Đại học Huế: Thực hư chuyện thí sinh 12,75 điểm vẫn trúng tuyển đại học

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.
Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.
TP - Những ngày gần đây, dư luận rộ chuyện Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế trong kỳ tuyển sinh năm 2017 đã lấy điểm chuẩn trúng tuyển dưới mức điểm sàn theo quy định, với một số ngành chỉ cần 12,75 điểm thí sinh vẫn đỗ đại học (?). Tuy nhiên, nhà trường đã phủ nhận thông tin này và đưa ra những giải thích.

Mới đây, Trường Đại học Sư phạm Huế công bố điểm chuẩn, nhiều người thắc mắc về một số ngành của trường như Sư phạm Tin học, Vật lý, Sinh học, Hoá học có điểm chuẩn là 12,75 (quy chuẩn). Từ thắc mắc này, tiến sĩ Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế khẳng định, điểm chuẩn các ngành sư phạm của trường thấp nhất là 15,5 (bằng điểm sàn), chứ không phải dưới điểm sàn. “Điểm chuẩn trường công bố một số ngành là 12,75 (quy chuẩn), nhưng không phải là tổng của 3 môn xét tuyển dưới điểm sàn như nhiều người nhầm lẫn”, thầy Phương lưu ý.

Tương tự, ông Trương Thế Quy, Phó trưởng Phòng Công tác Sinh viên Đại học Sư phạm Huế khẳng định, tất cả thí sinh muốn xét tuyển vào Đại học Sư phạm Huế phải có điểm sàn từ 15,5 điểm (tính theo thí sinh ở khu vực 3, không có điểm ưu tiên).

Ông Quy phân tích, theo cách tính điểm năm nay, dựa trên phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT, thì Đại học Sư phạm Huế có nhiều ngành được nhân đôi hệ số như Sư phạm Ngữ văn, Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin và Lịch sử.

ở dĩ các ngành như Tin, Lý, Sinh, Hoá, Lịch sử lấy điểm chuẩn 12,75, là do được tính theo công thức: Điểm xét tuyển = (Môn chính x 2 + điểm 2 môn phụ)/4 x 3. “Theo cách tính điểm này, thì lợi thế cho các thí sinh có môn nhân đôi hệ số đạt điểm cao sẽ được ưu tiên xét trước và tránh trường hợp ngang bằng điểm sàn, nhưng môn nhân hệ số có điểm thấp”, ông Quy lưu ý.

Ông Quy cho biết thêm, về mặt bằng chung, điểm của thí sinh tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Huế năm nay tương đối tốt. Cụ thể, có 75 thí sinh đạt trên 24 điểm (trung bình mỗi môn 8 điểm), có 308 thí sinh từ 21 đến dưới 24 điểm, 604 thí sinh từ 18 đến dưới 21 điểm, 347 thí sinh từ 16 đến dưới 18 điểm và 160 thí sinh từ 15,5 đến 16 điểm.

Liên quan vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Công Hào, phụ trách công tác tuyển sinh ĐH Huế năm 2017 cũng cho biết, thực tế mức điểm công bố vẫn bằng hoặc trên điểm sàn, chỉ khác là do cách mới trong tính điểm xét tuyển của Bộ GD&ĐT quy định năm nay đối với những ngành có môn nhân hệ số.

Ông Hào đưa ra ví dụ, một thí sinh có điểm thi 3 môn là 2 - 6 - 7 (trong đó môn 2 điểm có hệ số nhân 2). Nếu khi cộng đơn thuần tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên (0,5) của thí sinh sẽ cho kết quả 15,5 điểm, tức là bằng điểm sàn. Tuy nhiên, nếu áp dụng công thức nêu trên sẽ có sự thay đổi điểm như sau. Điểm xét tuyển = [(2 x 2 + 6 x 1 + 7 x 1) /(2 + 1 + 1)] x 3 = 12,75.

Từ đó, đại diện hội đồng tuyển sinh Đại học Huế khẳng định, không có chuyện thí sinh đạt điểm thấp hơn điểm sàn mà vẫn đỗ đại học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Tránh coi trường chuyên là nơi để có huân huy chương, thành tích

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Tránh coi trường chuyên là nơi để có huân huy chương, thành tích

TPO - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Đề án “Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020” sáng 21/1, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, tránh quan điểm coi trường chuyên là để có huân huy chương, chạy theo ứng thí, thành tích… Câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường này.
Tiêm chủng đạt tỉ lệ caolà điều kiện để học sinh đi học trở lại sau Tết

Không lý do gì tiếp tục học trực tuyến

TP - Sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc xem xét mở cửa trường học trên toàn quốc, hôm qua (19/1), các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, y tế đã cùng bàn việc cho học sinh lớp 7-12 đi học 100% ngay sau Tết Nguyên đán.
TPHCM dự kiến cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học đến trường sau Tết Nguyên đán

TPHCM linh hoạt việc cho trẻ đi học trở lại

TP - TPHCM dự kiến ngày 7/2 (tức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) sẽ đón trẻ mầm non và học sinh tiểu học trở lại trường học. Tuy nhiên, việc học sẽ được tổ chức linh hoạt theo tình hình dịch và không bắt buộc đối với trẻ mầm non.