Đại học Newcastle đuổi SV nước ngoài vì hồ sơ giả

Đại học Newcastle đuổi SV nước ngoài vì hồ sơ giả
TP - Đại học Newcastle (Vương Quốc Anh) vừa đuổi học hàng chục sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường này, sau khi phát hiện ra các sinh viên đó đã sử dụng giấy tờ giả mạo làm hồ sơ nhập học.
Đại học Newcastle đuổi SV nước ngoài vì hồ sơ giả ảnh 1
Đại học Newcastle (Vương quốc Anh)  Ảnh: BBC

Hầu hết trong số 49 sinh viên Trung Quốc Lục địa, cùng với một sinh viên Đài Loan đã được chấp nhận vào khóa học ngành kinh doanh tại Đại học Newcastle, khai giảng vào tháng 9/2008 đã bị yêu cầu về nước.

Sau vài tháng giảng dạy các sinh viên này, nhiều thầy cô giáo của Đại học Newcastle ngày càng nghi ngờ về trình độ của một số sinh viên vì thấy rằng các sinh viên đó không theo kịp trình độ.

Nhận được phản ánh tình trạng này từ các giáo viên, nhà trường cho kiểm tra lại các hồ sơ nhập học của toàn bộ sinh viên ngoại quốc. Việc kiểm tra nhanh chóng phát hiện ra nhiều bằng tốt nghiệp phổ thông và chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh giả mạo.

Các giấy tờ giả mạo này được tạo ra tinh vi đến mức nếu kiểm tra bằng các biện pháp thông thường thì không thể phát hiện ra được. Lập tức, ban giám hiệu nhà trường Đại học Newcastle thông báo phát hiện nói trên cho cơ quan cảnh sát và Bộ Nội vụ Anh đồng thời gửi các hồ sơ nghi vấn đi kiểm tra đặc biệt.

Cuối cùng, các cơ quan chức năng đã khẳng định nhiều giấy tờ trong hồ sơ nhập học của hàng chục sinh viên ngoại quốc là giả mạo.

Phát ngôn viên của Đại học Newcastle cho biết nhà trường có một nhóm chuyên viên, nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ nhập học của các ứng viên nước ngoài. Tuy nhiên nếu chỉ kiểm tra bằng biện pháp thông thường thì không phát hiện ra được hết các trường hợp giả mạo hồ sơ.

Đại diện trường Đại học Newcastle cho biết, nhiều người trong số các sinh viên bị đuổi học nói trên có thể là những nạn nhân của nhân viên đại lý cho một số Cty ma đặt trụ sở ở Trung Quốc hoặc thậm chí ở Liên hiệp Anh. Những nhân viên đại lý cho Cty ma này nhận tiền của các học sinh nước ngoài, sau đó thay mặt cho các ứng viên nộp đơn và các tài liệu bổ sung của họ cho trường Đại học Newcastle.

Sau khi phát hiện ra sự man trá hồ sơ nói trên, quan điểm của trường Newcastle là cần phải đuổi học những sinh viên liên quan đến hồ sơ giả mạo. Có như vậy mới bảo vệ được lợi ích chính đáng của hàng trăm sinh viên khác-những người đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tuyển sinh. Việc loại các sinh viên man trá hồ sơ còn nhằm mục đích giữ uy tín cho Đại học Newcastle.

Sau sự kiện nói trên, trường Đại học Newcastle đã thay đổi một số qui trình tuyển sinh đồng thời công khai danh sách các chi nhánh tuyển sinh của mình trên mạng Internet.

 Đ.P
Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.