'Đại gia' Trần Phương Bình chi sai 200 tỷ cho Vũ 'nhôm' là ai?

Ông Trần Phương Bình (phải ảnh)
Ông Trần Phương Bình (phải ảnh)
Trước khi trở thành lãnh đạo ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình đã có gần chục năm làm nghề thầy giáo.

Theo Tuổi trẻ, cơ quan CSĐT Bộ công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái, vi phạm quy định trong cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc DAB và 20 đồng phạm.

Đặc biệt, trong sai phạm của ông Trần Phương Bình, cơ quan điều tra xác định có những hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ nhôm) - đại gia sở hữu hơn 92% cổ phần của công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, đã bị khởi tố về các tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, trong hàng loạt sai phạm của ông Trần Phương Bình có việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỉ cho Phan Văn Anh Vũ - người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 để Vũ mua cổ phần của DAB.

Sinh năm 1959, ông Trần Phương Bình từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế. Trước khi trở thành lãnh đạo ngân hàng, ông Trần Phương Bình từng có 8 năm liền đứng trên bục giảng.

Năm 1990, ông Trần Phương Bình quyết định rời bục giảng, trở thành lãnh đạo ngân hàng. Đến năm 1998, ông Bình giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á.

Ngay từ ngày đầu, ông Trần Phương Bình đã phải tự mình mày mò, tìm hiểu những bài học, mạng lưới và phương thức hoạt động cũng như phát triển trong ngành kinh doanh tài chính.

Gắn bó với ngân hàng Đông Á từ những ngày đầu thành lập, nguyên Tổng giám đốc Đông Á Bank Trần Phương Bình đã bỏ ra khá nhiều nỗ lực để đưa ngân hàng từ vốn điều lệ ban đầu 20 tỷ đồng lên mức 5.000 tỷ đồng  vào năm 2014.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG