Đại học Y dược Thái Nguyên lại lùm xùm việc thu chi 1,3 tỷ đồng tiền từ thiện

Lãnh đạo trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra.
Lãnh đạo trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra.
TPO - Do người lao động khiếu nại, lãnh đạo trường Đại học Y dược (Đại học Thái Nguyên) đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ dấu hiệu trục lợi quỹ ủng hộ từ thiện do Công đoàn trường phát động thu trong giai đoạn 2013 - 2017.

Sau khi Tiền Phong phản ánh về những dấu hiệu khuất tất trong triển khai đề tài khoa học cấp bộ do Phó hiệu trưởng Đại học Y dược Thái Nguyên Nguyễn Tiến Dũng, mới đây, Tiền Phong tiếp tục nhận được phản ánh của người lao động phản ánh về những khuất tất trong thu chi tiền quỹ từ thiện của Công đoàn trường.

Theo đó, trong giai đoạn 2013-2017, Công đoàn Trường đã phát động 24 lần thu tiền của người lao động để ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ Nhân đạo; Thiên tai bão lụt; Chất độc da cam; Vì người nghèo, Vì trẻ thơ…. Theo đó, gần 500 người tham gia ủng hộ trong 5 năm lên tới 1,323 tỷ đồng.

Đại học Y dược Thái Nguyên lại lùm xùm việc thu chi 1,3 tỷ đồng tiền từ thiện ảnh 1 Lãnh đạo trường ĐH Y dược Thái Nguyên tiếp tục đề nghị công an làm rõ thu chi quỹ từ thiện của Công Đoàn trường.

Tuy nhiên, năm 2017, sau khi nghe báo cáo của Công đoàn trường trước Đại hội Đại biểu Công đoàn nhiệm kỳ mới (2017 – 2022), người lao động đã phát hiện thấy số liệu tiền đã thu và nộp ủng hộ các quỹ từ thiện của 24 lần ủng hộ trên không phù hợp. Cụ thể, số tiền thu được không tương ứng với số lượng người lao động trong trường ở các thời điểm thu và không đúng với mức thu phát động theo thông báo; nội dung sử dụng các quỹ không phù hợp, không đúng với nội dung phát động trên các thông báo.

Đại diện Công đoàn nhiệm kỳ mới đã không công bố được số tiền ủng hộ của 24 quỹ thu được trong 5 năm (2013 – 2017) với lý do chỉ còn sổ ghi thu các quỹ ủng hộ, quyên góp năm 2017, những năm trước đó đã mất. Trong sổ ghi chép còn lại này, tổng thu trong 5 năm là 1,323 tỷ đồng. Trong đó, báo cáo và chứng từ hợp lệ được cung cấp, đã chi tiền nộp ủng hộ đúng nội dung của 14/24 lần phát động với số tiền 316 triệu đồng.

Trước những ý kiến của người lao động, 6/2018, nhà trường đã thành lập Tổ tự kiểm tra, kiểm tra việc thu, chi quỹ của giai đoạn 2013 - 2017. Dựa trên kết quả được báo cáo của Tổ kiểm tra, Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu công đoàn giải trình, bổ sung chứng từ thu chi 1,323 tỷ đồng trên.

PGS.TS Trịnh Xuân Tráng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Thái Nguyên cho biết, đến nay Công đoàn trường vẫn chưa giải trình và chưa trả lời cho người lao động trong nhà trường về số tiền thu và số tiền đã nộp ủng hộ theo yêu cầu. Nhà trường đã chuyển hồ sơ tài liệu đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ.

Được biết, sau khi nhận được đơn của người lao động trong trường kiến nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên chỉ đạo kiểm tra, giải quyết, trả lời và báo cáo kết quả.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.