Đại học QG TPHCM: Đề nghị có mức điểm sàn riêng

Đại học QG TPHCM: Đề nghị có mức điểm sàn riêng
TP - Ngày 26/11, Đại học Quốc gia TPHCM đã có Hội nghị tổng kết tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008 và phương hướng tuyển sinh năm 2009.
Đại học QG TPHCM: Đề nghị có mức điểm sàn riêng ảnh 1
Học sinh của trường THPT Trần Đại Nghĩa (TPHCM) đỗ điểm cao vào ĐH và các kỳ thi quốc gia trong năm 2008 được tôn vinh - Ảnh: H.T.D

Rất nhiều kiến nghị được đưa ra nhằm “đi trước đón đầu” với tuyển sinh “2 trong 1”.

Theo TS Nguyễn Hội Nghĩa - Trưởng ban Đại học và Sau Đại học, ĐHQG TPHCM sẽ xây dựng điểm sàn chung cũng như liên thông xét tuyển giữa các trường thành viên (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Bách khoa, ĐH công nghệ thông tin, Khoa Kinh tế, ĐH Quốc tế).

Các trường này sẽ có một mức điểm sàn, có thể sẽ cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT để bảo đảm chất lượng đầu vào. Khi sinh viên đã vào một ngành nào đó của bất kỳ trường thành viên nào, cũng có thể chuyển sang trường thành viên khác nếu có chung ngành đào tạo.

Đơn cử, một sinh viên học ngành Công nghệ thông tin (ĐH Công nghệ thông tin) cũng có thể chuyển sang học ngành này tại trường ĐH Bách khoa. Bên cạnh đó, để nâng cao thương hiệu, sắp tới ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một Ngày hội tuyển sinh chung cho các trường thành viên.

Để “đón đầu” với kỳ thi “2 trong 1” vào năm 2010, ĐHQG TPHCM cũng đã lên kế hoạch tuyển sinh năm 2010 để khỏi phải “bỡ ngỡ”. Theo đó, sẽ xây dựng chuẩn ngoại ngữ cho các thí sinh đăng ký thi vào ĐHQG TPHCM (đối với tiếng Anh sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu của Đề án Tiếng Anh).

Cũng theo đó, sẽ liên thông giữa trường THPT năng khiếu với các trường thành viên của ĐHQG TPHCM. Khi áp dụng kỳ thi “2 trong 1”, học sinh học tại THPT năng khiếu sẽ được ưu tiên liên thông lên tất cả các trường thành viên ĐHQG…

Đặc biệt, ĐHQG TPHCM dự kiến, đối với việc xét tuyển, chỉ tính điểm kỳ thi sau THPT và có sự chọn lựa đối với từng môn, xác định ngưỡng.

Trường cũng sẽ chỉ tính các môn thi của kỳ thi sau THPT tương ứng với từng ngành của các trường thành viên, kết hợp điểm của kỳ thi sau THPT với quá trình học ở bậc THPT, thành tích đạt được.

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐHQG TPHCM – cho biết: “Xu hướng chung sắp tới các trường sẽ tuyển sinh theo từng nhóm ngành gần nhau của từng trường”.

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm