văn kiện của các đoàn đại biểu với 5 tham luận, Hiệp thương chọn cử Ban Kiểm tra T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VI.

Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh ảnh 1
Các đại biểu tham dự Đại hội

Kết thúc phiên buổi sáng, 115 đại biểu đã lựa chọn vào Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2010 – 2015, thông qua hình thức hiệp thương.

Buổi chiều, Đại hội sẽ tiếp tục với Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VI lần thứ nhất, các đại biểu trồng cây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình và các địa điểm, cũng như tham gia thảo luận tại 8 trung tâm với  các chủ đề: Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng; Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập, làm chủ khoa học công nghệ; Thanh niên lập thân, lập nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế; Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường...

Sáng 26/4, các đại biểu thanh niên toàn quốc dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VI đã làm lễ  báo công trước lăng bác và viếng Đài tưởng niệm liệt sĩ.

Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh ảnh 2
Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh ảnh 3
Đoàn đại biểu viếng Đài tưởng niệm liệt sĩ
Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh ảnh 4

Đồng chí Bí thư thứ nhất TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Võ Văn Thưởng  thay mặt thanh niên báo công trước lăng Bác

Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh ảnh 5
Đại hội của sức trẻ vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh ảnh 6
Đoàn đại biểu vào thăm lăng Bác

3 cuộc vận động và 2 chương trình của nhiệm kỳ 2010 – 2015 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt  Nam

3 cuộc vận động

1. Thanh niên sống đẹp - sống có ích. Mục tiêu: Cổ vũ thanh niên sống có ước mơ, hoài bão, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 2 chương trình cụ thể là Thanh nhiên với bản sắc văn hóa dân tộc và Thanh niên với pháp luật.

2. Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Mục tiêu: Khơi dậy, cổ vũ và phát huy tinh thần tình nguyện, tính tích cực xã hội của thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn; nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thái độ và hành vi tự giác của hội viên, thanh niên trong các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và phát triển cộng đồng, Thanh niên hành động vì môi trường và phát triển bền vững.

3. Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Mục tiêu: Cổ vũ thanh niên học tập, nghiên cứu, rèn luyện, chủ động lập thân, lập nghiệp, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.

2 chương trình:

Chương trình 1: Khi Tổ quốc cần. Mục tiêu khơi dậy lòng yêu nước, khát vọng của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thông qua các công trình, phần việc thanh niên và nhiều hình thức hoạt động xã hội.

Chương trình 2: Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Mục tiêu: Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thực sự là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức thành viên của Hội, đa dạng loại hình tập hợp thanh niên; tăng cường đoàn kết, tập hợp các cá nhân tiêu biểu trong các tầng lớp thanh niên.

Trích Báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa V
tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần VI

19 giờ tối 26/04, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra chương trình ca nhạc Khát vọng tuổi trẻ chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN lần thứ VI, với chủ đề Hướng về Thăng Long ngàn năm và tiếp bước xây dựng đất nước, với nhiều bài hát sôi động, đậm chất trẻ.

Tham dự chương trình có sự có mặt của các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Ánh, Anh Bằng, Thanh Thảo, Cao Thái Sơn với các ca khúc Dời đô ngàn năm núi sông, Lời đất nước gọi ta, Đất nước, Lá đỏ, Khi tổ quốc cần...

Đại hội lần này mong muốn phát hành 100.000 đĩa DVD bài hát Khi tổ quốc cần của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương

Thuận Phong – Hoàng Tuân
Ảnh: Thuận Phong – Việt Linh

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!