Đại học QG TPHCM: Đề nghị có mức điểm sàn riêng

Đại học QG TPHCM: Đề nghị có mức điểm sàn riêng
TP - Ngày 26/11, Đại học Quốc gia TPHCM đã có Hội nghị tổng kết tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008 và phương hướng tuyển sinh năm 2009.
Đại học QG TPHCM: Đề nghị có mức điểm sàn riêng ảnh 1
Học sinh của trường THPT Trần Đại Nghĩa (TPHCM) đỗ điểm cao vào ĐH và các kỳ thi quốc gia trong năm 2008 được tôn vinh - Ảnh: H.T.D

Rất nhiều kiến nghị được đưa ra nhằm “đi trước đón đầu” với tuyển sinh “2 trong 1”.

Theo TS Nguyễn Hội Nghĩa - Trưởng ban Đại học và Sau Đại học, ĐHQG TPHCM sẽ xây dựng điểm sàn chung cũng như liên thông xét tuyển giữa các trường thành viên (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Bách khoa, ĐH công nghệ thông tin, Khoa Kinh tế, ĐH Quốc tế).

Các trường này sẽ có một mức điểm sàn, có thể sẽ cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT để bảo đảm chất lượng đầu vào. Khi sinh viên đã vào một ngành nào đó của bất kỳ trường thành viên nào, cũng có thể chuyển sang trường thành viên khác nếu có chung ngành đào tạo.

Đơn cử, một sinh viên học ngành Công nghệ thông tin (ĐH Công nghệ thông tin) cũng có thể chuyển sang học ngành này tại trường ĐH Bách khoa. Bên cạnh đó, để nâng cao thương hiệu, sắp tới ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một Ngày hội tuyển sinh chung cho các trường thành viên.

Để “đón đầu” với kỳ thi “2 trong 1” vào năm 2010, ĐHQG TPHCM cũng đã lên kế hoạch tuyển sinh năm 2010 để khỏi phải “bỡ ngỡ”. Theo đó, sẽ xây dựng chuẩn ngoại ngữ cho các thí sinh đăng ký thi vào ĐHQG TPHCM (đối với tiếng Anh sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu của Đề án Tiếng Anh).

Cũng theo đó, sẽ liên thông giữa trường THPT năng khiếu với các trường thành viên của ĐHQG TPHCM. Khi áp dụng kỳ thi “2 trong 1”, học sinh học tại THPT năng khiếu sẽ được ưu tiên liên thông lên tất cả các trường thành viên ĐHQG…

Đặc biệt, ĐHQG TPHCM dự kiến, đối với việc xét tuyển, chỉ tính điểm kỳ thi sau THPT và có sự chọn lựa đối với từng môn, xác định ngưỡng.

Trường cũng sẽ chỉ tính các môn thi của kỳ thi sau THPT tương ứng với từng ngành của các trường thành viên, kết hợp điểm của kỳ thi sau THPT với quá trình học ở bậc THPT, thành tích đạt được.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐHQG TPHCM – cho biết: “Xu hướng chung sắp tới các trường sẽ tuyển sinh theo từng nhóm ngành gần nhau của từng trường”.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.