Đại hội cổ đông ngân hàng 2019: Sát giờ 'nóng' chuyện nhân sự

TP - Tuần này, đại hội cổ đông ngân hàng 2019  bắt đầu vào cao điểm. Trong các ngày từ 24 đến 26/4 tới đây, hàng loạt ngân hàng Vietcombank, VietinBank, LienVietPostBank, PVcombank, Eximbank, ACB, HDBank sẽ tổ chức đại hội. Sát 'giờ G', vẫn nhiều diễn biến nóng. 

Lợi nhuận tới tấp tăng

Trong 2 ngày 23/4 và 26/4, 12 ngân hàng sẽ tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2019. Các ngân hàng họp vào ngày 23/4 gồm có: TPBank, VietinBank, ACB, HDBank, SHB và Maritime Bank. Ngày 24/4 sẽ là ĐHCĐ ngân hàng LienVietPostBank (tại TP.HCM). Ngày 25/4  là PVcombank; Ngày 26/4 sẽ là Vietcombank, Eximbank…

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin tại mùa đại hội cổ đông này các nhà băng sẽ tập trung vào kế hoạch lợi nhuận 2019 với điểm nhấn tăng trưởng mạnh. Đơn cử: 5 NHTM đăng ký mức lãi trước thuế cao nhất thuộc về: Vietcombank (20.500 tỷ); Techcombank (11.750 tỷ); MB (10.650 tỷ) BIDV (10.500 tỷ);

Cụ thể, VietinBank mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến khoảng 9.500 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước, riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng 2-5%, dư nợ tín dụng tăng 6-7%, nguồn vốn huy động tăng 10-12%.

 Cùng lúc, Vietcombank  (VCB) công bố BCTC Hợp nhất Quý 1/2019, ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.900 tỷ. Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2019, Vietcombank sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch lợi nhuận năm 2019 đạt 20.500 tỷ đồng. Nếu theo mục tiêu này, Quý 1 Vietcombank đã hoàn thành được 29% kế hoạch năm.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank - MBB) công bố BCTC hợp nhất quý 1/2019. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý đầu năm đạt 2.424 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ. Riêng ngân hàng mẹ có lãi đạt 2.112 tỷ đồng. Sự tăng trưởng đột biến ở mảng dịch vụ của MBBank là nhờ đóng góp của công ty con MB Ageas Life.

Năm 2019, TPBank đặt mục tiêu lãi trước thuế của ngân hàng mẹ đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 42% so với năm 2018. 

Nhiều nhân sự thay thế

Ngoài ra, một phần nóng không kém đó là thay đổi cơ cấu nhân sự tại HĐQT một số ngân hàng. 
Hiện, nhóm cổ đông lớn đến từ Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cho hay đang làm thủ tục hoàn tất việc chuyển nhượng 15% số cổ phần tại Exinbank cho một nhóm cổ đông mới mà đại diện là một đại gia đến từ Hà Nội. Sự việc diễn ra sau những đấu đá nội bộ giữa các nhóm cổ đông lớn của Eximbank. Vào ngày 26/4 tới đây, khả năng tại ĐHCĐ của Eximbank, nhóm này sẽ ra mắt. Sự “lục đục” của các nhóm cổ đông  Eximbank hiện cũng là tâm điểm được báo chí  theo sát những ngày này.

Một thông tin đáng chú ý nữa là Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa  một loạt gương mặt mới vốn là các lãnh  đạo cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước vào đại diện phần vốn NHNN tại các ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank và các vị này sẽ được bầu bổ sung vào HĐQT.

Cụ thể,  Vietcombank trình cổ đông việc bầu bổ sung 1 thành viên Hội đồng quản trị 2018 - 2023. Ứng viên bầu vào HĐQT ngân hàng trong cuộc họp sắp tới là ông Đỗ Việt Hùng, sinh năm 1970 đang là người đại diện 30% vốn góp của Nhà nước tại Vietcombank. Ông Đỗ Việt Hùng được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ ổn định Tiền tệ - Tài chính, NHNN hồi tháng 4/2014.

Tại ĐHCĐ của VietinBank diễn ra hôm nay (23/4), ông Trần Văn Tần, Vụ phó Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN  sẽ được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước và bầu bổ sung vào thành viên HĐQT VietinBank. Trước đó NHNN đã cử ông Trần Minh Bình, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc VietinBank làm người đại diện 30% phần vốn Nhà nước tại VietinBank kể từ ngày 13/12/2018.

Còn tại BIDV, sẽ có gương mặt mới thay thế ông Bùi Quang Tiên.  Ông Tiên sinh năm 1959, được bầu vào HĐQT BIDV từ năm 2017 và là người đại diện cho 30% vốn Nhà nước tại ngân hàng này. Trước khi làm việc tại BIDV, ông Tiên làm Vụ trưởng Thanh toán từ năm 2008 đến hết tháng 4/2016. Được biết, gương mặt thay thế ông Tiên là một nữ lãnh đạo cấp Vụ đến từ cơ quan thanh tra giám sát NHNN.

Việc cử hàng loạt lãnh đạo cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước vào các đại diện phần vốn Nhà nước tại các ngân hàng thương mại sẽ diễn ra tại hai ngân hàng khác là BIDV, VietinBank. Theo  đại diện NHNN, điều này nhằm nâng cao tính giám sát và quản trị vốn Nhà nước tại các ngân hàng. 

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.